ชาวเน็ตแชร์ กลเม็ดใหม่ “วางกบ” หน้าบ้าน ให้เหยื่อหลงกล ก่อนงัดบ้านกวาดของจนเกลี้ยง

บางครั้งเหล่ามิจฉาชีพก็มักมีกลเม็ดแปลก ๆ อย่างที่เราไม่คาดคิด โดยอาศัยกระแสของคนที่เสพติดโซเชียล มาใช้เป็นเครื่องมือการก่อเหตุ โดยที่เราก็คาดไม่ถึงทีเดียว

เรื่องของเรื่องเริ่มมาจาก มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งได้เล่าว่า บ้านของตัวเองถูกโจรงัด ทำให้โดนขโมยเงินสด ทรัพย์สินมีค่า รวมถึงของสะสมไปจนเกลี้ยง ไม่เว้นแม้แต่การ์ดยูกิ ของสะสมสุดรักสุดหวงก็ถูกกวาดไปจนหมด รวมแล้วสูญเสียทรัพย์สินไปมากกว่า 100 ล้านเยน หรือราว 28 ล้านบาททีเดียว

และก่อนหน้านั้นไม่กี่วัน ก็เคยเกิดเหตุทำนองเดียวกัน เมื่อเหยื่ออีกรายออกมาโพสต์ว่า โดนโจรเข้ามางัดบ้านขโมยกระเป๋ากล้องราคาสูง กับทรัพย์สินอีกหลายรายการ รวมมูลค่าเกือบ 4 ล้านเยน

หลังจากที่ข่าวโจรออกงัดบ้านแพร่ระบาดอย่างหนักในญี่ปุ่น มีหลายคนต้องสูญของสะสมหายาก ก็มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่า @yshirou ออกมาตีแผ่กลเม็ดของเหล่ามิจฉาชีพพวกนี้ ที่คิดกลวิธีใหม่ ๆ โดยที่เราก็คาดไม่ถึงกันเลย

วิธีการที่โจรใช้ก็คือ เป็นการใช้อาการเสพติดโซเชียลของเหยื่อมาเป็นประโยชน์

โดยการนำกบ หรือตัวด้วง ไปวางไว้หน้าบ้านของเหยื่อ ซึ่งเมื่อเหยื่อกลับมาได้เห็นก็ต้องรู้สึกแปลกใจ นำไปสู่การถ่ายรูปแล้วโพสต์ลงโซเชียล

นั่นหมายถึงเหยื่อได้ติดกับโจรเรียบร้อยแล้ว เพราะทำให้โจรสามารถรู้เวลาที่เจ้าของบ้านกลับมาถึงบ้าน

สำหรับแผนการนั้น พวกมิจฉาชีพจะเล็งเหยื่อที่มีของมีค่า หรือของสะสมราคาแพง โดยตามสืบจากในโซเชียล และเมื่อรู้เป้าหมายแล้วก็ตามสืบหาที่อยู่จากการคอยสอดส่งพฤติกรรมที่โพสต์ตามโซเชียล

จากนั้นจะนำกบหรือด้วง หรืออะไรแปลก ๆ ล่อตาล่อใจมาวางไว้ เพื่อสร้างความสนใจให้เหยื่อถ่ายรูปแล้วโพสต์ลงในโซเชียล

จากนั้นก็เป็นเวลาลงมือของพวกมิจฉาชีพ ให้เข้ามางัดบ้านในช่วงที่เจ้าของบ้านไม่อยู่

.

อย่างก่อนหน้านี้ก็เคยมีการเผยอุบายของพวก สตอล์กเกอร์ ที่ออกสะกดรอยตามเหยื่อ โดยนำ “ปู” มาวางไว้บนทางเดินสถานีรถไฟ เพื่อเรียกความสนใจมาแล้ว

ข่าวเก่า >> ชาวเน็ตญี่ปุ่นเตือน มุกใหม่ของ “สตอล์กเกอร์” วางปูไว้ที่พื้น ให้เหยื่อถ่ายรูปอัปลงโซเชียล

ที่มา : ytranking@yshirou