นัว ๆ กันเลย ยาหมอทหาร รักษาโรคครอบจักรวาล ใช้เลขอย. ของตะวัน รสลาบแซบ

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 2020 เพจเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า ได้โพสต์ภาพของยาหมอทหาร ราคาซองละ 150 บาท ที่มีการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ทั้งการรักษาโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เหน็บชา และอื่น ๆ อีกสารพัด โดยให้กินครั้งละ 2 เม็ด หลังอาหารเช้า-เย็น

แต่ว่าเมื่อนำเลขอย. ที่ปรากฏอยู่บนฉลากไปตรวจสอบ กลับกลายเป็นเลขอย. ของขนมขบเคี้ยวที่ชื่อว่า ตะวัน รสลาบแซบซะงั้น โดยทางเจ้าตัวได้โพสต์ข้อความไว้ว่า

“เอาเลข อย.ของ ‘ยาหมอทหาร’ ไปตรวจสอบกลายเป็นเลขอย. ของข้าวเกรียบตะวัน รสลาบแซ่บ ใครกินยานี้อยู่ นัวเลยมั้ยล่ะ”

เอาเลขอย.ของ”ยาหมอทหาร”ไปตรวจสอบกลายเป็นเลขอย.ของข้าวเกรียบตะวัน รสลาบแซ่บ 5555555555555555555 ใครกินยานี้อยู่ นัวเลยมั้ยล่ะ

โพสต์โดย หมอแล็บแพนด้า เมื่อ วันอังคารที่ 4 กุมภาพันธ์ 2020

 

งานนี้หลายคนที่หลงเชื่อซื้อไปกิน ก็คงได้นัวสมตามที่หมอแล็บบอกเลยจริม ๆ จ้า

และหากย้อนไปเมื่อ 2 ปีก่อน ก็เคยเกิดเหตุการณ์ร้องเรียนว่า ยาชื่อหมอทหาร ซึ่งวางขายตามต่างจังหวัดแถบภาคอีสานมีการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงในการรักษาโรคได้สารพัด เช่น อัมพฤกษ์ อัมพาต และมักมีคนหลงเชื่อซื้อมากินโดยเฉพาะผู้สูงอายุ

โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็ออกมาบอกแล้วว่า อย่าหลงเชื่อคำอ้างดังกล่าวและซื้อมากินเด็ดขาด เนื่องจากยาเหล่านั้นมักมีการลักลอบใส่สารสเตียรอยด์ เพื่อให้ผู้ใช้เห็นผลได้ทันใจ

และควรซื้อยาจากร้านที่มีใบอนุญาตขายยาเท่านั้น และหากเป็นยาแผนโบราณที่ก็ควรมีใบขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยสังเกตฉลากต้องมีเลขทะเบียนตำรับยาบนฉลาก เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค

ที่มา : หมอแล็บแพนด้า , workpointnews

ภาฟปกจาก : @oatdy3126