เกษตรกรใจดีแจกหัวไชเท้าเพื่อนบ้าน จนคนเอาไปลือ สุดท้ายขาดทุนล้านกว่าบาท ตำรวจก็คุมไม่อยู่

ของฟรีใครว่าไม่มีในโลก แต่สำหรับคนที่แจกหัวไชเท้าฟรีนี้ คงเป็นสิ่งที่ทำให้ต้องจดจำไปชั่วชีวิต

เกษตรกร 2 คนในมณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน ต้องพบกับบทเรียนสุดชอกช้ำเพราะความใจดีของตัวเองแท้ ๆ เมื่อพวกเขาตัดสินใจให้เพื่อนบ้านนำถุงมาใส่หัวไชเท้าที่โตเต็มที่แล้วเก็บกลับบ้านไปได้ฟรี ๆ แต่หารู้ไม่ว่าทำพลาดไปแล้ว เพราะสุดท้ายพวกเขาต้องสูญเสียหัวไชเท้าไปถึง 500 ตัน คิดเป็นเงินกว่า 300,000 หยวน (ประมาณ 1.27 ล้านบาท)

นายสู จุ่ย (Xu Jiuge) หนึ่งในเกษตรกรผู้เป็นเจ้าของไร่ ได้เปิดเผยว่า พวกเขาอนุญาติให้เพื่อนบ้านนำถุงมาใส่หัวไชเท้ากลับบ้านเพื่อนำไปประกอบอาหารได้ ซึ่งก็คิดว่าคงมีไม่กี่คนและหากหยิบคนละนิดคนละหน่อย มันก็คงไม่ส่งผลกระทบต่อผลผลิตที่เขามีมากกว่าหลายร้อยตัน แต่สถานการณ์กลับลุกลาม แม้แต่ตำรวจก็ควบคุมไม่อยู่ เพราะแต่ละคนที่มาต่างขนไปมากที่สุดเท่าที่จะขนกลับไปได้

นายสู กล่าวว่า ชาวบ้านบอกว่าหัวไชเท้าที่นี่รสชาติดีเหมาะกับการนำไปทำซุป เลยขอหยิบติดมือกลับไป ซึ่งเขาก็อนุญาตเพราะไม่คิดว่าเป็นเรื่องใหญ่อะไร แต่ไม่รู้ใครปล่อยข่าวลือว่าที่นี่แจกหัวไชเท้าให้ฟรี ทำให้วันรุ่งขึ้นคนแห่เข้ามาจากทั่วทุกสารทิศ

ข่าวลือแพร่กระจายเหมือนไฟลามทุ่ง บางคนดั้นด้นมาจากพื้นที่ห่างไกลเพื่อมาเอาหัวไชเท้าโดยเฉพาะ จนเริ่มเกิดความวุ่นวาย สุดท้ายพวกเขาต้องโทรแจ้งตำรวจ แต่คนก็เยอะเกินกว่าที่จะควบคุมได้

“คนเข้ามามากที่สุดในวันอังคาร ตั้งแต่ช่วง 7 โมงเช้าถึง 5 ทุ่ม ผู้คนแทบจะล้นไร่ ประมาณเอาไม่น่าต่ำกว่า 3,000 คน บางคนเดินทางมาไกลกว่า 120 กิโลเมตรเพื่อมาเอาหัวไชเท้าฟรี

“บางคนถึงกับไลฟ์สดเชิญชวนเพื่อน ๆ และผู้ติดตามให้ยกโขยงมาเอาก็มี”

สุดท้ายไม่มีอะไรหยุดได้แล้ว พวกเขาทำได้แต่เพียงมองหัวไชเท้าหายไปจากไร่ต่อหน้าต่อตา อย่างไรก็ตาม พวกเขาก็ไม่คิดจะฟ้องร้องในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และคิดว่าเป็นการทำบุญไปแล้วกัน

ที่มา : odditicentral , scmp