คุณตาวัย 71 ปี ถูกจับหลังจากโทรไปร้องเรียนค่ายมือถือ 24,000 ครั้ง ในเวลา 2 ปี

ในขณะที่จำนวนผู้สูงวัยในประเทศญี่ปุ่นมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แปรผันตามเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้ตัวแทนจำหน่ายโทรศัพท์มือถือบางแห่งต้องเจอปัญหาที่ผู้สูงอายุจำนวนมากโทรเข้ามาสอบถามถึงปัญหาที่ไม่เกี่ยวข้อง อย่างเช่น วิธีการใช้งาน Netflix หรือแม้แต่การส่งอีเมล์

ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจสำหรับคนเฒ่าคนแก่ที่ต้องปรับตัวเข้าหาเทคโนโลยีในช่วงบั้นปลาย แต่ก็อาจไปสร้างภาระให้กับพนักงานบริการ ถ้าต้องมาคอยฟังคำร้องเรียนเดิม ๆ ของลูกค้าถึงหลายสิบครั้งต่อวัน

และนั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับพนักงานของบริษัท KDDI ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งต้องคอยรับสายโทรศัพท์จากลูกค้าสูงวัยคนหนึ่งที่โทรมาร้องเรียนมากถึงวันละ 59 ครั้ง เป็นเวลาติดต่อกัน 2 ปี รวมแล้วกว่า 24,000 ครั้ง

Akitoshi Okamoto คุณตาวัย 71 ปี จากจังหวัดไซตามะ ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม หลังจากที่เขาโทรไปร้องเรียนกับบริษัทดังกล่าวกว่า 411 ครั้ง ในเวลาแค่ 1 สัปดาห์ เพื่อร้องเรียนให้บริษัทขอโทษในเรื่องการละเมิดสัญญา และการดำเนินธุรกิจที่ไม่เป็นธรรม

โดยทีแรกบริษัทไม่ได้คิดจะดำเนินคดีกับลูกค้าของตัวเอง แต่การกระหน่ำโทรมาอย่างไม่หยุด ทำให้รบกวนพนักงานคอลเซ็นเตอร์ที่ต้องบริการลูกค้าคนอื่น ๆ อีกทั้งยังส่งผลต่อสุขภาพจิตของพนักงานที่ต้องมานั่งฟังการถูกต่อว่าวันละหลาย ๆ ครั้ง เมื่อบริษัทปรึกษาหารือกับตำรวจจึงตัดสินใจดำเนินคดีกับคุณตา

การสืบสอบสวนยังพบว่า จากข้อมูลบันทึกการโทรของบริษัท KDDI คุณตา Okamoto ได้โทรเข้ามามากกว่า 24,000 ครั้ง ในช่วงระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา หรือคิดเฉลี่ย 33 ครั้งต่อวัน หากคุณตาโทรเข้ามาติดต่อกัน 730 วัน

และจากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า ที่คุณตาทำเช่นนั้นก็เพราะรู้สึกโกรธ เนื่องจากโทรศัพท์ที่ซื้อไปไม่สามารถรับสัญญาณวิทยุได้ แต่คุณตาก็ปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยบอกตำรวจไปว่า “ผมต่างหากที่ตกเป็นเหยื่อ”

ในระหว่างที่รอผลการสอบสวนเพิ่มเติม คุณตา Okamoto อาจจะโดนดำเนินคดีข้อหา ขัดขวางการทำธุรกิจ ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของการก่ออาชญากรรมในญี่ปุ่น ที่หมายถึงใครก็ตามได้เข้ามารบกวนหรือแทรกแซงความสามารถใครบางคนในการทำธุรกิจ

ที่มา : soranews24