เจ้าของ-ลูกค้าโต้เดือด สั่งกาแฟ 40 บาท นั่งแช่ ใช้ไฟฟรี 6 ชั่วโมงราวกับอยู่บ้านตัวเอง

หนึ่งในประเด็นร้อนแรงบนโลกออนไลน์บ้านเราเมื่อวันที่ผ่านมา เกิดดราม่าร้านกาแฟร้านหนึ่งได้ดึงปลั๊กไฟโน้ตบุ๊กของลูกค้า จนทำให้ทั้งสองถกเถียงกัน ฝั่งเจ้าของร้านบอกว่าลูกค้าเสียมารยาท สั่งกาแฟ 1 แก้ว 40 บาท แต่นั่งแช่ถึง 6 ชั่วโมง ขณะที่ฝั่งลูกค้าก็เถียงกลับว่าเจ้าของร้านไม่มีมารยาทเช่นกันว่า ทำไมไม่บอกดี ๆ ตนเป็นลูกค้าประจำแต่กลับมาทำกิริยาแบบนี้

ล่าสุดทางรายการ ทุบโต๊ะข่าว ช่องอมรินทร์ทีวี ได้สัมภาษณ์นางสาวสมศรี ผดุงเวช ลูกค้าของร้าน เปิดเผยว่า ตนมาที่คาเฟ่นี้ตอน 14.00 น. จนเวลา 16.00 น. แม่เจ้าของร้านได้มาถอดปลั๊กพัดลม และปลั๊กโน้ตบุ๊กจนดับ แล้วนำพัดลมไปให้ลูกค้าคนอื่นแทน ตนจึงถามกลับไปว่า “ไม่ให้ใช้แล้วเหรอ” แม่เจ้าของร้านตอบว่า “ใช่” ตนจึงถ่ายคลิปเอาไว้ จากนั้นจึงจ่ายเงินและเดินออกจากร้านทันที

ตนยอมรับว่า วันนั้นตนสั่งกาแฟแค่แก้วเดียว แต่ตั้งใจว่าจะสั่งอาหารเพิ่ม แต่กลับเกิดเหตุการณ์นี้ก่อน ปกติเวลามาร้าน ตนจะสั่งกาแฟร้อน เครื่องดื่มเย็น และบางครั้งก็สั่งอาหารเซ็ตไส้กรอก 99 บาท ถ้ามีเพื่อนมาด้วยก็สั่งเพิ่ม ปกติตนมาที่ร้านนี้ เอาโน้ตบุ๊กมานั่งทำงาน ขออนุญาตทางร้าน ทางร้านก็ยินดีเอาปลั๊กพ่วงมาต่อให้ แต่ต่อมาตนไปทำธุระต่างจังหวัด 6 เดือน และกลับมาที่ร้านนี้เพราะติดใจบรรยากาศร้าน ซึ่งปกติเวลาตนมานั่ง ก็จะนั่งทำงาน 3-4 ชม. ไม่เคยถึง 6 ชม. และจากนี้คงไม่ไปที่ร้านนี้อีกแล้ว

ทางด้านนางสาวเทียบทอง ช่อทับทิม หรือ แต้ว อายุ 26 ปี เจ้าของร้านกาแฟ เปิดเผยว่า ลูกค้าคนนี้เข้ามาในร้านตั้งแต่ 12.00 น. และนำโน้ตบุ๊กมาเสียบปลั๊ก จ่อพัดลมเข้าหาตัวคนเดียว ทั้งที่มีลูกค้าอื่นนั่งอยู่ข้าง ๆ อีกทั้งสั่งกาแฟร้อนราคา 40 บาท ซึ่งเป็นราคาต่ำสุดในร้าน แต่กลับนั่งแช่นาน 5-6 ชั่วโมง ทำให้แม่ของตนไม่พอใจพฤติกรรมของลูกค้าคนนี้จึงได้เข้าไปต่อว่า

น.ส.เทียบทองบอกต่อไปว่า ปกติตนจะดูแลร้านเอง แต่วันนั้นติดธุระ จึงให้แม่ดูแลแทน ตนยอมรับว่า แม่ทำรุนแรงเกินไป และรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และส่วนหนึ่งเป็นความผิดของร้านด้วย จากนี้ทางร้านจะปรับปรุงกติกาการใช้ไฟของร้าน แต่ยังคงให้ใช้ไฟฟ้าโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแน่นอน

ขณะที่นางปลา แม่เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ตนเป็นเจ้าของร้าน มันก็คือสิทธิ์ที่ตนทำได้ในฐานะเจ้าของพื้นที่ เรื่องการใช้ปลั๊กพ่วง ปกติคนอื่นก็ขออนุญาต แต่ลูกค้าคนนี้มาใช้กลับไม่ขออนุญาตก่อน

ตนเอือมระอากับลูกค้าคนนี้มาก วันเกิดเหตุ เขาสั่งกาแฟร้อนราคา 40 บาท และเจ้าตัวจะสั่งแค่เมนูนี้ทุกครั้ง มีแค่บางครั้งที่เพื่อนมาหาที่ร้านจึงสั่งอาหารเพิ่ม ไม่ได้สั่งขั้นต่ำ 200 บาท ตามที่อีกฝ่ายกล่าวอ้าง แต่ต่อให้สั่งมากแค่ไหนก็ไม่ควรนั่งแช่เหมือนกับอยู่บ้านตัวเอง ปกติลูกค้าคนอื่นนั่งอย่างมากก็ 2 ชั่วโมง แม้จะสั่งน้อยหรือใช้ไฟด้วยตนก็ไม่ว่าอะไร

ที่ผ่านมา หากลูกค้าล้ำเส้น ตนก็จะเข้าไปเตือน แต่ไม่เคยมีใครนั่งแช่ในร้านนานเท่านี้ ตนอยากให้มองในมุมของคนทำธุรกิจด้วย และตนไม่ได้หยาบคาย ไม่ได้ไล่อีกฝ่าย เพียงแค่ขอสิทธิ์ในการใช้อุปกรณ์คืนเท่านั้น

คลิปจากรายการทุบโต๊ะข่าว

ที่มา : amrintv