โลมานักล่าขุมทรัพย์ รู้ว่ามนุษย์ชอบใจ มักดำหาของใต้ทะเลมาแลกกับอาหาร จนติดเป็นนิสัย

โลมา หนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีความเฉลียวฉลาดที่สุด ด้วยลักษณะนิสัยที่ซับซ้อน สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนผ่านการแสดงออกด้วยท่าทางหรือน้ำเสียงได้อย่างเหลือเชื่อ แต่จะมีโลมาสักกี่ตัวที่เหมือนกับน้องตัวนี้ หลายคนถึงกับขนานนามว่า “โลมานักล่าขุมทรัพย์”

Mystique คือชื่อของโลมาหลังค่อมเพศผู้ อายุ 29 ปี ที่มักจะชอบเอาของขวัญจากใต้ท้องทะเลมาฝากผู้คนอยู่บ่อย ๆ

ภาพพฤติกรรมอันแสนน่ารักที่เห็นอยู่นี้ เจ้า Mystique กำลังเล่นกับอาสาสมัครจากศูนย์อนุรักษ์โลมา Barnacles Dolphin Centre เป็นประจำทุกวัน มันจะดำลงไปในมหาสมุทรเพื่องมหาของต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปะการัง เปลือกหอยทะเล ขวด หรือแม้แต่ชิ้นส่วนโครงเรือ

โดยมันพยายามประคองเอาไว้ที่จะงอยปากและส่งยื่นให้กับเจ้าหน้าที่อย่างระมัดระวัง และทุกครั้งมันก็จะได้ปลาเป็นสิ่งตอบแทน

การทำเช่นนี้ มันอาจสัมผัสได้ว่าผู้คนต่างรู้สึกชอบใจ เลยทำจนติดเป็นนิสัยเรื่อยมา หรืออาจจะคิดว่านี่อาจเป็นวิธีการแลกเปลี่ยนอาหารหรือเปล่า โดยทางผู้ดูแลไม่เคยฝึกสอนมันเลย และพฤติกรรมดังกล่าวก็ยิ่งปรากฏชัดขึ้นหลังจากศูนย์ดูแลโลมาแห่งนี้ต้องปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมจากวิกฤตไวรัสระบาด

ลีน แมกเพอร์สัน (Lyn McPherson) หนึ่งในอาสาสมัครผู้ดูแลโลมากล่าวว่า

“หนึ่งในโลมาตัวผู้มักจะนำของประคองไว้ที่จะงอยปาก แล้วก็ค่อย ๆ นำมาให้พวกเราดู หากได้ยินคนพูดว่า ยังไม่ดีพอ มันก็จะดำน้ำลงไปและนำมาให้พวกเราใหม่”

และตั้งแต่ศูนย์ปิดตัวลง น้องก็นำของขวัญจากท้องทะเลมาฝากมากขึ้นทุกวัน บางวันนำมาเรียงให้ถึง 10 ชิ้น แล้วก็จะอ้อนขอปลาเป็นสิ่งตอบแทน

เจ้า Mystique เป็นโลมาเพียงตัวเดียวที่มีพฤติกรรมชอบงมหาของเพื่อแลกปลาเป็นอาหาร และเคยมีประวัติการมีเลือดนักสู้อย่างโชกโชน เพราะในปี 2007 มันเคยถูกฉลามหัวบาตรเข้าจู่โจม จนทำให้หางและครีบหลังแหว่งมาแล้ว

ชมคลิปความแสนรู้เจ้า Mystuque ได้ด้านล่างเลย

Patch bringing a “present” in for the volunteers but unfortunately he dropped it ??

โพสต์โดย Barnacles Cafe & Dolphin Feeding เมื่อ วันอังคารที่ 29 มกราคม 2019

 

ที่มา : Barnacles Cafe & Dolphin Feeding , boredpanda , abc