ชายนักปั่นใช้เวลา 9 ชม. ปั่นจักรยานระยะทาง 130 กม. เพื่อวาดเป็นรูปกวางเรนเดียร์บนแผนที่

หลายคนอาจมองว่าการวิ่ง หรือการปั่นจักรยานเป็นระยะทางไกล ๆ คงเป็นอะไรที่น่าเบื่อ แต่สำหรับชายคนนี้ได้นำกิจกรรมที่ตัวเองชื่นชอบมาเป็นอีกหนึ่งวิธีในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะสุดเจ๋ง

ขอแนะนำ Anthony Hoyte ผู้รักการปั่นจักรยานเป็นชีวิตจิตใจในวัย 51 ปี จากเมืองเชลต์นัม ประเทศอังกฤษ แต่การออกไปปั่นตามท้องถนนอาจจะดูธรรมดาเกินไป เขาจึงตัดสินใจใช้แอปพลิเคชัน Stava เป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์เส้นทางให้เป็นรูปต่าง ๆ

แอปที่ว่านี้อธิบายสั้น ๆ ก็คือ เป็นแอปที่ใช้บันทึกข้อมูลการทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การวิ่ง การปั่นจักรยาน โดยสามารถแชร์ให้กับคนอื่น ๆ ได้

เขาใช้แอปนี้ในการสร้างเป็นรูปกวางเรนเดียร์ขึ้นมาบนแผนที่ ก่อนที่จะใช้ GPS ระบุตำแหน่งของเขาในการปั่นจักรยานไปตามเส้นทางนั้น โดยเริ่มจากถนนทางเหนือของกรุงลอนดอน ซึ่งระยะทางรวมเกือบ 130 กิโลเมตร และใช้เวลาปั่นราว 9 ชั่วโมงทีเดียว

และช่วงเทศกาลคริสต์มาสใกล้จะมาถึง แน่นอนผลงานชิ้นเอกที่เขาสร้างสรรค์ขึ้นมาในครั้งนี้ก็คือ เจ้ากวางเรนเดียร์

ปีที่แล้ว เส้นทางการปั่นของเขาเป็นรูปซานตา ซึ่งใช้เวลาการปั่นประมาณ 4 ชั่วโมงครึ่ง

หรืออย่างปีก่อน ๆ ก็ยังมีผลงานที่เขาสร้างสรรค์เป็นรูปตุ๊กตาหิมะ และสุนัขพันธุ์ยอร์กเชอร์เทร์เรียร์

.

เมื่อพูดถึงเส้นทางรูปกวางเรนเดียร์ ซึ่งเป็นผลงานชิ้นล่าสุด เขากล่าวว่า

“ผมค่อนข้างแฮปปี้กับมันนะ แต่คุณจะไม่มีทางรู้เลยว่าผลงานจะเวิร์คหรือไม่ จนกว่าคุณจะกลับถึงบ้านและอัปโหลดมัน”

“ผมอาศัยอยู่ในชานเมือง และมันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะปั่นจักรยานเข้ามาที่ลอนดอน โดยเฉพาะในย่าน Neasden และ Wembley มันไม่ใช่ที่ที่เหมาะกับการปั่นเลย”

“นั่นเป็นระยะทางสูงสุดสำหรับตัวผมแล้ว (หมายถึงเส้นทางรูปกวางเรนเดียร์) ถ้าจะให้ไปไกลกว่านี้ผมคิดว่าคงไม่ไหวแล้วจริง ๆ”

และแน่นอนว่าก่อนการออกไปปั่นจักรยานในแต่ละครั้ง เขาจำเป็นต้องวางแผนเส้นทางของเขาก่อน ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการเลี้ยวผิดเพียงเล็กน้อย ก็อาจทำให้ผลงานนั้นเสียหายได้

แต่ก็เหมือนเป็นสิ่งเคยชินสำหรับเขาไปแล้ว ที่เขาต้องทำเป็นประจำทุกปี และก็ต้องรอดูว่าในปีต่อ ๆ ไปจะมีผลงานสุดเจ๋งแบบไหนออกมาให้เห็นอีก

ที่มา : itv , boredpanda