11 อาชีพสุดแปลก ที่คนสมัยก่อนเค้าทำกัน!

ด้วยการที่เทคโนโลยีล้ำหน้าไปไกล นักวิทยาศาสตร์บอกว่า งาน 47% จะหายไปในอนาคต ถึงมันจะฟังดูน่ากลัว แต่มันก็สมเหตุสมผลนะ มีหลายงานในสมัยก่อนที่สมัยนี้คนเลิกทำกันไปแล้ว บางงานก็หายไปเลย บางงานก็พัฒนาไปเป็นงานอย่างอื่น

วันนี้เรารวบรวมงานที่แปลกหรือดูบ้าไปแล้วในสายตาของคนปัจจุบัน แต่ว่าสมัยก่อนน่ะ มีคนทำงานแบบนี้จริงๆ

.

1. นักฟังเสียงเครื่องบิน

.

ก่อนจะมีการคิดค้นเรดาห์ ทหารใช้เครื่องมือย่างอื่นในการตรวจจับศัตรู เทคนิคอย่างหนึ่งเรียกว่า ตำแหน่งเสียง การใช้เครื่องฟังเสียงขนาดใหญ่นี้ช่วยให้คนสามารถตรวจจับแรงสั่นสะเทือนและรู้ตำแหน่งของเสียงได้ไกลขนาดข้ามภูเขากันเลยทีเดียว เครื่องมือนี้ถูกใช้ตั้งแต่กลางสงครามโลกครั้ง 1 จนถึงปีแรกๆ ของสงครามโลกครั้งที่ 2

.

2. นักวางแผนจัดงานเลี้ยง

.

งานนี้มีในสมัยโรมันโบราณ หน้าที่ของงานนี้คือการจัดงานเลี้ยงให้กับคนรวย โดยการจัดเมนุอาหาร เพลง และผู้หญิง นักจัดงานเลี้ยงชื่อดังที่สุดคือ Gaius Petronius เขายังเป็นคนเขียนเรื่อง Satyricon ซึ่งเป็นหนังสือการ์ตูนสมัยโบราณ

.

3. คนดึงขนรักแร้

.

ในสมัยโรมันโบราณ การไม่มีขนเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงชนชั้น เลยมีคนดึงขนรักแร้ที่ทำงานอยู่ในห้องอาบน้ำสาธารณะ พวกเขาจะใช้แหนบเหล็กที่ร้อนมาดึงขนของลูกค้า

.

4. ตัวตลกในงานศพ

.

งานตัวตลกในงานศพในสมัยโรมันโบราณ จะเลียนแบบผู้ตาย โดยการเลียนเสียง กิริยา และท่าทาง และใส่ชุดเหมือนผู้ตายด้วย งานนี้มีจุดประสงค์เพื่อช่วยปลอบโยนวิญญาณคนตายและช่วยให้ความบันเทิงกับผู้ที่มีชีวิตอยู่

.

5. ตำแหน่ง Groom of the Stool

.

งานนี้เป็นงานที่ไม่ค่อยน่าทำเท่าไหร่ ตำแหน่ง Groom of the Stool เป็นตำแหน่งของมหาดเล็กที่ช่วยกษัตริย์อังกฤษในการทำธุระส่วนตัวและการทำความสะอาด งานนี้มีขึ้นในสมัยของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 แล้วหน้าที่ของงานนี้ก็เปลี่ยนไปเป็นแค่ช่วยกษัตริย์แต่งตัวในสมัยราชวงศ์ทิวดอร์ ชื่อตำแหน่งเปลี่ยนเป็น Groom of the Stole มีตำแหน่งนี้จนถึงปี 1901

.

6. คนเก็บปลิง

.

ตอนนั้นมีความต้องการใช้ปลิงในการเจาะเลือดอย่างสูง ก็เลยมีคนที่ทำงานเก็บปลิงตามคลองและบึง งานนี้ทำได้แค่ตามฤดูกาลและได้ค่าแรงไม่มาก คนเก็บปลิงยังมักเจอกับการสูญเสียเลือดและติดเชื้อ หลังยุค 1830 การใช้ปลิงในวงการการแพทย์เริ่มลดลง ในศตวรรษที่ 20 อาชีพนี้ก็หายไป

.

7. เด็กรับโทษแทน

.

เด็กรับโทษแทนถูกเลี้ยงดูมากับเจ้าชายวัยเยาว์และรับโทษแทนเจ้าชาย อาจารย์ของเจ้าชายไม่สามารถตีเจ้าชายได้โดยตรง เลยลงโทษเด็กรับโทษแทนเพื่อเป็นการสั่งสอนเจ้าชาย เราอาจจะคิดว่าเจ้าชายก็คงไม่ได้สนอะไร แต่ความจริงแล้วเรื่องนี้ได้ผล เพราะเจ้าชายกับเด็กรับโทษมักจะเป็นเพื่อนรักกัน การเห็นเพื่อนถูกลงโทษแทนตัวเอง ทำให้เจ้าชายจ้องไตร่ตรองพฤติกรรมที่จะทำในอนาคต เชื่อกันว่างานนี้เกิดขึ้นในอังกฤษ แต่ความจริงแล้วการสืบค้นที่มานั้นทำได้ยาก

.

8. งาน Fuller

.

อาชีพนี้มาจากสมัยโรมันโบราณ เรียกว่าผู้ทำความสะอาดหรือ Fuller ร้านของพวกเขาให้บริการย้อมผ้า ซักผ้า และตากผ้าประเภทต่างๆ สิ่งที่แตกต่างจากร้านซักอบรีดในปัจจุบันนี้คือ สมัยนั้นเขาซักผ้าด้วยปัสสาวะของมนุษย์ซึ่งเอามาจากห้องน้ำ

.

9. เด็กเรียงพิน

.

งานค่าแรงถูกนี้เป็นการใช้คนมาเรียงพินโบว์ลิ่งให้อยู่ตรงตำแหน่ง และเก็บลูกโบว์ลิ่ง เมื่อมีเครื่องจัดพินแล้ว เราเลยไม่ต้องการเด็กเรียงพินอีกต่อไป

.

10. คนควบคุมเครื่อง Linotype

.

Linotype คือระบบเรียงตัวอักษรซึ่งใช้ความร้อนหล่อตัวพิม มันใช้พิมพ์หนังสือพิมพ์ คนงานที่มีฝีมือเหล่านี้จะต้องใช้เครื่องนี้ ทั้งการตั้งขอบกระดาษและและการจัดระเบียบความยาวและหนาของบรรทัด อาชีพนี้หายไปเมื่อมีการคิดค้นเครื่องเรียงพิมพ์ด้วยแสงขึ้น

.

11. คอมพิวเตอร์ (นักคำนวณ)

.

เมื่อศตวรรษที่ 17 คำว่า “คอมพิวเตอร์” หมายถึงคนที่คำนวณ อาชีพของคอมพิวเตอร์(นักคำนวณ) คือการลด คำนวณ และวิเคราะห์ข้อมูลโดยการใช้มือ และหลังจากนั้นก็มีการใข้เครื่องคิดเลข

.

ที่มา : brightside | kidjarak