ชาวเน็ตแชร์ เมนูอาหารทหารเกณฑ์ สุดอลังฯ หลายคนถกเถียง ว่าดีจริง หรือแค่สร้างภาพ

มีหลายครั้งที่มีการพูดถึงเมนูอาหารของทหารเกณฑ์ ที่ทางค่ายจัดไว้ให้ โดยมักถูกแชร์ว่ามีปริมาณน้อย และไม่ได้สารอาหารครบหมู่ตามหลักโภชนาการ จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

แต่ก็มีบางส่วนออกมาโต้แย้งว่า ไม่จริง ทางค่ายทหารก็มีอาหารครบครัน และทหารก็ได้รับประทานอาหารไม่ต่างจากคนทั่วไป แต่ก็มีบางส่วนไม่เชื่ออยู่ดี

ล่าสุด ในโลกออนไลน์ก็มีการเผยแพร่ภาพชุด มื้ออาหารของทหารเกณฑ์ โดยระบุว่า เป็นภาพอาหารจากโรงเลี้ยง ปตอ.2/1 รอ.

“ไม่ต้องไปตระเวนตามร้านอาหารดัง ๆ ที่ไหน มาที่เดียวจบ โรงเลี้ยง ปตอ.2/1 รอ. สั่งเลยจะเอาเมนูอะไร เนรมิตได้ทุกอย่าง by เชฟตั้ม”

ทางผู้โพสต์ยังระบุว่า เมนูดังกล่าวมีหลายถาด ไม่ได้มีแค่ถาดเดียว และเป็นอาหารสำหรับทหารทุกนาย ปริมาณอาหารทุกเมนูสามารถให้พลังงานเพียงพอในแต่ละมื้อ ทำให้ภาพชุดเมนูอาหารดังกล่าวถูกพูดถึงเป็นวงกว้าง และหลายคนชื่นชมที่ดูแลทหารเกณฑ์เป็นอย่างดี ควรเป็นตัวอย่างให้แก่โรงเลี้ยงอาหารอื่น ๆ

อีกโพสต์หนึ่งที่แสดงให้เห็นภาพอาหารที่อลังการทุกมื้อจริง ๆ ไม่มีการจกตา

ภาพชุดอาหารบางส่วนของทหารเกณฑ์ที่ถูกนำมาเผยแพร่

.

.

.

.

.

.

.

.

อย่างไรก็ตาม มีการระบุเพิ่มเติมว่า ภาพมื้ออาหารที่เห็นเป็นมื้อพิเศษที่กองพันเพิ่มให้ ส่วนมื้อปกติก็เหมือนหน่วยอื่นทั่วไป ตามภาพด้านล่าง

มื้อปกติทั่วไป

.

นอกจากนี้ มีชาวเน็ตคนหนึ่งมาเสริมว่า เพื่อนทหารที่เข้ากรมที่ประจวบฯ ซึ่งเป็นคนเตรียมอาหาร ก็มีความอยู่ดีกินดีเช่นกัน

แต่แน่นอนว่า หลังจากมีการเผยแพร่ภาพชุดนี้ออกไป มีหลายคนคิดว่าเป็นแค่การสร้างภาพลักษณ์ให้ออกมาดูดี หรือเป็นแค่ถาดโชว์ เพราะทหารส่วนใหญ่จะไม่ได้กินอาหารดี ๆ แบบนี้

ความคิดเห็นของชาวเน็ตบางส่วน

“อย่าพึ่งอวย เราฝึกทหาร ภาพส่งนายมันก็เป็นแบบนี้ พอกินมีเสียงครูฝึกก็ให้วางช้อน เอาไปเททิ้ง ไม่ได้กินจร้าา เอาภาพส่งนายเฉย ๆ จร้า”

“อาหารคือทหารในค่ายทำเองค่ะ แต่ไม่รู้ว่ารูปที่ถ่ายมาใช่อันเดียวกับที่ทหารทำมั้ย”

“ไม่มีทางที่จะได้กินดีขนาดนี้ ไม่ต้องพูดถึงมื้อพิเศษหรอก มื้อปกติก็ไม่ได้ดีเหมือนในรูป ดูก็รู้ว่าจัดมาเพื่อถ่ายรูป นี่เคยเป็นทหารเกณฑ์มาก่อน เอาเศษผัก เศษไก่มาทำให้กิน ของดีๆ พวกโรงเลี้ยงเอาไว้ทำกับแกล้มกินเอง ไม่ต้องบอกว่าเดี๋ยวนี้ไม่เหมือนแต่ก่อน เพราะมันไม่เคยเปลี่ยนแต่ไหนแต่ไร”

“คนที่เคยเข้าไปอยู่จริงจะรู้ดีคับว่า มันแค่การสร้างภาพ ยิ่งเวลาทานข้าวเค้าไม่ได้ปล่อยให้นั่งกินคุยกันได้สบายๆ อย่างการใช้ชีวิตข้างนอกหรอกนะ แล้วคนที่อ้วนๆเค้ายิ่งจะคุมอาหาร”

“ดูเหมือนมีการจัดไฟ ถ่ายรูปเลยนะ ถ้าถ้าแบบนั้นทุกมื้อก็ดีเลยคับ คุณภาพชีวิตของทหารได้ดีขึ้น อยากให้เป็นทุกกรมกองเลย”

ที่มา : Nick Vichapars