7 ทริคผิดๆ สำหรับการเอาตัวรอด เมื่อคุณตกอยู่ในสถานการณ์คับขัน

การเตรียมตัวให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด เป็นเรื่องที่สำคัญและไม่ควรละเลยอย่างยิ่ง เพราะคุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่าวันหนึ่ง คุณอาจจะกลายเป็นผู้ประสบภัยได้แบบไม่รู้ตัว

การเรียนรู้ทริคในการเอาตัวรอดนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่!! ในบางครั้งเทคนิคต่างๆ ที่คุณเข้าใจมาตลอดนั้นอาจจะเป็นเรื่องผิดพลาดก็ได้ อย่างเช่นความเชื่อในการเอาตัวรอดแบบผิดๆ เหล่านี้…

1. เจอหมีให้แกล้งตาย

ในความเป็นจริงแล้ว เมื่อคุณเผอิญต้องพบปะกับพี่หมีล่ะก็ วิธีที่เหมาะที่สุดก็คือพยายามหนีออกมาอย่างเงียบๆ หรือถ้าหากพวกมันมาป้วนเปี้ยนรอบๆ แคมป์ของคุณล่ะก็ พยายามส่งเสียงดังและทำให้พวกมันกลัวจนหนีเข้าป่าไป

เพราะการแกล้งตายนั้นอาจใช้ได้กับหมีบางประเภทอย่างหมีกริซลี่ แต่ถ้าหากเป็นหมีชนิดอื่นวิธีนี้อาจไม่ได้ผล

2. เจองูกัด ให้ใช้ปากดูดพิษ

เมื่อคุณถูกงูกัดจะทำให้พิษแล่นเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว และการใช้ปากดูดพิษนั้นก็จะยิ่งเพิ่มเชื้อแบคทีเรียบริเวณปากแผลอีกด้วย แถมเผลอๆ พิษยังอาจไหลเข้าร่างกายของคนดูดได้อีกด้วย

ทางที่ดีก็คือการปิดบาดแผล และพยายามอย่าให้ผู้ป่วยเคลื่อนไหว เพื่อเป็นการลดอัตราการสูบฉีดเลือดเป็นวิธีที่ดีกว่า

3. น้ำจากต้นกระบองเพชร ดื่มได้

ถ้าหากว่าคุณไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤกษศาสตร์ล่ะก็ การเลือกดื่มน้ำจากต้นกระบองเพชรให้ปลอดภัยนั้นอาจไม่ใช่เรื่องง่าย (ถึงแม้พวกมันจะให้ปริมาณน้ำที่มากก็ตาม) เพราะบางสายพันธุ์อาจเป็นพิษทำให้คุณท้องร่วง อาเจียนและอาจสูญเสียน้ำในร่างกายมากขึ้น

4. เจอฉลามพุ่งเข้าใส่ ให้ต่อยจมูก

ถ้าหากคุณไม่ใช่มนุษย์เงือกล่ะก็ การต่อยตรงจมูกของฉลามอาจไม่ใช่เรื่องง่าย และอาจทำให้คุณเสียแขนไปฟรีๆ ดังนั้นถ้าหากตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ล่ะก็ หาของแข็งๆ มากั้นที่ปากของมันเอาไว้ หรือถ้าหากไม่มีล่ะก็ ให้โจมตีไปที่ดวงตา หรือเหงือกของมันจะดีกว่า

5. ว่ายน้ำไปหาฝั่งเมื่อถูกคลื่นดูด

คลื่นดูด เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นบริเวณชายฝั่ง ทำให้น้ำไหลกลับไวขึ้น และเป็นปรากฏการณ์ที่คร่าชีวิตนักท่องเที่ยวมานักต่อนักแล้ว

วิธีรับมือกับสถานการณ์นี้ที่เหมาะคือการปล่อยตัวให้ไหลไปกับกระแสน้ำ และค่อยๆ ว่ายเฉียงๆ ออกจากแนวคลื่น เพราะการว่ายตรงๆ นั้นจะทำให้คุณหมดแรงและอาจจมน้ำได้!!

6. อะไรที่สัตว์กินแล้วไม่ตาย คนก็กินได้!!

บางครั้งพวกนกและกระรอกอาจสามารถกินเห็ดหรือเบอร์รี่บางชนิดที่มีพิษร้ายแรง จนสามารถคร่าชีวิตคนได้ ดังนั้นอย่าไว้ใจพวกสัตว์ป่าจะดีกว่านะ

7. เมื่อหลงป่า ให้มองหาแหล่งอาหารก่อนเป็นอันดับแรก!!

อันที่จริงแล้วคนเรานั้นสามารถอยู่โดยขาดอาหารได้นานถึง 6 สัปดาห์ (ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วย) แต่สิ่งที่คุณควรทำเป็นอย่างแรกเมื่อรู้ตัวว่าหลงป่าก็คือการหาแหล่งน้ำ และที่พักอาศัยนั่นเอง

ที่มา businessinsider | catdumb