“ห้องเรียนแห่งชีวิต” หลักสูตรที่ให้เด็กนักเรียนประถม กินปลาที่เลี้ยงมากับมือ เพื่อให้รู้ถึงคุณค่า

ในประเทศญี่ปุ่นมีหลักสูตรการเรียนการสอนที่ชื่อว่า ห้องเรียนแห่งชีวิต (Class of Life) จุดมุ่งหมายเพื่อให้เด็กนักเรียนได้รู้จักคุณค่าของอาหาร โดยการให้เลี้ยงสัตว์อย่างเช่น ปลา หรือไก่ จากนั้นจะให้กินพวกมันในตอนสุดท้าย ซึ่งหลักสูตรดังกล่าวเคยเป็นประเด็นให้ถกเถียงในสังคมมาแล้ว

ย้อนไปเมื่อราว 2 ปีก่อน โรงเรียนระดับมัธยมศึกษาในจังหวัดชิมาเนะ ได้ให้นักเรียนเลี้ยงไก่ตั้งแต่ยังไม่ฟักออกมาเป็นตัวเป็นเวลานานหลายเดือน แต่เมื่อมันโตเต็มวัยก็จะจับมันมาทำเป็นอาหาร

และเมื่อเร็ว ๆ นี้ เรื่องนี้ได้กลับมาเป็นประเด็นให้พูดถึงอีกครั้ง เมื่อหลักสูตรห้องเรียนแห่งชีวิต ซึ่งเป็นหนึ่งในหลักสูตรของโรงเรียนบางแห่งในญี่ปุ่นที่มีมานานกว่า 60 ปี ได้ถูกนำไปใช้กับเด็กนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา

ในคลิปวีดีโอเผยให้เห็น เด็กนักเรียนวัย 7 ขวบ จากโรงเรียนประถม Kakezuka ต้องร่ำไห้ออกมาขณะที่กำลังจะกินปลา ไม่ใช่เพราะพวกเธอไม่ชอบกิน แต่ทำใจไม่ได้ที่เห็นปลาที่เลี้ยงมาตั้งแต่ยังเล็ก ต้องถูกหั่นเป็นชิ้น ๆ ต่อหน้าต่อตา

ตามภาพข่าวจากสถานีโทรทัศน์ TBS จะเห็นว่ามีพวกเด็ก ๆ สวมผ้าโพกหัวและใส่หน้ากากอนามัย ยืนดูคุณครูใช้มีดหั่นปลา เด็กบางคนขออาสาหั่นปลาด้วยตัวเอง แต่สำหรับบางคนต้องยืนปิดตาอยู่ตลอด เพราะทำใจไม่ได้ที่ต้องมาเห็นสัตว์ที่เลี้ยงมากับมือกลายมาเป็นอาหาร

สิ่งที่ทำให้เรื่องนี้ถูกพูดถึงและกระชากใจผู้ชมจำนวนมากก็คือ เด็กทุกคนถูกบังคับให้กินปลา แม้เด็กบางคนจะไม่เห็นด้วยแต่ก็ต้องจำใจฝืนกินทั้งน้ำตา เพราะเป็นมติเสียงโหวตส่วนใหญ่ 

นั่นจึงนำไปสู่ภาพที่แสดงถึงความเจ็บปวดใจอย่างที่สุด

มูลนิธินิปปอน ได้กล่าวถึงจุดประสงค์ของโครงการไว้ว่า เพื่อให้เด็ก ๆ ตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม เช่น ภาวะโลกร้อน หรือการประมงที่มากเกินกำลังผลิตของสัตว์น้ำ ที่นับวันจะรุนแรงขึ้น ซึ่งการเรียนรู้อย่างตรงไปตรงมาตั้งแต่ยังเด็ก เพื่อถกเถียงถึงคุณค่าของปลาในฐานะอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญ

โดยเด็กนักเรียนและคุณครูที่เข้าร่วมโครงการนี้ต่างมองว่า ชีวิตของคนเรานั้นโหดร้าย และวิธีที่ดีที่สุดในการแสดงความเคารพต่ออาหารก็คือการกินให้หมดไม่ให้เสียเปล่า แม้จะเกิดคำถามว่า เด็กวัยประถมสมควรเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้แล้วเหรอ

ที่มา : @NEGATIVECAFEBAR , odditycentral