สาวไม่อยากแต่งงาน เลยตัดต่อรูปแฟนหลอกพ่อแม่ สุดท้ายต้องยอมบอกความจริง

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก และปัญหาที่ตอนนี้สังคมจีนกำลังเผชิญอยู่ ก็คือการเติบโตอย่างต่อเนื่องของ “สาวโสด” และวัฒนธรรมการเลือกคู่ครองที่ครอบครัวต่างก็ต้องการให้ลูกสาวออกเรือนโดยเร็ว ด้วยเหตุนี้วัฒนธรรมการคลุมถุงชน หรือการนัดบอด และธุรกิจหาคู่ จึงเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในสังคมจีน

โดยสังคมจีนมีค่านิยมว่า ผู้หญิงควรแต่งงานก่อนอายุย่างเข้า 27 ปี ด้วยค่านิยมนี้ สาวโสดชาวจีนมักจะได้รับแรงกดดันจากครอบครัวให้แต่งงาน มีทายาทโดยเร็ว

เมื่อไม่นานนี้ได้มีเรื่องราวที่มีปัญหาทำนองนี้ที่ผู้หญิงคนหนึ่งได้พบเจอ โดยมีสาวจีน ผู้ใช้บัญชีเวยป๋อชื่อ @是盐亭阿 ซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ชื่อดังในจีน สาวอายุ 25 ปีคนนี้ ทำงานอยู่ในนครหางโจว และในช่วงนี้เป็นช่วงวันหยุดยาว ตรงกับเทศกาลตรุษจีน เธอไม่อยากโดนพ่อแม่เร่งรัดเรื่องการหาคู่ครอง

เธอจึงนำรูปดาราชายชื่อดัง หลิวฮ่าวหราน มาตัดต่อในภาพคู่กับเธอ แล้วส่งไปให้พ่อแม่ดู และบอกว่านี่คือแฟนของตน แถมยังลงทุน นำรูปเหล่านี้ไปลงไทม์ไลน์ในวีแชท และตั้งค่าให้มองเห็นไว้ให้มองเห็นได้เฉพาะพ่อแม่อีกด้วย และพ่อแม่เธอก็เชื่อสนิทใจ

ทางด้านพ่อแม่สาวรายนี้ที่รู้ว่ารู้ตนจะขายออกแล้ว ต่างก็ดีใจกันยกใหญ่ โดยพ่อของเธอได้โพสต์ข้อความในไทม์ไลน์ของตนว่า “ฝันเห็นลูกสาวแต่งงาน ในฝันตัวเองร้องไห้น้ำตาไหลพราก เลยตื่นขึ้นมากลางดึกอยู่หลายที” พร้อมทั้งได้ซ้อมการกล่าวสุนทรพจน์ในวันแต่งงานของลูกไว้ด้วย

หลิวฮ่าวหราน ดาราชายชื่อดังของจีน 

แต่สุดท้ายเธอก็เริ่มรู้สึกผิดเมื่อเห็นปฏิกริยาของพ่อแม่ จึงตัดสินใจบอกความจริงไป แต่พ่อแม่เธอก็ไม่ได้แสดงความผิดหวังอะไรหลังรู้ความจริง เพียงแต่บอกว่าเช่นนั้นก็เตรียมตัวรับการนัดบอดต่อไป

โดยเรื่องดังกล่าว ทำชาวเน็ตจีนบางคนคอนเมนท์ติดตลกว่า “ถ้าเป็นแม่ฉันนะ หลอกไม่สำเร็จหรอก เพราะรู้จักดาราชายวัยรุ่นแทบทุกคน ดูละครแทบทุกเรื่อง”

ข้อมูลโดย : China Xinhua News