สาวเจอขอทานมาขอเงินในจีน แต่ไม่ได้พกเงินสดมา “งั้นไม่เป็นไร เอา QR code ไปแทน”

หลาย ๆ เมืองในประเทศจีนได้กลายเป็นสังคมไร้เงินสดอย่างจริงจัง ข้อดีก็แน่นอนว่า ได้รับความสะดวกสบายไ่ม่ต้องมาคอยพกเงินสดติดตัว เพียงแค่มีสมาร์ตโฟนเครื่องเดียวก็ตอบโจทย์ครบทุกอย่าง

และดูเหมือนไม่เพียงแต่จะได้รับความนิยมจากบรรดาพ่อค้าแม่ขายเท่านั้น แต่รวมไปถึงขอทานด้วย

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Fazil Irwan ได้เล่าว่า ขณะที่เขาและเพื่อน ๆ ได้ออกไปกินมื้อค่ำในประเทศจีน ระหว่างทางก็มีขอทานคนหนึ่งเดินเข้ามาขอเงินกับกลุ่มเพื่อนของเขา แต่เพื่อนคนหนึ่งในกลุ่มบอกไปว่า “ไม่ได้พกเงินสดมาด้วย”

แต่แล้วขอทานผู้นั้นก็ตอบกลับไปว่า “ไม่เป็นไร งั้นจ่ายผ่าน WeChat แทนแล้วกัน” พร้อมกับยื่นรหัส QR code ที่เตรียมมาให้กับเธอ

ทำให้เธอได้แต่ยืนอึ้งอยู่พักหนึ่ง ก่อนไม่มีทางเลือกต้องจำใจหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาแสกน QR code ตามคำขอ

In my previous post, I spoke about how almost everything is transacted through WeChat in China. It so happened that…

โพสต์โดย Fazil Irwan เมื่อ วันพุธที่ 27 พฤศจิกายน 2019

 

โดยทางผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ก็ได้บอกว่า เขาเคยได้ยินมาบ้างว่าที่นี่เริ่มมีการใช้ QR code กันอย่างแพร่หลายไม่เว้นแม้แต่ขอทาน แต่ยังไม่เคยพบเห็นกับตา จึงนำประสบการณ์ตรงนี้มาแชร์ ก่อนโพสต์ของเขาจะได้รับความสนใจจากชาวเน็ตจนมีคนแชร์มากถึง 1.6 หมื่นครั้ง

จากรายงานของเว็บไซต์ Business Insider เผยว่า ปี 2018 ประเทศจีนได้กลายเป็นสังคมไร้เงินสดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยเทคโนโลยีการชำระเงินดิจิทัลที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด ทำให้ผู้คนหันมาชำระเงินผ่านมือถือมากขึ้นทุกปี โดยชาวจีนส่วนใหญ่จะทำธุรกรรมโดยชำระผ่านระบบ WeChat Pay และ AliPay เป็นช่องทางหลัก

ที่มา : Fazil Irwan , mothership