ครอบครัวฟ้องร้องบริษัทเกม หลังลูกกระโดดจากตึก เพื่อลองดูว่าจะเกิดใหม่ได้เหมือนในเกมไหม

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ครอบครัวชาวจีนได้ตัดสินใจฟ้องร้องบริษัทเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Tencent หลังจากที่ลูกทั้งสองของพวกเขาได้กระโดดลงมาจากบนอาคาร เพื่อจะพิสูจน์ว่าพวกเขาจะสามารถกลับมามีชีวิตอีกครั้งเหมือนอย่างในวีดีโอเกมหรือไม่

ตามรายงานระบุว่า ทั้งสองพี่น้องมีอายุ 9 ปี และ 11 ปี มีอาการติดเกมที่ชื่อว่า Mini World และ Game of Peace อย่างหนัก หลังจากที่พ่อแม่ได้ซื้อสมาร์ตโฟนให้ใช้ ในช่วงที่มีการกักตัวเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ซึ่งเด็กทั้งสองใช้เวลาเล่นเกมนานถึง 8 ชั่วโมงต่อวัน

ภาพจากเกม Game of Peace

จนเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2020 เด็กทั้งสองก็ทำสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิด โดยได้กระโดดลงมาจากอาคารที่พักอาศัยอยู่ด้วยความสูงกว่า 15 เมตร ทำให้พวกเขาได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรง กระดูกหักหลายส่วน และต้องเข้ารับการผ่าตัดอีกหลายครั้ง

ทางด้านเด็กชายผู้เป็นพี่ ได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า

“น้องบอกกับผมว่า เราลองมาดูกันว่าเราจะกลับมามีชีวิตได้เหมือนในเกมไหม ตอนแรกเธอก็ดูกลัว ๆ แต่ผมได้จับมือน้องไว้และบอกให้หลับตา แต่หลังจากนั้นผมก็จำไม่ได้อีกเลยว่าเกิดอะไรขึ้น”

เด็กชายยังบอกอีกว่า ในเกม Mini World จะมีอยู่โหมดหนึ่งที่ตัวละครจะไม่มีวันตาย ไม่ว่าจะตกลงมากี่ครั้งก็ตาม ทำให้เขาเกิดอยากจะลองดูว่าจะเป็นเหมือนในเกมไหม

ภาพจากเกม Mini World

เฉิน ไฮหย่อง (Shen Haiyong) ผู้เป็นพ่อของเด็กวัย 39 ปี และเป็นคนนำตัวลูกส่งโรงพยาบาล เปิดเผยว่า ลูกของพวกเขาต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลอยู่นานหลายสัปดาห์ โดยต้องไปขอยืมเงินจากญาติ ๆ เพื่อเป็นค่ารักษาบางส่วน

และกำลังตัดสินใจจะฟ้องเรียกค่าเสียหายกับบริษัท Tencent ที่เป็นเจ้าของเกม ซึ่งพวกเขามองว่าบริษัทต้องมีส่วนรับผิดชอบในครั้งนี้ โทษฐานที่ทำให้ลูกของพวกเขาต้องติดเกม

ทางบริษัท Tencent ก็ได้ปฏิเสธในข้อกล่าวหาดังกล่าวทันที พวกเขามองว่ามันไม่ใช่ความผิดของพวกเขา ขณะเดียวกัน ผู้คนในสังคมที่ได้รับรู้ข่าวนี้ก็เห็นพ้องว่า ทางบริษัทเกมไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นเลย ถ้าจะให้โทษก็ต้องโทษพ่อแม่ของเด็กต่างหาก

และในส่วนของเด็กชายที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ก็เข้าใจอย่างแจ่มแจ้งแล้วว่า โลกแห่งความเป็นจริงนั้นแตกต่างจากโลกในเกมอย่างสิ้นเชิง

“ทุกอย่างในเกมล้วนแต่เป็นเรื่องโกหก คนเราไม่สามารถฟื้นกลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง เรามีเพียงชีวิตเดียว ดังนั้นเราต้องถนอมมันให้ดี” เด็กชายกล่าว

ที่มา : thesun , odditycentral