เจ้าหน้าที่จีน ซุกเงินเป็นกำแพงเงินสดกว่า 800 ล้านบาท สุดท้ายไม่ได้ใช้ ถูกยึดหมด

เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีการเปิดเผยจากสื่อต่างประเทศว่า อดีตเจ้าหน้าที่ชาวจีนคนหนึ่งถูกกล่าวหาว่าคอรัปชั่น และได้สารภาพผ่านสื่อว่า ได้ซุกซ่อนเงินไว้ในห้องพักของเขาเป็นจำนวนกว่า 872 ล้านบาท

ไหล เซียวหมิน (Lai Xiaomin) อดีตประธานบริษัทบริหารสินทรัพย์ของรัฐแห่งหนึ่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน และเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ วัย 57 ปี ถูกจับกุมเมื่อปี 2018 ในข้อหาคอรัปชั่น รับสินบน และสมรสซ้อน

เรื่องราวชวนตะลึงนี้ถูกนำเสนอโดยสถานีข่าว CCTV ของประเทศจีน ที่เผยแพร่ในรูปแบบสารคดี ซึ่งนายไหลที่อยู่ระหว่างรอการพิจารณาคดีก็มาปรากฏตัวอยู่ในสารคดีชุดนี้ด้วย

ตามรายงาน มีการเผยภาพที่เจ้าหน้าที่ทำการตรวจค้นตู้เซฟในอะพาร์ตเมนต์ของเขาที่ไม่มีคนอาศัยอยู่ ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งอัดแน่นไปด้วยเงินสดที่ได้รับจากการติดสินบนจำนวนมหาศาล

และเขาได้คิดโค้ดลับที่รู้กันเฉพาะคนสนิทในการเรียกที่ซ่อนเงินแห่งนั้นว่า “ซูเปอร์มาร์เก็ต” เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับตามอง

“ผมรับเงินสดมา แล้วก็เอาไปวางไว้ที่นั่น เหมือนกับการหยิบของในซูเปอร์มาร์เก็ต” เขากล่าว

แต่สุดท้าย เขากลับไม่ได้ใช้เงินเหล่านั้นเลย เพราะถูกพรรคคอมมิวนิสต์ยึดไปหมด

“จะมีประโยชน์อะไรที่มีเงินมากมายขนาดนี้ แต่ผมไม่กล้าใช้มันเลย และต้องตกอยู่ในสภาพหวาดกลัวตลอดเวลา” นายไหลสารภาพ

นอกจากนั้น ทรัพย์สินที่เขาได้มาจากการทุจริตนอกจากเงินสดแล้ว ยังมีทั้งอสังหาริมทรัพย์ รถยนต์หรู นาฬิการาคาแพง ทองคำ รวมถึงผลงานศิลปะอีกจำนวนมาก

คณะกรรมการกลางการตรวจสอบวินัย (CCDI) กล่าวหาว่า นายไหลใช้ตำแหน่งหน้าที่ในการเรียกรับผลประโยชน์ เพื่อแลกกับการให้ความช่วยเหลือแก่บริษัท และบุคคลทั่วไป อีกทั้งเขายังเคยตกเป็นข่าวฉาว อยู่กับผู้หญิงคนอื่น ๆ ทั้งที่มีภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมายอยู่แล้ว

อะพาร์ตเมนต์ที่นายไหลซุกซ่อนเงินเอาไว้

เขาถูกไล่ออกจากพรรคคอมมิวนิสต์ในเวลาต่อมา ซึ่งทางการยังไม่ได้ระบุถึงมูลค่าทรัพย์สินที่เขาได้มาโดยมิชอบอย่างชัดเจน แต่บอกเพียงว่าเป็นจำนวนมหาศาล

ทาง เฉิน ชิงผู (Chen Qingpu) รองผู้อำนวยการของ CCDI ก็กล่าวว่า

“เราจัดการคดีทางการเงินมาหลายต่อหลายคดี แต่ในแง่จำนวนเงินการรับสินบน ระดับความเสียหาย รายละเอียดและวิธีการก่ออาชญากรรม ไม่มีคดีไหนที่จะช็อกตาตั้งเท่ากับคดีของนายไหล”

ที่มา : dailymail