เด็กชายปล่อยโฮ นั่งทำการบ้านกว่า 2ชั่วโมง สุดท้ายตัวอักษรหายไปอย่างไร้ร่องรอย

ช่วงนี้ในประเทศจีนตามโรงเรียนต่าง ๆ กำลังอยู่ในช่วงปิดเทอมฤดูหนาว ซึ่งลากยาวมาตั้งแต่ช่วงตรุษจีน นั่นอาจทำให้เห็นข่าวของน้องวัยเรียนบ่อยสักหน่อย โดยก่อนหน้านี้เคยนำเสนอข่าวที่เด็กมัธยมชาวจีนคนหนึ่งถูกคุณแม่จับได้เมื่อแอบซื้อเครื่องช่วยทำการบ้านจากอินเทอร์เน็ต

ข่าวก่อนหน้า >> เด็กหญิงชาวจีนใช้เครื่องช่วยทำการบ้าน

แต่วันนี้มีอีกเรื่องที่เหมือนกลับตารปัตร เมื่อเด็กชายคนหนึ่งได้ขะมักเขม้นทำการบ้านแทบตาย แต่สุดท้ายเหมือนฟ้ากลั่นแกล้ง ตัวอักษรที่ตั้งหน้าตั้งตาทำมาทั้งหมดได้เลือนหายไปอย่างไร้ร่องรอย

ตามรายงานข่าวระบุว่า เด็กชายนักเรียนชั้นประถม Huang Xiaoku ได้นั่งก้มหน้าหลังขดหลังแข็งทำการบ้านที่บ้านคุณยายของเขาในช่วงปิดเทอมฤดูหนาว โดยใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง

แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อตัวอักษรหลายร้อยตัวในสมุดการบ้านของเขาได้อันตรธานหายไปอย่างไร้ร่องรอย จนเด็กชายถึงกับปล่อยโฮออกมาราวกับใจแตกสลาย ทำเอาคุณยายที่นั่งอยู่ข้าง ๆ ต้องทำการปลอบกันยกใหญ่

ซึ่งสาเหตุก็น่าจะมาจาก เด็กชายคนนี้ได้ใช้ปากกาที่สามารถลบได้ โดยหมึกที่ใช้ในปากกาชนิดนี้จะเลือนหายไปได้หากอยู่ในอุณหภูมิที่ร้อน

ขณะที่ชาวเน็ตบางคนก็แนะนำให้เอาหนังสือเล่มนั้นใส่ถุงให้มิดชิด และนำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้สักพัก ตัวอักษรก็จะกลับมาอีกครั้ง

โดยปากกาลูกลื่นชนิดนี้สามารถลบได้โดยใช้ปลายฝาปากกา หลักการของมันก็คือ หมึกที่ใช้ในปากกาชนิดนี้จะเรียกว่า Metamor Ink ซึ่งเป็นหมึกที่ไวต่อความร้อน สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามอุณหภูมิ

และเมื่อเราใช้ที่ลบตรงปลายปากกาก็จะเกิดความร้อนจากการเสียดสี จนเมื่ออุณหภูมิสูงถึงจุดหนึ่งก็จะทำให้ตัวอักษรนั้นจางหายไป แต่ความเป็นจริงมันไม่ได้หายไป เพียงแต่กลายเป็นหมึกที่โปร่งแสงเท่านั้น

ในทางตรงกันข้าม ถ้าเกิดอยู่ในอุณหภูมิที่ต่ำกว่าจนถึง -10องศาเซลเซียส ตัวอักษรจากของหมึกก็จะค่อย ๆ กลับสู่สภาพเดิม

ข้อมูลโดย China Xinhua News , appledaily

อ้างอิง : fmsblog.azurewebsites.net