เด็กชายวัย 11 นำเงินบำนาญปู่ไปให้ “ทิป” สตรีมเมอร์สาว หมดไปเกือบ 2 แสน

เราจะเห็นข่าวกันอยู่บ่อย ๆ ที่เด็กนำโทรศัพท์ของพ่อแม่ไปเติมเงินในเกม โดยพ่อแม่ไม่รู้เรื่อง รู้ตัวอีกทีเงินในบัญชีก็แทบไม่เหลือแล้ว อย่างในกรณีของเด็กชายชาวจีนวัย 11 ปีคนนี้ ได้นำเงินบำนาญของคุณปู่ของเขามาเปย์ให้กับสตรีมเมอร์สาว เป็นจำนวนเกือบ 2 แสนบาท

คุณปู่แซ่ Li ในมณฑลเสฉวน ประเทศจีน พบว่าเงินราว ๆ 40,000 หยวน (ประมาณ 187,000 บาท) ซึ่งเป็นเงินบำนาญที่เก็บสะสมไว้ได้หายไปจากบัญชี

คุณปู่ทราบเรื่องก็เมื่อขณะกำลังถอนเงินที่ธนาคารแห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา กลับพบว่าเงินบัญชีเหลืออยู่เพียง 600 หยวน (ประมาณ 2,800 บาท)

หลังจากตรวจสอบบันทึกธุรกรรมก็พบว่า เงินได้ถูกจ่ายให้กับเว็บไซต์ iQiyi ซึ่งเป็นเว็บไซต์วีดีโอออนไลน์ยักษ์ใหญ่ในประเทศจีน และจากใบแจ้งสลิปธนาคาร แสดงให้เห็นว่ามีการโอนเงินออกไปถึง 54 ครั้ง ภายในระยะเวลาแค่ 3 วัน

เพื่อหาต้นตอเงินที่สูญไป จึงได้สอบถามกับหลานชาย Xiaowei ซึ่งก็ยอมรับว่าเป็นคนนำเงินไปใช้ เพื่อเป็นค่าทิปและซื้อของขวัญให้กับสตรีมเมอร์สาวคนโปรดของเขาในขณะที่กำลังไลฟ์สด

คุณปู่กล่าวว่า “เขาชอบเล่นมือถือของผมและรู้พาสเวิร์ดบัญชีออนไลน์ของผม ซึ่งผมเป็นคนให้เขาเองเพื่อเอาไว้ซื้ออาหาร”

ภายหลังจากเกิดเรื่องทางครอบครัวได้แจ้งเรื่องไปยัง iQiyi และทางบริษัทก็บอกว่าจะคืนเงินให้เมื่อมีการสอบสวนเสร็จสิ้น

ภาพของสตรีมเมอร์สาวคนดัง Fei Fei และ Fang Fang ขณะกำลังเตรียมไลฟ์สดในงานแสดงสินค้าเมื่อปี 2017

ทั้งนี้ตามกฎหมายในจีน ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ถือว่าเป็นผู้เยาว์ ซึ่งถูกจำกัดความสามารถในการดำเนินการทางการแพ่ง และจะพบว่าในประเทศจีนมีข่าวลักษณะนี้เกิดขึ้นบ่อย เมื่อเด็กจำนวนมากนำเงินในบัญชีของพ่อแม่โอนให้กับบริการสตรีมมิ่งต่าง ๆ โดยที่พ่อแม่ไม่รู้

ที่มา : dailymail