เด็กชายวัย 12 อยากสูง กระโดดเชือกวันละ 1,000 ครั้ง ผ่านไป 1 ปี กลับเตี้ยที่สุดในชั้นเรียน

การออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือกเป็นประจำ สามารถช่วยเพิ่มมวลกระดูก ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง กระตุ้นความสูงของเด็กวัยเรียนได้ เพราะเป็นการบังคับสรีระของเราให้เหยียดตรง ทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ยืดขยาย (อ้างอิงจาก สสส.)

และด้วยความเชื่อนี้เอง ครอบครัวหนึ่งในประเทศจีนก็คาดหวังให้ลูกของพวกเขาสูงตามเพื่อนทัน ด้วยการหันมาส่งเสริมให้ลูกกระโดดเชือก

เรื่องราวถูกเปิดเผยโดยสื่อท้องถิ่น EBC News พ่อแม่ของเด็กชายวัย 12 ขวบอยากให้ลูกของพวกเขาซึ่งมีส่วนสูงเพียง 145 เซนติเมตรสูงขึ้น ซึ่งน้อยกว่าค่าเฉลี่ยของเด็กวัยเดียวกันก็คือ 152 เซนติเมตร

นั่นจึงเป็นเหตุให้พ่อของเขาสนับสนุนให้ลูกชายกระโดดเชือกให้ได้วันละ 1,000 ครั้ง

ฟังดูแล้วอาจจะโหดเอาเรื่องไม่น้อยกับเด็กวัย 12 ขวบ และสิ่งที่จะเป็นแรงจูงใจให้ลูกชายทำให้ได้ตามเป้าหมายก็คือ หากวันไหนเขากระโดดได้วันละ 1,000 ครั้ง ผู้เป็นพ่อจะให้เงินไปกินขนมเลย 10 หยวน (44 บาท) แน่นอนว่า หากเขากระโดดได้มากกว่านี้ เงินที่ได้ก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

เมื่อได้ยินเช่นนั้น เด็กชายจึงตั้งหน้าตั้งตากระโดดมันทุกวัน เว้นแค่วันที่ป่วย บางวันเขากระโดดได้มากถึง 3,000 ครั้ง หลังจากผ่านไป 1 ปี ทำให้เด็กชายมีเงินเก็บมากถึง 4,000 หยวน หรือราว 17,500 บาท

แต่ผลลัพธ์กลับตรงกันข้ามกับที่พ่อของเขาคาดหวังโดยสิ้นเชิง เพราะนอกจากลูกชายจะไม่สูงขึ้นแล้ว เขากลับเป็นเด็กที่เตี้ยที่สุดในชั้นเรียนอีกต่างหาก

จากการให้สัมภาษณ์ของคุณพ่อก็ทำให้รู้ว่า เจ้าหนูเอาเงินที่ได้จากการกระโดดเชือกไปซื้อขนมขบเคี้ยวกินเป็นประจำ และด้วยความที่อัดขนมไปเต็มเหนี่ยว พอกลับถึงบ้านก็เลยทำให้ไม่อยากกินข้าวเย็นกับครอบครัวไปเลย มิหนำซ้ำยังทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นไปอีกจากการกินขนมเยอะ

“ผมใช้วิธีนี้เพราะอยากให้ลูกชายตัวสูงขึ้น แต่กลับไม่เป็นอย่างที่คิดไว้ แถมเขากลับเป็นเด็กที่เตี้ยที่สุดอีก” คุณพ่อกล่าวอย่างผิดหวัง

ถึงแม้ว่าการกระโดดเชือกจะช่วยเพิ่มความสูงได้จริง แต่ก็ต้องมีปัจจัยหลายอย่างประกอบด้วย อย่างการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอนะเจ้าหนู

ที่มา : EBC News , worldofbuzz