เด็กชายสร้างเครื่องตากผ้าตรวจจับฝนอัตโนมัติ หลังโดนแม่ดุเพราะลืมเก็บผ้าตอนฝนตก

ปัญหาสภาพดินฟ้าอากาศเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้ วันดีคืนดีเราเกิดอยากซักผ้า แต่จู่ ๆ ฟ้าฝนไม่เป็นใจ เกิดเทลงมาในตอนที่เราตากผ้าทิ้งไว้ มันคงเป็นอะไรที่เซ็งสุด ๆ อย่างในรายของเด็กชายคนนี้ ที่ถูกคุณแม่ดุเพราะลืมเก็บผ้าในวันที่ฝนตก เขาจึงเกิดปิ๊งไอเดียในการประดิษฐ์เครื่องตากผ้าอัตโนมัติซะเลย

เด็กชายวัย 12 ปี จากเมืองหนานหนิง ประเทศจีน ก็เหมือนเด็กทั่ว ๆ ไปที่มักจะชอบเล่นสนุกบางครั้งเลยเถิดจนลืมเวลา และเขามักจะโดนคุณแม่ดุเป็นประจำ เมื่อถูกสั่งให้ช่วยเก็บผ้าที่ตากไว้ในตอนที่คุณแม่เขาออกไปข้างนอก

“ในวันที่ผมต้องอยู่เฝ้าบ้าน แม่ผมขอให้ช่วยเก็บผ้าที่ตากไว้ถ้าเกิดฝนตก แต่ผมมักจะเล่นเพลินจนลืมเวลาทุกที และเมื่อฝนตกลงมาผมก็ไม่รู้ตัว จนเสื้อผ้าเปียกโชกไปหมด พอแม่กลับมาก็โดนสวดเป็นการใหญ่” เด็กชายกล่าว

จากปัญหานี้เอง เกิดเป็นแรงบันดาลใจให้เขาได้คิดค้นและสร้างเครื่องตากผ้าอัจฉริยะนี้ขึ้นมา ด้วยความช่วยเหลือจากคุณพ่อและคุณครูของเขา

เครื่องที่ว่านี้มีเซ็นเซอร์ตรวจจับสภาพอากาศในขณะนั้น เมื่อใดที่เริ่มมีฝนตกลงมา ที่แขวนเสื้อก็จะหดเข้ามาในที่ร่มโดยอัตโนมัติ

และเมื่อเริ่มมีแสงแดดส่องอีกครั้ง ที่แขวนก็จะยืดกลับไปยังตำแหน่งเดิม หมดปัญหากับการลืมเก็บผ้าในวันที่ฝนตกแน่นอน

สิ่งประดิษฐ์สุดคูลนี้นอกจากทำให้ชีวิตคนขี้ลืมง่ายขึ้นแล้ว มันยังได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขันนวัตกรรมเยาวชนที่จัดขึ้นในเขตปกครองตนเองกวางสี ประเทศจีนอีกด้วย

ที่มา : kankanews , wordofbuzz