เด็กชายต้องออกมาทำการบ้านโดยใช้แสงไฟสลัวข้างถนน เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าไฟ

การศึกษาเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างคนและพัฒนาประเทศ แต่ก็ไม่มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไร้โอกาส เนื่องจากฐานะที่ไม่อำนวย อย่างเช่นเด็กชาย Víctor Martín วัย 12 ปี ชาวเปรูคนนี้ที่ฐานะทางบ้านไม่ค่อยดี ไม่มีเงินพอที่จะติดตั้งมิเตอร์ไฟฟ้า จึงได้มาอาศัยแสงไฟสลัว ๆ จากไฟส่องทางริมถนนเพื่อนั่งทำการบ้าน

เรื่องราวถูกเผยแพร่โดยกรมตำรวจเมืองโมเช ประเทศเปรู เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจคนหนึ่งได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิด และสังเกตเห็นเด็กชายคนหนึ่งนั่งอยู่บนทางเท้ากำลังทำอะไรบางอย่างในช่วงกลางคืนเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา และเมื่อซูมภาพเข้าไปก็พบว่าเด็กชายกำลังนั่งทำการบ้านโดยอาศัยไฟข้างถนนอันสลัว

ทางกรมตำรวจได้แชร์วีดีโอดังกล่าวลงในเฟซบุ๊ก และก็กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว มียอดคนดูมากกว่า 5 ล้านคน ทางสื่อท้องถิ่นจึงได้ลงพื้นที่เพื่อสอบถามกับครอบครัวของเด็กชายคนนี้ว่า ทำไมลูกชายของพวกเขาต้องออกไปทำการบ้านข้างนอก จึงได้ทราบว่า ครอบครัวมีฐานะยากจน ไม่มีเงินพอที่จะติดตั้งมิเตอร์ไฟฟ้า

คุณแม่ยังกล่าวว่า Víctor มักจะทำการบ้านเสร็จไม่ค่อยทันก่อนตะวันตกดิน และต้องใช้แสงเทียนเพื่อช่วยส่องสว่างซึ่งก็มีไม่เพียงพอ และเขาต้องเอนคอจนเมื่อยไปหมด เพื่อให้แสงไฟส่องผ่านให้เห็นตัวหนังสือ เขาจึงตัดสินใจนำการบ้านออกไปทำข้างนอกแทน

นอกจากนี้คุณแม่ยังบอกว่า ลูกชายเป็นเด็กดี และมักช่วยเหลืองานบ้านและเลี้ยงแกะของครอบครัวทุกวัน แต่ก็ไม่เคยทิ้งเรื่องการเรียน เขามีผลการเรียนที่ดีมาเสมอ

หลังจากเรื่องราวถูกเผยแพร่ออกไปจนเป็นข่าวดังทั่วประเทศ นายกเทศมนตรีเมืองโมเชได้เดินทางไปเยี่ยมเด็กชายถึงบ้าน และสัญญาว่าจะติดตั้งมิเตอร์และจ่ายค่าไฟให้ เพื่อจะได้ไม่ต้องให้เขานำการบ้านไปทำนอกบ้านทุกคืน

Víctor กล่าวว่า “ผมหวังว่าพวกเขาจะช่วยเหลือผมได้ครับ ผมจะได้มีไฟฟ้าใช้เพื่อจะได้ไม่ต้องออกไปทำการบ้านข้างนอกอีก และผมอยากเป็นตำรวจและปราบการคอรัปชั่น เพื่อจะได้เลี้ยงดูครอบครัวเมื่อตอนผมโต”

ในประเทศเปรู ครอบครัวของวิคเตอร์ เป็นส่วนหนึ่งของประชากรราว 5% ในเมืองโมเช ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ เนื่องจากไม่สามารถจ่ายค่าไฟได้

ที่มา : odditycentralPrensa Total