หนูน้อยอัจฉริยะวัย 9 ขวบ ลาออกจากมหาวิทยาลัยกลางคัน ชวดสถิติโลกคนจบป.ตรีเร็วสุด

เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา มีข่าวที่ทั่วโลกให้ความสนใจเมื่อหนูน้อยอัจฉริยะวัย 9 ขวบ กำลังจะจบการศึกษาปริญญาตรีในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งนับว่าเป็นสถิติโลกที่คนอายุน้อยที่สุดสามารถเรียนจบ

ข่าวเก่า >> หนูน้อยอัจฉริยะวัย 9 ขวบ ใช้เวลา 9 เดือน กำลังจะเรียนจบปริญญาตรี พร้อมสร้างสถิติโลกใหม่

แต่ดูเหมือนว่าหนูน้อย Laurant Simons ผู้กำลังศึกษาอยู่สาขาวิศวกรรมไฟฟ้ากับ มหาวิทยาลัย Eindhoven University of Technology ได้ชวดทำสถิติที่ว่านี้แล้ว เมื่อทางครอบครัวและน้องได้ตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัยอย่างกะทันหัน

ทางมหาวิทยาลัยได้แจ้งว่า เด็กชาย Laurent ยังเหลืออีกหลายวิชาที่จะต้องสอบ นั่นจึงส่งผลให้กำหนดการเดิมคงเป็นไปไม่ได้แล้วที่จะจบการศึกษาก่อนถึงวันเกิดปีที่ 10 ของเขาในวันที่ 26 ธันวาคมนี้

ตามแผนการเดิม หนูน้อยจะใช้เวลาเรียนจนจบภายในระยะเวลาแค่ 10 เดือนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทางมหาวิทยาลัยได้เสนอแผนการเรียนให้ใหม่ เพื่อให้เขาจบการศึกษาได้ภายในกลางปี 2020 แต่พ่อแม่ของเขาบอกปัดข้อเสนอดังกล่าว และขอลาออกจากมหาวิทยาลัยทันที

Alexander Simons พ่อของหนูน้อยกล่าวว่า

“ช่วงสัปดาห์ที่แล้วทุกอย่างยังคงเป็นไปตามแผน แต่ตอนนี้พวกเขากลับบอกว่าลูกชายจะเรียนจบล่าช้าออกไปอีก 6 เดือน”

คุณพ่อของหนูน้อยบอกอีกว่า เรื่องกำหนดเวลาเรียนจบไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับพวกเขาเลย แต่พวกเขารู้สึกว่ามหาวิทยาลัยชลอวันเรียนจบออกไป เมื่อทราบว่าทางครอบครัวมีแผนจะพา Laurent ไปศึกษาต่อปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยอื่นในต่างประเทศแทน

“ยังมีมหาวิทยาลัยอีกหลายแห่งที่ต้องการให้ Laurent เข้าเรียน และตัวเขาเองก็ยินดีที่จะไป เพราะเขาจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในโครงการต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยที่ล้วนแต่ต้องการตัวเพื่อให้มาร่วมงานด้วย” ผู้เป็นพ่อกล่าว

หนูน้อย Laurent ผู้มีระดับไอคิว 145 ยังสนใจในวิชาการแพทย์ควบคู่ไปด้วย โดยเฉพาะการพัฒนาอวัยวะเทียม และมีเป้าหมายอยากจะพัฒนาเทคโนโลยีการผ่าตัดหัวใจอนาคต

ซึ่งถ้าเขาไม่สามารถจบการศึกษาได้ทันตามกำหนดเดิม สถิติโลกของผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีที่มีอายุน้อยที่สุดยังคงตกเป็นของ Michael Kearney ผู้จบการศึกษาจาก University of Alabama ในขณะที่เขาอายุ 10 ปี 4 เดือน

ที่มา : ladbible , reuters