ใจนายได้ เด็กชายวัย 12 แบกเพื่อนกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไปโรงเรียนทุกวันกว่า 6 ปี

เรื่องราวที่น่ายกย่องสรรเสริญ และเมื่อใครได้รับรู้ก็คงต่างรู้สึกอบอุ่นใจในมิตรภาพระหว่างเด็กนักเรียนชายทั้งสอง

ซู ปิงหยาง และ จาง จี วัย 12 ปี ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้นป.6 โรงเรียน Hebazi Town Central มณฑลเสฉวน ประเทศจีน โดยเด็กชายจางป่วยเป็น โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Myasthenia Gravis) ตั้งแต่อายุ 4 ขวบ แต่โชคดีที่ยังมีเพื่อนอย่างซูคอยช่วยเหลือโดยการแบกขึ้นหลังไปโรงเรียนทุกวันเป็นเวลานานกว่า 6 ปี

อีกทั้งยังคอยดูแลตอนกินข้าวในช่วงพักเที่ยง เข้าห้องน้ำ ย้ายห้องเรียนระหว่างวัน ช่วยเหลือเรื่องการบ้าน เรียกว่าทุกอย่างที่เพื่อนคนนี้จะช่วยได้ สร้างความประทับใจต่อครูและเพื่อน ๆ จนเรื่องราวของทั้งคู่ได้ถูกสื่อนำไปเผยแพร่อย่างกว้างขวาง

ซู ได้บอกกับสื่อว่า เขามีน้ำหนัก 40 กิโลกรัม ส่วนจางมีน้ำหนักแค่ 25 กิโลกรัม เขาซึ่งสูงและแข็งแรงกว่าเพื่อนของเขายินดีที่จะเป็น “ไม้เท้า” ให้เพื่อน และการแบกเพื่อนของเขาก็ไม่ได้มีความลำบากอะไร

ทางจาง ก็กล่าวว่า เขาไม่รู้จะหาคำพูดอะไรเพื่อขอบคุณเพื่อนรักคนนี้ ให้สมกับสิ่งที่เพื่อนคนนี้ทำให้

“ซู ปิงหยาง เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของผม เขาช่วยเหลือผมในเรื่องการเรียน คอยเล่นกับผมทุกวัน ผมรู้สึกขอบคุณเขามากจริง ๆ” จางกล่าว

ถึงแม้การแบกเพื่อนที่มีน้ำหนักน้อยกว่าอาจไม่ได้มีความลำบากเท่าไหร่นัก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะซูต้องแบกจางไปห้องน้ำที่มีระยะห่างไปกว่า 70 เมตร ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3 นาที หากเป็นระยะทางใกล้ ๆ ซูจะอุ้มหรือเดินจูงมือไป แต่หากเป็นระยะไกลก็จะแบกขึ้นหลัง

รายงานระบุว่า เมื่อ 3 ปีก่อน จางได้รับความช่วยเหลือจากซูและเพื่อนอีกคนหนึ่ง แต่เพื่อนอีกคนได้ถอนตัวไปตอนอยู่ชั้นป.3 เพราะอยากมีเวลาส่วนตัวมากขึ้น เหลือเพียงแต่ซูที่ยังคอยช่วยเหลือตลอดมา

คุณครูคนหนึ่งกล่าวว่า “ซูเป็นเด็กที่เป็นผู้ใหญ่เกินวัย มีวุฒิภาวะสูงและมีความขยัน ไม่เคยปริปากบ่นถึงความย่อท้อในการช่วยเหลือเพื่อนของเขาแม้แต่น้อย

นอกจากนี้ แม้แต่ทางคุณแม่ของซูเองก็ไม่ทราบเรื่องนี้ เพราะซูเป็นเด็กขี้อาย ไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้ให้ที่บ้านฟัง สำหรับความฝันในอนาคต ซูกล่าวว่า ต้องการเป็นอาสาสมัครเพราะอยากช่วยเหลือคนรอบข้างเช่นนี้ต่อไป

ที่มา : dailymailSichuan Online