พบซาลาแมนเดอร์จอมขี้เกียจ ไม่เคลื่อนไหวไปไหนนาน 7 ปี สโลว์ไลฟ์ ขนาดสลอธยังเรียกพี่

หลายคนอาจคุ้นเคยกับตัว สลอธ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ขึ้นชื่อว่ามีการเคลื่อนไหวอันเชื่องช้า เจ้าของสมญานาม ใช้ชีวิตอย่างสโลว์ไลฟ์ แต่จากผลงานวิจัยชิ้นล่าสุด เห็นทีว่าเจ้าสลอธอาจต้องพบกับคู่แข่งตัวใหม่ซะแล้วหละ

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย EötvösLoránd University ประเทศฮังการี ได้ค้นพบซาลาแมนเดอร์ตาบอด หรือ โอล์ม (Olm) ที่อาศัยอยู่ในถ้ำของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ซึ่งแทบจะไม่เคลื่อนที่ไปไหนเลยตลอดระยะเวลานานกว่า 10 ปี และมีตัวหนึ่งที่ไม่ขยับเยื้อนจากจุดเดิมที่เคยอยู่นานถึง 7 ปี หรือ 2,569 วัน

รายงานวิจัยระบุว่า ซาลาแมนเดอร์แต่ละตัวจะอยู่ในที่โล่ง บางตัวก็อยู่ใกล้กัน แต่ไม่มีพฤติกรรมของการอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม อาจเป็นเพราะไม่มีสัตว์นักล่าตัวอื่นอยู่ในพื้นที่ จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องซ่อนตัว

และจากการติดตามศึกษาพฤติกรรมพวกมันมาหลายปี พบว่า บรรดาตัวซาลาแมนเดอร์ที่เคยถูกจับมาทำเครื่องหมายเมื่อหลายปีก่อน ได้เคลื่อนที่ไปจากจุดเดิมไม่ถึง 10 เมตร

มีเพียง 10 ตัวที่เคลื่อนที่เกิน 10 เมตร อีกทั้งมีตัวหนึ่งที่อยู่นิ่งไม่ขยับเขยื้อนราวกับถูกแช่แข็งเอาไว้นานถึง 7 ปี ทั้งที่มันยังมีชีวิต และไม่ได้อยู่ในช่วงจำศีลแต่อย่างใด

ตามปกติพวกมันมีอายุยืนได้ถึง 100 ปี เนื่องจากอยู่ในถ้ำที่มืดมิดไม่มีสัตว์นักล่ามารบกวน รวมถึงสามารถอดอาหารได้นานหลายปี สิ่งเดียวที่จะบังคับพวกมันให้เคลื่อนไหวจากจุดที่เคยอยู่ก็คือ การหาคู่ผสมพันธุ์ และจะเกิดเพียงครั้งเดียวทุก ๆ 12.5 ปีเท่านั้น

ดร. เกรเกรี บอลาซ (Gergely Balázs) ผู้นำทีมวิจัยบอกว่า

“แม้พวกมันแทบจะไม่ทำอะไรเลย แต่การติดตามศึกษาสัตว์ประเภทนี้ก็มีความสำคัญมาก”

“เราไม่สามารถหาเหตุผลที่แน่ชัดถึงประโยชน์ที่พวกมันอยู่นิ่ง ๆ หรือแม้แต่ความเสี่ยงที่พวกมันเคลื่อนที่ในพื้นที่ขนาดใหญ่ของการวิจัยในครั้งนี้ได้เลย โดยเฉพาะเมื่อพวกมันไม่ต้องเจอกับสัตว์นักล่าหรือสัตว์คู่แข่งตัวอื่น ๆ

“เราทำได้เพียงแค่คาดเดาว่าสัตว์เหล่านี้สามารถมีชีวิตอยู่ได้แม้จะมีอาหารปริมาณน้อยมาก ส่งผลให้พวกมันมีความทนต่อการอดอาหาร และเพศเมียจะสืบพันธุ์เพียงครั้งเดียวทุก ๆ 12.5 ปี และการจะมีชีวิตอยู่ในหนึ่งศตวรรษนั้นต้องจำกัดการเคลื่อนไหวเพื่อใช้พลังงานให้น้อยที่สุด”

เห็นแบบนี้แล้ว เอาโล่ห์ตำแหน่งสัตว์จอมขี้เกียจไปเลยจ้าไปเลย

ที่มา : ladbible , newscientist