10 สิ่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในแต่ละประเภท

หลายๆ คนคงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับการจัดอันดับต่างๆ บนโลกมาแล้วบ้างแน่ๆ ไม่ว่าจะเป็นชายหนุ่มที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก หรือรถที่เร็วที่สุดในโลกก็ตาม การจัดอันดับต่างๆ เหล่านั้นช่วยให้เราได้เห็นถึงความน่าทึ่งของธรรมชาติ และความสามารถของมนุษย์

และวันนี้เราก็ได้รวบรวมเอาสิ่งที่ใหญ่ที่สุดจากแต่ละประเภทมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกับความน่าทึ่งของมัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นไปชมกันเลย…

.

1. เครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก

.

เครื่องบิน Antonov An-225 Mriya จากประเทศยูเครนลำนี้ได้ชื่อว่าเป็นเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยขนาดของปีกที่กว้างถึง 88 เมตร ความยาว 84 เมตร และต้องใช้ผู้ช่วยนักบินอย่างน้อย 6 คน มันสามารถลำเลียงสินค้าหรือสิ่งของขนาดใหญ่ อย่างเวทีคอนเสิร์ตได้สบายๆ

.

2. สระว่ายน้ำกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก

.

สระว่ายน้ำกลางแจ้งแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของรีสอร์ท San Alfonso Del Mar ในประเทศชิลี สระว่ายน้ำที่ว่านี้มีความกว้างเกือบหนึ่งกิโลเมตร และมีพื้นที่ถึง 50 ไร่เลยทีเดียว

.

3. ถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก

.

ถ้ำแห่งนี้ถูกค้นพบในอุทยานแห่งชาติ Vietnam’s Phong Nha-Ke Bang เมื่อปี 2009 โดยคณะสำรวจชาวอังกฤษ มันมีความกว้างถึง 4 กิโลเมตรและมีความสูงกว่า 300 เมตร

.

4. ห้องสูญญากาศที่ใหญ่ที่สุดในโลก

.

The Plum Brook เมือง Sandusky รัฐโอไฮโอ ได้ชื่อว่าเป็นห้องสูญญากาศที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มันถูกใช้เป็นสถานที่ฝึกของนักบินอวกาศและใช้ในการทดลองต่างๆ หอดังกล่าวมีความสูงถึง 37 เมตร และมีความจุถึง 24 ล้านลิตร

.

5. น้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในโลก

.

น้ำตก The Inga ในประเทศคองโก ด้วยความสูงถึง 21 เมตร ความกว้างถึง 4 กิโลเมตร และสามารถระบายน้ำได้มากกว่า 25 ล้านลิตรต่อวินาทีจึงทำให้มันถูกเรียกว่าน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในโลก

.

6. ที่ราบเกลือที่ใหญ่ที่สุดในโลก

.

ที่ราบเหลือ Salar de Uyuni ตั้งอยู่บนที่ราบสูงขนาดใหญ่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศโบลิเวียร์ ว่ากันว่าปริมาณของเกลือในพที่ราบแห่งนี้นั้นมีมากถึง 2 ใน 3 ของโลกเลยทีเดียว

.

7. สวนสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

.

Henry Doorly ในเมือง Omaha รัฐเนบราสก้าแห่งนี้ ได้ชื่อว่าเป็นสวนสัตว์ที่ใหญ่ที่สุด ที่นี่มีพื้นที่กว้างถึง 300 กว่าไร่ และเต็มไปด้วยสัตว์มากกว่า 17,000 ตัวจาก 960 ชนิด

.

8. โรงไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก

.

การลงทุนกว่า 23,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในการสร้างเขื่อน Three Gorges ของรัฐบาลจีนนั้น ทำให้ที่นี่กลายเป็นโรงไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกทันที โดยโรงไฟฟ้าแห่งนี้มีกำลังการผลิตสูงถึง 22,500 เมกะวัตต์เลยทีเดียว

.

9. จอฉายภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

.

หลังจากที่สนามฟุตบอลของทีม Corinthians ในเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล ถูกใช้เป็นฉากในการฉายวิดีโอสำหรับผู้ชมถึง 50,000 คน และด้วยขนาดที่กว้างถึง 170 เมตรและสูงถึง 19 เมตร จึงทำให้มันกลายเป็นจอฉายภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปทันที

.

10. อาคารเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก

.

ตำแหน่งนี้ตกเป็นของ New Century Global Center จากประเทศจีน ภายในพื้นที่กว่าหลายล้านตารางเมตร และใช้เวลาในการสร้างนานถึง 3 ปี ที่นี่กลายเป็นแห่งสถานที่พบปะของวัยรุ่นชาวจีนและเต็มไปด้วยสถานที่พักผ่อนมากมายไม่ว่าจะเป็นโรงภาพยนตร์ IMAX ลานสเก็ตน้ำแข็ง และสวนน้ำ

.

โอโห!! แต่ละอย่างสุดยอดมาเลยนะเนี่ย น่าทึ่งจริงๆ เลย…

.

ที่มา : lolwot | catdumb