20 สุดยอดภาพถ่ายแห่งปี 2016 จากช่างภาพสำนักข่าวรอยเตอร์ส

รวม 20 สุดยอดภาพถ่ายแห่งปี 2016 ซึ่งทุกภาพนั้นเป็นฝีมือของช่างภาพสำนักข่าวชื่อดังของโลกอย่าง ‘รอยเตอร์ส’ (Reuters) เราลองไปดูกันสิว่ามีภาพเหตุการณ์ไหนบ้าง ?

.

1. ภาพการจุดพลุและดอกไม้ไฟสุดตระการตาเหนือชายหาดโคปาคาบานา ในนครรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลวันปีใหม่เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2016

.

2. เณรน้อยกำลังจุดเทียนยามค่ำคืน ณ วัดพระธรรมกาย จังหวัดปทุมธานี ประเทศไทย เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ซึ่งตรงกับวันมาฆบูชาตามความเชื่อของศาสนาพุทธ

.

3. ถนนขยะสีขาวโพลนในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน กลายเป็นวิกฤตขยะล้นเมือง หลังรัฐบาลเลบานอนยกเลิกแผนการส่งขยะออกไปยังประเทศรัสเซีย

.

4. กองทัพเกาหลีใต้และกองทัพเรือสหรัฐอเมริกาฝึกรบประจำปีร่วมกันบริเวณชายหาดเมืองโพฮัง ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 12 มีนาคม

.

5. ไอ้ เว่ยเว่ย ศิลปินและนักเคลื่อนไหวชาวจีนกำลังยืนถือแผ่นพลาสติกบังฝนให้หญิงผู้อพยพชาวซีเรียคนหนึ่งที่กำลังนั่งเล่นเปียโนท่ามกลางสายฝน อยู่ที่บริเวณชายแดนกรีก-มาซิโดเนีย

.

6. กลุ่มผู้อพยพกำลังพยายามเดินทางข้ามลำธารบริเวณชายแดนประเทศกรีก-มาซิโดเนียเมื่อวันที่ 14 มีนาคม ซึ่งผู้อพยพจากซีเรียและแอฟริกายังคงพยายามเดินทางเข้าทวีปยุโรปอย่างต่อเนื่องเพื่อหลีกหนีปัญหาสงครามและความอดอยากในบ้านเกิดภาพถ่ายยอดเยี่ยม

.

7. เด็กๆ กลุ่มผู้อพยพกำลังเล่นตุ๊กตาหมีที่เปื้อนโคลนอย่างสนุกสนานในหมู่บ้าน Idomeni บริเวณชายแดนประเทศกรีก ซึ่งเป็นค่ายพักพิงชั่วคราวของผู้อพยพที่รอขึ้นทะเบียน

.

8. เครื่องบิน Air Force One ซึ่งเป็นเครื่องบินประจำตำแหน่งของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ถูกถ่ายเมื่อวันที่ 20 มีนาคมขณะบินเหนือกรุงฮาวานา ประเทศคิวบา ซึ่งในขณะนัั้นประธานาธิบดีบารัค โอบามาและครอบครัวกำลังโดยสารเครื่องบินลำนี้

.

9. ชายคนหนึ่งกำลังยืนอยู่บนสะพานแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ท่ามกลางทิวทัศน์อันสวยงามในฤดูใบไม้ผลิ ดอกซากุระเบ่งบานออกดอกชูช่ออย่างเต็มที่

.

10. ชายชาวปากีสถานคนหนึ่งกำลังวิ่งไล่ตามเก็บทรัพย์สินที่ลอยไปกับกระแสน้ำที่พัดพา ในอุทกภัยครั้งใหญ่ในเมืองเปชวาร์ ประเทศปากีสถาน เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

.

11. งาช้างและนอแรดจำนวนรวมกันกว่า 105 ตัน ซึ่งเป็นสินค้าที่ถูกลับลอกนำมาจำหน่ายและเป็นสินค้าที่ได้มาจากการล่าสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมาย ถูกนำมากองรวมกันและเผาทำลายทิ้งในอุทยานแห่งชาติไนโรบี ประเทศเคนยา เมื่อวันที่ 30 เมษายน

.

12. ปรากฎการณ์แสงออโรร่าหรือ ‘แสงเหนือ’ ปรากฎขึ้นเหนือเขตป่าฟอร์ทแมคเมอร์เรย์ รัฐแอลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม

.

13. เด็กหญิงคนหนึ่งกำลังนั่งเล่นในเรือที่ถูกวางทิ้งไว้ในบ่อน้ำที่แห้งแล้ง เนื่องจากปัญหาภัยแล้งในจังหวัดกันดาล ประเทศกัมพูชา

.

14. กลุ่มนักศึกษาประท้วงต่อต้านรัฐบาล ในกรุงการากัส ประเทศเวเนซุเอล่า เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน

.

15. กลุ่มเพื่อนและครอบครัวของเหยื่อที่ถูกสังหารจากเหตุการณ์ก่อการร้ายกราดยิงไนท์คลับชาวสีม่วงแห่งหนึ่งในเมืองออร์แลนโด้ รัฐฟลอริดา กำลังกอดกันร่ำไห้ต่อความสูญเสีย

.

16. นกอีมูกำลังวิ่งหนีเปลวเพลิงออกมาจากเขตป่า จากวิกฤตไฟไหม้ป่าในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน

.

17. สภาพห้องขังที่กลุ่มก่อการร้ายไอเอสใช้ขังนักโทษในเมืองฟัลลูจาห์ ภาพนี้ถูกเปิดเผยขึ้นหลังจากกองทัพรัฐบาลเข้าบุกยึดเมืองคืนจากกลุ่มไอเอสได้สำเร็จ

.

18. ประธานาธิบดีบารัค โอบามาโอบกอดนางฮิลลารี่ คลินตัน ตัวแทนชิงเก้าอี้ทำเนียบขาวจากพรรคเดโมแครต เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ระหว่างการรณรงค์หาเสียงในเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ก่อนที่นางคลินตันจะพ่ายแพ้ให้แก่โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน

.

19. Lee Eun-Ju นักกีฬาทีมชาติจากประเทศเกาหลีใต้ (ขวา) ถ่ายรูปเซลฟี่กับ Hong Un Jong นักกีฬาจากเกาหลีเหนือ (ซ้าย) ในมหกรรมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ณ นครรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล

.

20. ภาพสุดสะเทือนใจของ Saida Ahmad Baghili เด็กหญิงวัย 18 ปี ที่มีร่างกายผ่ายผอมเหลือแต่กระดูกอันเนื่องมาจากภาวะอดอยากและขาดแคลนอาหารเพราะได้รับอิทธิพลจากสงครามกลางเมือง ทั้งนี้เด็กคนนี้ต้องพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเมือง Houdieda ประเทศเยเมน

.

ที่มา : thisisinsider