ยลโฉมสุดยอดม้าหายาก ที่ใคร ๆ ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า งามที่สุดในโลก

ม้า สัตว์ที่ได้ชื่อว่ามีความสง่างามที่สุด ด้วยขนอันมันเงาและมัดกล้ามเนื้อที่หนาแน่นของพวกมันล้วนทำให้หลายๆ คนหลงใหล

และหนึ่งในสายพันธุ์ม้าที่ได้ชื่อว่ามีความสวยงาม และหายากมากที่สุดของโลกสายพันธุ์หนึ่งนั่นก็คือม้าป่าสายพันธุ์อาเคอร์เทคกะ (Akhal-Teke) นั่นเอง เพราะปัจจุบัน ทั่วโลกเหลือเจ้าม้าสายพันธุ์นี้อยู่เพียงแค่ประมาณ 3,500 ตัวเท่านั้นเอง!!

และนี่คือเจ้าม้าอาเคอร์เทคกะ พระเอกของเราในวันนี้

ลักษณะพิเศษของยอดอาชาสายพันธุ์นี้ก็คือ ขนที่มันเงาและสวยงามของมันนั่นเอง ซึ่งโดยทั่วไปพวกมันจะมีขนสีเทา, ดำ, สีเม็ดเกาลัด แต่สีที่เรียกได้ว่ามีความพิเศษสุดๆ เลยนั่นก็คือขนที่ทองมันวาว ที่ดูคล้ายกับผ้าไหมราคาแพงนั่นเอง

เจ้าม้าสายพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดมาจากมือง Achal ประเทศเติร์กเมนิสถานตั้งแต่เมื่อ 3,000 ปีที่แล้ว ซึ่งถือได้ว่าม้าป่าสายพันธุ์อาเคอร์เทคกะนั้นเป็นม้าสายพันธุ์เก่าแก่อีกสายพันธุ์หนึ่งเลยก็ว่าได้

และด้วยความแข็งแรงบวกกับต้นกำเนิดที่มาจากแถบทะเลยทราย จึงทำให้เจ้าม้าสายพันธุ์นี้มีจุดเด่นอยู่ที่ความรวดเร็ว อดทน และสภาพร่างกายที่ยอดเยี่ยม รวมไปถึงท่าวิ่งเหยาะๆ ที่แสนสง่างามอันเป็นเอกลักษณ์

ความสวยงามของมันนั้นทำให้ได้รับการขนานนามจากชาวจีนว่า “ม้าที่มาจากสวรรค์” และนอกจากนี้ยังมีตำนานเล่าว่าม้าสายพันธุ์นี้ยังเคยถูกใช้เป็นพาหนะของเจงกีสข่านอีกด้วย

(ถ้าใครเคยอ่านมังกรหยกภาคก๊วยเจ๋ง ม้าเหงื่อโลหิตของก๊วยเจ๋งและม้าเซ็กเทาของลิโป้และกวนอูในสามก๊กคือม้าพันธุ์นี้นั่นเอง)

สีดำแบบเจ้าตัวนี้ก็ดูน่าเกรงขามไม่น้อยเลยทีเดียวนะ

มัดกล้ามเนื้อและสีขนที่มันเงา

ด้วยความสวยงามและความหายากของมันนั้นทำให้เจ้าม้าสายพันธุ์นี้มีค่าตัวสูงถึง 10 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 300 ล้านบาทเลยทีเดียว!!

ที่มา : kapook