นายกฯ ออสเตรเลียทักทายสาวเอเชีย “หนีห่าว” แต่ถูกตอบกลับ “ฉันเป็นคนเกาหลีค่ะ”

ประเทศจีนมีประชากรอยู่ทั่วทุกมุมโลก ทำให้บางครั้งเราก็อาจทึกทักไปเองว่าชาวเอเชียที่ได้พบเจอคนนี้เป็นชาวจีน ซึ่งความผิดพลาดนี้ก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดา ถ้าไม่ได้เกิดกับคนในระดับผู้นำประเทศ

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา Scott Morrison นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของออสเตรเลีย ได้เดินทางมาพบปะผู้คนตามถนนย่าน Strathfield ย่านมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ในเมืองซิดนีย์ เพื่อรณรงค์ถึงการเลือกตั้งระดับชาติที่จะมาถึง แต่แล้วก็เกิดเรื่องที่ทำให้ต้องหน้าแตกเล็ก ๆ

นายกรัฐมนตรีในวัย 50 ปี ได้เข้าไปกล่าวทักทายกับประชาชนที่มารอต้อนรับ หลังจากได้ไปเยี่ยมร้านอาหารเกาหลีในพื้นที่ และก็ได้พบกับผู้หญิงชาวเอเชียคนหนึ่ง ก่อนจะจับมือกับเธอและกล่าวทักทายว่า

“สวัสดีครับ หนีห่าว เป็นอย่างไรบ้าง สบายดีไหมครับ”

ท่ามกลางสายตาของนักข่าวและกล้องที่กำลังจับภาพ และดูเหมือนเขาจะใช้ภาษาผิดไปหน่อย  เมื่อผู้หญิงคนนั้นตอบกลับมาว่า

“ไม่ใช่ ๆ ๆ ฉันเป็นคนเกาหลีค่ะ”

เป็นที่รู้กันว่า “หนีห่าว” เป็นคำทักทายในภาษาจีนกลาง ซึ่งแปลว่า สวัสดี ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวถูกโพสต์ลงทวิตเตอร์ และก็ทำให้มีชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันมากมาย

“ย่าน Strathfield มีคนเกาหลีอยู่เยอะมาก และการที่เขาคิดว่าคนในย่านนี้เป็นคนจีนไปซะทั้งหมด ถือเป็นเรื่องที่งี่เง่ามาก มันเหมือนเป็นการเหยียดพวกเขาด้วยนะ” ชาวเน็ตคนหนึ่งแสดงความคิดเห็น

ขณะที่นักแสดงตลกคนหนึ่งในซิดนีย์ได้กล่าวว่า “ถ้าผมได้รับการเลือกตั้ง นโยบายแรกของผมคือการเพิ่มหลักสูตรที่ช่วยให้ Scott Morrison สามารถแยกชาวเอเชียได้เรียน”

ที่มา : nextshark