คุณป้าฉลองวันเกิดปีที่ 69 คนเดียว อัดคลิปส่งให้ลูกชาย ทำหนุ่มน้ำตาซึมลุกไปจ่ายค่าอาหารให้

ในวันครบรอบวันเกิด ควรเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่ได้ร่วมเฉลิมฉลองอยู่กับคนที่เรารัก แต่สำหรับคุณป้าชาวจีนวัย 69 ปีคนหนึ่ง ในวันเกิดของเธอกลับต้องฉลองอย่างโดดเดี่ยว เธอไม่มีญาติที่ไหน มีเพียงคุณแม่วัย 90 ปีที่ไม่สามารถเดินไปไหนได้ กับลูกชายอีกคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ที่เมืองคุนหมิง

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 พ.ย. 2019 คุณป้าคนหนึ่งชื่อว่า หวัง อาศัยอยู่ในเมืองอันชาน มณฑลเหลียวหนิง ในวันนั้นเธอออกไปนั่งกินข้าวที่ร้านอาหารคนเดียว โดยเธอสั่งอาหารมา 2 จาน และเค้กชิ้นเล็ก ๆ อีกชิ้นหนึ่ง เพื่อฉลองวันเกิดให้กับตัวเอง

สามีของคุณป้าเสียไปตั้งแต่เมื่อ 30 ปีก่อน เธอต้องเลี้ยงลูกชายที่ขณะนั้นอายุ 7 ขวบด้วยตัวคนเดียว และในวันนี้เป็นวันครบรอบวันเกิดปีที่ 69 เธอจึงหยิบมือถือขึ้นมาระหว่างมื้ออาหาร และได้อัดคลิปวีดีโอสั้น ๆ เพื่อส่งไปให้ลูกชายของเธอ

“วันเกิดปีนี้ของแม่เป็นปีสุดท้ายแล้วที่อายุขึ้นต้นด้วยเลข 6 ปีหน้าแม่ก็อายุ 70 แล้ว แม่หวังว่าวันเกิดของแม่ปีหน้า ลูกจะมาฉลองวันเกิดกับแม่ได้นะลูก แม่คิดถึงลูกมาก ๆ”

พนักงานในร้านเป็นผู้ที่ช่วยถ่ายคลิปในครั้งนี้ไว้ให้ และมันก็เพียงพอที่จะทำให้พนักงานคนนั้นน้ำตาคลอเบ้า ขณะเดียวกัน ลูกค้าหนุ่มที่นั่งอยู่โต๊ะข้าง ๆ ก็ได้ยินสิ่งที่คุณป้าพูดอย่างชัดแจ้งทุกประโยค

และเมื่อชายหนุ่มได้ลุกออกไปเพื่อจะจ่ายค่าอาหารมื้อนั้น เขาก็จ่ายในส่วนของคุณป้าด้วย และเดินกลับมาที่โต๊ะของคุณป้า พร้อมกับพูดขึ้นว่า

“สุขสันต์วันเกิดนะครับคุณป้า ขอให้คุณป้ามีสุขภาพแข็งแรง”

ขณะที่ทางเจ้าของร้านก็บอกว่า ตอนที่ชายหนุ่มลุกมาจ่ายเงิน เขาก็น้ำตาคลอเช่นกัน และแม้ทางร้านเองตั้งใจจะไม่คิดเงินกับคุณป้าอยู่แล้ว แต่เขาก็ยืนยันจะจ่ายค่าอาหารมื้อนี้ให้

อีกทั้ง ชายหนุ่มใจดียังบอกกับเจ้าของร้านว่า ไม่ต้องไปบอกว่าเขาจ่ายเงินให้แล้ว แต่เจ้าของร้านก็อยากบอกให้คุณป้าได้รับรู้ถึงความปราถนาดีของเขา อย่างไรก็ตาม คุณป้าก็ปฏิเสธที่จะรับและคืนเงินให้ แต่ชายหนุ่มก็ยินดีจะจ่ายให้จริง ๆ

คุณป้าหวังได้ออกมากล่าวภายหลังว่า เธออยากจะย้ายไปคุนหมิงเพื่อไปอยู่กับลูกชายของเธอ แต่เธอต้องอยู่ดูแลแม่วัย 90 ปีที่อันชาน ในตอนแรกเธอคิดว่ามันคงจะเป็นวันเกิดที่สุดเหงาและเศร้า แต่ความมีน้ำใจของชายหนุ่มคนนี้ ทำให้เธอมีความทรงจำที่ดี แม้ว่าราคาอาหารจะแค่ 30 หยวน (130 บาท) แต่เป็นวันเกิดที่เธอจะไม่มีวันลืมได้เลย

หลังจากเหตุการณ์วันนั้น คุณป้าได้โทรไปเล่าเรื่องนี้ให้ลูกชายฟัง ลูกชายอึ้งไปสักพักก่อนจะตอบกลับไปว่า

“ที่จริงแล้วมันสิ่งที่คนเป็นลูกอย่างผมควรจะทำ แต่มีคนอื่นทำแทนไปแล้ว ผมรู้สึกอยากขอบคุณเขาจริง ๆ”

เรื่องราวน่าอบอุ่นใจนี้ถูกแชร์ลงในโซเชียลมีเดีย ชาวเน็ตหลายคนซาบซึ้งในความมีน้ำใจของชายหนุ่ม และร่วมอวยพรให้คุณป้ามีความสุขในวันเกิดของเธอ รวมถึงบางคนอ่านเรื่องราวนี้แล้วก็พลอยคิดถึงพ่อแม่ของตัวเอง ต่างที่อยากจะโทรและไปเยี่ยมพวกเขาให้บ่อยมากขึ้น

ที่มา : sina , worldofbuzz