19 ข้อมูลที่อาจ “เป็นเรื่องโกหก” ในตอนแรก แต่แท้จริงแล้วมันคือเรื่องจริง

บ่อยครั้งที่เรามักจะเคยได้ยินเรื่องสถิติต่างๆ ที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ แต่ไม่น่าเชื่อว่าเรื่องราวเหลือเชื่อต่างๆ เหล่านั้นบางอันได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นเรื่องจริง!

และวันนี้ก็ได้รวบรวมข้อมูลแปลกๆ เหล่านั้นมาฝากเพื่อนๆ กัน จะมีเรื่องเหลือเชื่ออะไรบ้างนั้นไปชมกันเลย…

.

1. มหาวิทยาลัย Oxford มีอายุมากกว่าอาณาจักร Aztec

.

มหาวิทยาลัย Oxford นั้นเปิดรับนักศึกษาคนแรกเมื่อปี 1096 ซึ่งเป็นเวลาก่อนหน้าการก่อตั้งอาณาจักร Aztec ถึง 200 ปี

.

2. การเกี่ยวก้อยสัญญา ถ้าหากคนที่ทำผิดสัญญาจะถูกตัดนิ้วก้อย!!

.

การเกี่ยวก้อยสัญญาอาจจะดูเหมือนการสัญญาแบบเด็กๆ แต่ในสมัยเอโดะ ในกลุ่มของเหล่าอาชญากร หากมีการผิดคำสัญญานั้น ผู้ที่ทำผิดจะต้องโดนตัดนิ้วก้อยด้านขวาเพื่อเป็นการพิสูจน์ความจงรักภักดีของพวกเขา

.

3. ดาวพฤหัสบดี และดาวเสาร์ มีฝนตกเป็นเพรช

.

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าแรงดันภายในดวงดาวทั้งสองดวงนั้นสามารถเปลี่ยนให้คาร์บอนกลายเป็นเพรชได้ โดยปรากฎการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นหลังจากที่ฟ้าผ่า จากนั้นจะเปลี่ยนให้ก๊าซมีเทนกลายเป็นคาร์บอน หลังจากนั้นก้อนคาร์บอนจะเปลี่ยนเป็นแกรไฟต์ที่ความสูง 1,600 กิโลเมตร และจะเปลี่ยนเป็นเพชรที่ความสูง 6,000 กิโลเมตร

.

4. มีมดมากกว่าจำนวนประชากรโลกถึง 1.6 ล้านตัวต่อคนเลยทีเดียว!!

.

นักวิทยาศาสตร์ได้ประมาณว่ามีมดทั้งหมดบนโลกนี้ประมาณ 1-10 ล้านล้านล้านล้านตัว นั่นหมายความว่ามันมีจำนวนประชากรมากกว่า 1.6 ล้านตัวต่อมนุษย์หนึ่งคนเลยทีเดียว

.

5. ในโลกนี้มีนกฟลามิงโก้ปลอม มากกว่าตัวเป็นๆ ซะอีก!!

.

ด้วยความสวยงามและสีสันของมัน จึงเป็นสาเหตุให้นกฟลามิงโก้ปลอมนั้นถูกผลิตออกมามากมายเพื่อใช้ในการประดับบ้าน ปัจจุบันมีนกฟลามิงโก้ปลอมทั้งหมดประมาณ 1 พันล้านตัว ในขณะนกฟลามิงโก้ตัวเป็นๆ นั้นมีเพียงแค่ 2-3 ล้านตัวเท่านัน

.

6. จริงๆ แล้วสตอว์เบอร์รี่ ไม่ได้จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับผลไม้พวกเบอร์รี่หรอกนะ

.

ซึ่งอันที่จริงแล้ว สตอว์เบอร์รี่นั้นจัดอยู่ในวงค์เดียวกับพวกกุหลาบ

.

7. อันที่จริงกล้วยต่างหากที่จัดอยู่เป็นผลไม้ชนิดเดียวกับพวกเบอร์รี่

.

จากคำจำกัดความของเบอร์รี่ซึ่งเป็นผลไม้ที่นุ่ม ชุ่มฉ่ำ และมีหลายเมล็ด ทำให้กล้วยนั้นถูกจัดอยู่ในประเภทนี้ด้วย

.

8. Pyrosome คือหนอนที่ยาวกว่า 30 เมตร ซึ่งอาศัยอยู่ใต้ทะเล

.

เจ้าหนอนเรืองแสงแห่งใต้ทะเลนี้ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสัตว์ที่สามารถพบเห็นได้ยากชนิดหนึ่งเลยทีเดียว โดยตัวโตเต็มที่นั้นจะมีขนาดของลำตัวที่ยาวพอๆ กับปลาวาฬสีน้ำเงินเลยทีเดียว!!

.

9. พระราชา Mithridates ที่ 6 มีร่างกายที่ต้านทานยาพิษได้

.

พระราชา Mithridates ที่ 6 ได้รับการฝึกให้ร่างกายทนต่อยาพิษมาตั้งแต่เล็กๆ โดยการดื่มยาพิษต่างๆ ในปริมาณเล็กน้อยทุกวัน หลังจากเกิดการจราจลในโรมพระองค์พยายามจะฆ่าตัวตายเพื่อไม่ให้ตกเป็นเชลย แต่ด้วยร่างกายที่ฝึกมาตั้งแต่เด็กก็เลยซวยไป!!

.

10. เราสามารถอยู่ในที่มืดสนิทได้นานถึง 36 ชั่วโมง และนอนพักนาน 12 ชั่วโมง

.

คุณ Michel Siffre นักวิจัยชาวฝรั่งเศษผู้สงสัยว่าจะเป็นอย่างไรถ้าหากมนุษย์อยู่ในสภาวะที่มืดสุดๆ จนไม่สามารถรับรู้อะไรได้เลย ในช่วงปี 1964 ถึง 1972 เขาได้ทดลองโดยการขังตัวเองไว้ในห้องมืดที่มีอุณหภูมิและความดันคงที่เป็นเวลาหลายเดือน จากนั้นเขาพบว่านาฬิกาชีวิตของตัวเองก็เปลี่ยนไป เขาตื่นนอนนานถึง 36 ชั่วโมง และใช้เวลานอนนานถึง 12 ชั่วโมง

.

11. จริงๆ แล้วเท้าของเราจะมีความยาวเท่าปลายแขน ส่วนหัวแม่มือนั้นจะมีความยาวเท่ากับจมูก และริมฝีปากของเราก็จะยาวเท่ากับนิ้วชี้

.

สัดส่วนดังกล่าวคือสัดส่วนที่สวยงามที่สุดของมนุษย์ ซึ่งถือกำหนดโดย Leonardo da Vinci ที่วาดไว้ในผลงาน Vitruvian Man ของเขา ไม่แน่นะลองวัดดูก็ได้คุณอาจจะเป็นคนที่สมส่วนแบบที่ Da Vinci ก็ได้นะ

.

12. ชุดอวกาศของ Neil Armstrong ผลิตที่โรงงานทำชุดชั้นใน

.

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ชุดของนักบินอวกาศคนแรกที่เหยียบดวงจันทร์นั้นถูกผลิตขึ้นที่โรงงานชุดชั้นในแห่งหนึ่งในเมือง Dover รัฐเดลาแวร์

.

13. คำว่า Gadget คือชื่อเรียกของระเบิดปรมาณูลูกแรก

.

โครงการระเบิดปรมาณู Manhattan Project ในปี 1943 ได้สร้างระเบิดพลังทำลายล้างสูงนี้มา 3 ลูกด้วยกัน ลูกแรกก็คือเจ้า Gadget ซึ่งเป็นระเบิดพลูโตเนี่ยมที่ถูกค้นพบระหว่างการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ ส่วนอีกสองลูกก็คือ Little Boy และ Fat Man ที่ถูกทิ้งลงที่ญี่ปุ่นนั่นเอง

.

14. คุณ Hodges คือหญิงสาวคนแรกที่รอดชีวิตจากการถูกอุกกาบาตชน

.

หญิงชาวอเมริกันท่านนี้เป็นคนแรกที่รอดชีวิตจากการถูกอุกกาบาติชน โดยเธอประสบเหตุการณ์ดังกล่าวเมื่อวันที่ 30 พฤษจิกายนปี 1954 หลังจากที่อุกกาบาตขนาดเท่าลูกส้มโอหล่นมาที่หลังคาบ้านเธอ และกระดอนมาโดนเธอ

.

15. Koala เป็นสัตว์ชนิดเดียวที่มีลายนิ้วมือเหมือนกับมนุษย์

.

ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย Adelaide University ได้ออกมายืนยันถึงเรื่องนี้ เนื่องจากกล้องไมโครสโคปนั้นไม่สามารถสแกนนิ้วมือของพวกมันได้ นั่นจึงยืนยันได่ว่ามันเป็นสัตว์ชนิดเดียวที่มีลายนิ้วมือเหมือนกับคน

.

16. ประเทศรัสเซียมีพื้นที่ใหญ่กว่าดาวพลูโต

.

ประเทศรัสเซียมีพื้นที่ทั้งหมด 17,098,246 ตารางกิโลเมตร ในขณะที่ดาวพลูโตมีพื้นที่เพียงแค่ 16,650,000 ตารงกิโลเมตรเท่านั้นเอง

.

17. สิ่งแรกที่ลิงมีหางทุกตัวทำเมื่ออยู่หน้ากระจกกระจก ก็คือการส่องเป้าตัวเอง

.

นักวิทยาศาสตร์จากจีนได้ทำการทดลองโดยการนำลิงสายพันธ์ต่างๆ มานั่งที่หน้ากระจกและดูพฤติกรรมของพวกมัน พบว่าพวกลิงที่ไม่มีหางนั้นไม่มีการตอบสนองใดๆ แต่พวกลิงที่มีหางเมื่อรู้ตัวว่าอยู่หน้ากระจกพวกมันกลับมองไปที่เป้าของตัวเองก่อน

.

18. โลมา สามารถคุยโทรศัพท์ได้และพวกมันก็รู้ด้วยว่ากำลังคุยอยู่กับใคร

.

โลมาทุกตัวจะมีคลื่นสัญญาณเฉพาะตัวเมื่อพวกมันโตเป็นวัยรุ่น พวกมันสามารถรับรู้คลื่นจากเพื่อนๆ ที่อยู่ไกลๆ ได้ นั่นก็เปรียบเหมือนกับว่ามันกำลังคุยโทรศัพท์กันอยู่นั่นเอง

.

19. คุณสามารถหลบการจู่โจมฉลามได้ โดยการอยู่เฉยๆ

.

เมื่อเจอเหล่านักล่าแห่งท้องทะเล การว่ายน้ำหนีเร็วๆ ไม่อาจทำให้คุณรอดจากฟันอันแหลมคมของพวกมันได้ วิธีที่ถูกคือการค่อยๆ เคลื่อนที่ออกจากมันอย่างช้าๆ และอย่าตกใจ หรือถ้าหากถูกมันเข้ามางาบละก็ให้ตีที่เหงือก ตา หรือจมูกของมันก็ได้

.

ที่มา : brightside | catdumb