อควาเรียมขอให้ผู้คนวีดีโอคอลหาปลาไหลหน่อย กลัวว่านานเข้า น้องจะลืมการมีอยู่ของมนุษย์

ความสัมพันธ์ที่ห่างเหินกันไปนาน ๆ ก็อาจมีลืมเลือนหน้าตากันไปบ้าง แต่นั่นไม่ได้เกิดขึ้นกับคนเท่านั้น แม้แต่สัตว์ในอควาเรียมเองก็อาจเกิดขึ้นได้ ถึงขั้นที่ผู้ดูแลกลัวว่า หากพวกมันไม่ได้เห็นหน้าของมนุษย์เป็นเวลานานกว่านี้ อาจทำให้น้องลืมการมีอยู่ของมนุษย์กันเลย

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Sumida ที่ตั้งอยู่บนโตเกียวสกายทรี ประเทศญี่ปุ่น ได้ขอร้องให้ผู้คนช่วยวีดีโอคอลกับ “ปลาไหลสวน” กันหน่อย หลังจากพิพิธภัณฑ์ได้ปิดตัวไปตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

ทางอควาเรียมเป็นห่วงว่า การไม่ได้พบเจอผู้คนเป็นเวลานานหลายสัปดาห์ จะทำให้พวกมันลืมหน้าตาของมนุษย์ไปเลย

ในสถานการณ์ปกติ ปลาไหลสวนจะโผล่หัวออกมาจากทราย พบเจอผู้คนมากมายที่เข้ามาเยี่ยมชม แต่หลังจากเกิดโรคระบาด พวกมันก็ไม่ได้เห็นมนุษย์อีกเลย ยกเว้นผู้ดูแล ทำให้น้องเริ่มลืมหน้าของมนุษย์กันแล้ว จนในอนาคตอาจมองว่านักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมจะเป็นภัยคุกคามต่อตัวมันเองได้

นั่นจึงเป็นเหตุผลทำให้ทางอควาเรียมได้ทวีตเชิญชวนให้ผู้คนร่วมวิดีโอคอลหาน้องกันหน่อย

“นี่คือคำขอที่เร่งด่วน สถานการณ์เช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เหล่าปลาไหลสวนเริ่มหลงลืมใบหน้าของมนุษย์เข้าไปทุกที แม้แต่ทุกครั้งที่ผู้ดูแลเดินผ่าน พวกมันก็จะมุดหลบอยู่แต่ในทราย”

จึงเป็นเรื่องยากที่พนักงานจะสอดส่องดูแลสุขภาพของพวกมัน เพราะโดยธรรมชาติปลาไหลสวนเป็นสัตว์ที่ไวต่อการสัมผัส ถึงแม้มันจะคุ้นเคยกับมนุษย์ แต่ด้วยสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป อาจทำให้รูปแบบการใช้ชีวิตของพวกมันไม่เหมือนเดิมอีกเลย

โดยทางพิพิธภัณฑ์จะจัดอีเวนต์ที่เรียกว่า “เทศกาลแสดงใบหน้า” ขึ้นในวันที่ 3-5 พฤษภาคมนี้ โดยขอให้ผู้คนจากทางบ้านร่วมกันวีดีโอคอลให้ปลาไหลสวนกว่า 300 ตัวได้ดูผ่านทางแท็บเล็ตที่ติดตั้งไว้ รวมถึงให้แสดงใบหน้าพร้อมกับโบกมือ พูดคุยกับพวกมันด้วย

แต่เนื่องจากธรรมชาติของปลาไหลสวนที่ค่อนข้างขี้ตกใจ ทางอควาเรียมจึงให้พูดคุยแบบไม่เปิดเสียง

คำเชิญชวนดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวเน็ตญี่ปุ่นจำนวนมาก จนเกิดแฮชแท็กยอดนิยมในทวิตเตอร์ว่า #PleaseRememberHumans (โปรดจดจำมนุษย์ด้วย)

ที่มา : standard.co.uk , cnn , nypost