19 ข้อมูลที่อาจเป็นเรื่องโกหกในตอนแรก แต่แท้จริงแล้วมันคือเรื่องจริง

บ่อยครั้งที่เรามักจะเคยได้ยินเรื่องสถิติต่างๆ ที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ แต่ไม่น่าเชื่อว่าเรื่องราวเหลือเชื่อต่างๆ เหล่านั้นบางอันได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นเรื่องจริง!

และวันนี้ก็ได้รวบรวมข้อมูลแปลกๆ เหล่านั้นมาฝากเพื่อนๆ กัน จะมีเรื่องเหลือเชื่ออะไรบ้างนั้นไปชมกันเลย…

1. มหาวิทยาลัย Oxford มีอายุมากกว่าอาณาจักร Aztec

มหาวิทยาลัย Oxford นั้นเปิดรับนักศึกษาคนแรกเมื่อปี 1096 ซึ่งเป็นเวลาก่อนหน้าการก่อตั้งอาณาจักร Aztec ถึง 200 ปี

2. การเกี่ยวก้อยสัญญา ถ้าหากคนที่ทำผิดสัญญาจะถูกตัดนิ้วก้อย!!

การเกี่ยวก้อยสัญญาอาจจะดูเหมือนการสัญญาแบบเด็กๆ แต่ในสมัยเอโดะ ในกลุ่มของเหล่าอาชญากร หากมีการผิดคำสัญญานั้น ผู้ที่ทำผิดจะต้องโดนตัดนิ้วก้อยด้านขวาเพื่อเป็นการพิสูจน์ความจงรักภักดีของพวกเขา

3. ดาวพฤหัสบดี และดาวเสาร์ มีฝนตกเป็นเพรช

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าแรงดันภายในดวงดาวทั้งสองดวงนั้นสามารถเปลี่ยนให้คาร์บอนกลายเป็นเพรชได้ โดยปรากฎการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นหลังจากที่ฟ้าผ่า จากนั้นจะเปลี่ยนให้ก๊าซมีเทนกลายเป็นคาร์บอน หลังจากนั้นก้อนคาร์บอนจะเปลี่ยนเป็นแกรไฟต์ที่ความสูง 1,600 กิโลเมตร และจะเปลี่ยนเป็นเพชรที่ความสูง 6,000 กิโลเมตร

4. มีมดมากกว่าจำนวนประชากรโลกถึง 1.6 ล้านตัวต่อคนเลยทีเดียว!!

นักวิทยาศาสตร์ได้ประมาณว่ามีมดทั้งหมดบนโลกนี้ประมาณ 1-10 ล้านล้านล้านล้านตัว นั่นหมายความว่ามันมีจำนวนประชากรมากกว่า 1.6 ล้านตัวต่อมนุษย์หนึ่งคนเลยทีเดียว

5. ในโลกนี้มีนกฟลามิงโก้ปลอม มากกว่าตัวเป็นๆ ซะอีก!!

ด้วยความสวยงามและสีสันของมัน จึงเป็นสาเหตุให้นกฟลามิงโก้ปลอมนั้นถูกผลิตออกมามากมายเพื่อใช้ในการประดับบ้าน ปัจจุบันมีนกฟลามิงโก้ปลอมทั้งหมดประมาณ 1 พันล้านตัว ในขณะนกฟลามิงโก้ตัวเป็นๆ นั้นมีเพียงแค่ 2-3 ล้านตัวเท่านัน

6. จริงๆ แล้วสตอว์เบอร์รี่ ไม่ได้จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับผลไม้พวกเบอร์รี่หรอกนะ

ซึ่งอันที่จริงแล้ว สตอว์เบอร์รี่นั้นจัดอยู่ในวงค์เดียวกับพวกกุหลาบ

7. อันที่จริงกล้วยต่างหากที่จัดอยู่เป็นผลไม้ชนิดเดียวกับพวกเบอร์รี่

จากคำจำกัดความของเบอร์รี่ซึ่งเป็นผลไม้ที่นุ่ม ชุ่มฉ่ำ และมีหลายเมล็ด ทำให้กล้วยนั้นถูกจัดอยู่ในประเภทนี้ด้วย

8. Pyrosome คือหนอนที่ยาวกว่า 30 เมตร ซึ่งอาศัยอยู่ใต้ทะเล

เจ้าหนอนเรืองแสงแห่งใต้ทะเลนี้ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสัตว์ที่สามารถพบเห็นได้ยากชนิดหนึ่งเลยทีเดียว โดยตัวโตเต็มที่นั้นจะมีขนาดของลำตัวที่ยาวพอๆ กับปลาวาฬสีน้ำเงินเลยทีเดียว!!

9. พระราชา Mithridates ที่ 6 มีร่างกายที่ต้านทานยาพิษได้

พระราชา Mithridates ที่ 6 ได้รับการฝึกให้ร่างกายทนต่อยาพิษมาตั้งแต่เล็กๆ โดยการดื่มยาพิษต่างๆ ในปริมาณเล็กน้อยทุกวัน หลังจากเกิดการจราจลในโรมพระองค์พยายามจะฆ่าตัวตายเพื่อไม่ให้ตกเป็นเชลย แต่ด้วยร่างกายที่ฝึกมาตั้งแต่เด็กก็เลยซวยไป!!

10. เราสามารถอยู่ในที่มืดสนิทได้นานถึง 36 ชั่วโมง และนอนพักนาน 12 ชั่วโมง

คุณ Michel Siffre นักวิจัยชาวฝรั่งเศษผู้สงสัยว่าจะเป็นอย่างไรถ้าหากมนุษย์อยู่ในสภาวะที่มืดสุดๆ จนไม่สามารถรับรู้อะไรได้เลย ในช่วงปี 1964 ถึง 1972 เขาได้ทดลองโดยการขังตัวเองไว้ในห้องมืดที่มีอุณหภูมิและความดันคงที่เป็นเวลาหลายเดือน จากนั้นเขาพบว่านาฬิกาชีวิตของตัวเองก็เปลี่ยนไป เขาตื่นนอนนานถึง 36 ชั่วโมง และใช้เวลานอนนานถึง 12 ชั่วโมง

11. จริงๆ แล้วเท้าของเราจะมีความยาวเท่าปลายแขน ส่วนหัวแม่มือนั้นจะมีความยาวเท่ากับจมูก และริมฝีปากของเราก็จะยาวเท่ากับนิ้วชี้

สัดส่วนดังกล่าวคือสัดส่วนที่สวยงามที่สุดของมนุษย์ ซึ่งถือกำหนดโดย Leonardo da Vinci ที่วาดไว้ในผลงาน Vitruvian Man ของเขา ไม่แน่นะลองวัดดูก็ได้คุณอาจจะเป็นคนที่สมส่วนแบบที่ Da Vinci ก็ได้นะ

12. ชุดอวกาศของ Neil Armstrong ผลิตที่โรงงานทำชุดชั้นใน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ชุดของนักบินอวกาศคนแรกที่เหยียบดวงจันทร์นั้นถูกผลิตขึ้นที่โรงงานชุดชั้นในแห่งหนึ่งในเมือง Dover รัฐเดลาแวร์

13. คำว่า Gadget คือชื่อเรียกของระเบิดปรมาณูลูกแรก

โครงการระเบิดปรมาณู Manhattan Project ในปี 1943 ได้สร้างระเบิดพลังทำลายล้างสูงนี้มา 3 ลูกด้วยกัน ลูกแรกก็คือเจ้า Gadget ซึ่งเป็นระเบิดพลูโตเนี่ยมที่ถูกค้นพบระหว่างการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ ส่วนอีกสองลูกก็คือ Little Boy และ Fat Man ที่ถูกทิ้งลงที่ญี่ปุ่นนั่นเอง

14. คุณ Hodges คือหญิงสาวคนแรกที่รอดชีวิตจากการถูกอุกกาบาตชน

หญิงชาวอเมริกันท่านนี้เป็นคนแรกที่รอดชีวิตจากการถูกอุกกาบาติชน โดยเธอประสบเหตุการณ์ดังกล่าวเมื่อวันที่ 30 พฤษจิกายนปี 1954 หลังจากที่อุกกาบาตขนาดเท่าลูกส้มโอหล่นมาที่หลังคาบ้านเธอ และกระดอนมาโดนเธอ

15. Koala เป็นสัตว์ชนิดเดียวที่มีลายนิ้วมือเหมือนกับมนุษย์

ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย Adelaide University ได้ออกมายืนยันถึงเรื่องนี้ เนื่องจากกล้องไมโครสโคปนั้นไม่สามารถสแกนนิ้วมือของพวกมันได้ นั่นจึงยืนยันได่ว่ามันเป็นสัตว์ชนิดเดียวที่มีลายนิ้วมือเหมือนกับคน

16. ประเทศรัสเซียมีพื้นที่ใหญ่กว่าดาวพลูโต

ประเทศรัสเซียมีพื้นที่ทั้งหมด 17,098,246 ตารางกิโลเมตร ในขณะที่ดาวพลูโตมีพื้นที่เพียงแค่ 16,650,000 ตารงกิโลเมตรเท่านั้นเอง

17. สิ่งแรกที่ลิงมีหางทุกตัวทำเมื่ออยู่หน้ากระจกกระจก ก็คือการส่องเป้าตัวเอง

นักวิทยาศาสตร์จากจีนได้ทำการทดลองโดยการนำลิงสายพันธ์ต่างๆ มานั่งที่หน้ากระจกและดูพฤติกรรมของพวกมัน พบว่าพวกลิงที่ไม่มีหางนั้นไม่มีการตอบสนองใดๆ แต่พวกลิงที่มีหางเมื่อรู้ตัวว่าอยู่หน้ากระจกพวกมันกลับมองไปที่เป้าของตัวเองก่อน

18. โลมา สามารถคุยโทรศัพท์ได้และพวกมันก็รู้ด้วยว่ากำลังคุยอยู่กับใคร

โลมาทุกตัวจะมีคลื่นสัญญาณเฉพาะตัวเมื่อพวกมันโตเป็นวัยรุ่น พวกมันสามารถรับรู้คลื่นจากเพื่อนๆ ที่อยู่ไกลๆ ได้ นั่นก็เปรียบเหมือนกับว่ามันกำลังคุยโทรศัพท์กันอยู่นั่นเอง

19. คุณสามารถหลบการจู่โจมฉลามได้ โดยการอยู่เฉยๆ

เมื่อเจอเหล่านักล่าแห่งท้องทะเล การว่ายน้ำหนีเร็วๆ ไม่อาจทำให้คุณรอดจากฟันอันแหลมคมของพวกมันได้ วิธีที่ถูกคือการค่อยๆ เคลื่อนที่ออกจากมันอย่างช้าๆ และอย่าตกใจ หรือถ้าหากถูกมันเข้ามางาบละก็ให้ตีที่เหงือก ตา หรือจมูกของมันก็ได้

ที่มา : brightside | catdumb