16 เรื่องราวแปลกๆ ในกีฬา “โอลิมปิก” ที่หลายคนอาจไม่รู้มาก่อน

16 เรื่องราวแปลกๆ ของมหกรรมกีฬานานาชาติ “โอลิมปิก” ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน จะน่าตื่นเต้นขนาดไหน ไปชมกันเลย

.

1. เหรียญทองโอลิมปิกไม่ได้ทำมาจากทอง (เหรียญเงินเคลือบสีทอง) เพราะครั้งสุดท้ายที่เหรียญทองเป็นทองจริงๆ คือเมื่อปี 1912

.

2. Abebe Bikila จากประเทศเอธิโอเปีย นักวิ่งมาราธอนผิวสีคนแรกที่ชนะการแข่งขันในโอลิมปิกปี 1960 วิ่งทั้งๆ ที่ไม่มีรองเท้าใส่ด้วยซ้ำไป

.

3. การแข่งขันโอลิมปิกยุคใหม่ครั้งแรกในปี 1896 ไม่มีเหรียญทอง โดยที่หนึ่งได้เหรียญเงิน ที่สองได้เหรียญทองแดง ที่สามไม่ได้อะไรเลย

.

4. โอลิมปิกปี 1900 ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ได้ชื่อว่ามีการจัดการที่แย่มากถึงมากที่สุด และแทบไม่มีคนมาดูด้วยซ้ำ

.

5. Hans-Gunnar Liljenwall ชาวสวีเดน คือนักวิ่งคนแรกที่ถูกแบนจากการแข่งขัน เพราะเขามีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดมากเกินไป

.

6. ในปี 1900 ทีมพายเรือของเนเธอร์แลนด์ขาดตำแหน่งคนถือท้ายเรือ พวกเขาจึงชวนเด็กฝรั่งเศสที่อาศัยอยู่แถวนั้นมาร่วมด้วย และจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครรู้ว่าเด็กคนนั้นเป็นใครมาจากไหน

.

7. วงแหวนห้าวงหมายถึงทวีปทั้งห้าทวีปบนโลก

.

8. ในปี 1904 นักวิ่งมาราธอนชาวอเมริกัน Fred Lorz ถูกจับได้ว่าแอบขึ้นรถ ก่อนจะมาวิ่งต่อช่วงแปดกิโลเมตรสุดท้าย

.

9. โอลิมปิกปี 1912 ที่เมืองสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน มีการแข่งแต่งกลอนด้วยนะ

.

10. การแข่งขันมวยปล้ำระหว่าง Martin Klein จากรัสเซียและ Alfred Asikainen จากฟินแลนด์ในปี 1912 ถือว่าเป็นการแข่งขันที่นานที่สุด เพราะพี่แกเล่นแข่งกัน 11 ชั่วโมง จนสุดท้าย Klein ชนะในรอบนั้น แต่ไม่สามารถแข่งรอบชิงได้ เพราะไม่มีแรงเหลือแล้ว

.

11. มีการใช้ถุงยางกว่า 70,000 ชิ้นในบ้านพักนักกีฬาในโอลิมปิกปี 2000 ต่อมาพบว่ามีการใช้ถึง 100,000 ชิ้นในโอลิมปิกปี 2008 ในปีนี้พวกเขาเลยเตรียมไว้ 450,000 ชิ้นเลยทีเดียว

.

12. นักกีฬาชายชาวอเมริกันคนแรกที่ได้เหรียญทองโอลิมปิก ถึงกับต้องลาออกจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเพื่อมาฝึกซ้อมเลยทีเดียว

.

James Connolly พยายามต่อรองกับทางมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเพื่อขอพักการเรียนไปแข่งกีฬาในปี 1896 แต่ทางมหาวิทยาลัยปฏิเสธคำร้องของเขา

เขาจึงลาออกจากมหาวิทยาลัยและคว้าเหรียญทองในกีฬาเขย่งก้าวกระโดดชายมาได้สำเร็จ ภายหลังทางมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้เสนอปริญญากิตติมศักดิ์ให้ แต่เขาก็ปฏิเสธที่จะรับเช่นเดียวกัน

.

13. ตำนานนักกอล์ฟหญิง Margaret Abbott เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกปี 1900 โดยบังเอิญ เธอถูกชวนให้แข่งระหว่างที่เธอกำลังเที่ยวชมกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส สุดท้ายเธอก็ได้เหรียญทองมา และกลายเป็นผู้หญิงอเมริกันคนแรกที่ได้เหรียญทองโอลิมปิก

.

14. ด้วยเหตุผลด้านการกักกันโรคของออสเตรเลีย ทำให้การแข่งขันขี่ม้าในโอลิมปิกปี 1956 ต้องไปจัดที่กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดนแทน

.

15. ตำนานยอดนักมวยมูฮัมหมัด อาลีกลัวการขึ้นเครื่องบินมาก ทำให้การเดินทางไปแข่งขันในปี 1960 ที่กรุงโรม เขาต้องสวมร่มชูชีพไว้ตลอดเวลาที่อยู่บนเครื่อง

.

16. Nadia Comaneci คือคนแรกที่ได้คะแนน 10 เต็มจากบาร์ต่างระดับ แต่ป้ายคะแนนกลับขึ้นเป็น 1.00 ซะงั้น (สงสัยไม่ได้ทำเผื่อไว้)

.

ที่มา : buzzfeed