14 เรื่องราวชีวิตของสาวงามในประวัติศาสตร์ ที่กลายเป็นตำนาน

ทางเราได้รวบรวมเรื่องราวของผู้หญิงสวยในอดีต ซึ่งความงามของพวกเธอกลับเป็นภัย พวกเธอไม่ได้เรียนระดับปริญญาเหมือนในปัจจุบัน แต่พวกเธอฉลาดและมีเสน่ห์มากพอจะมีอิทธิพลต่อประวัติศาสตร์

พวกเธอรู้ว่าตัวเองสวย และรู้จักใช้ความสวยให้เป็นประโยชน์ ชีวิตของพวกเธอเต็มไปด้วยเรื่องเล่าและตำนาน พวกเธอคือผู้หญิงที่ทรงเสน่ห์ที่สุดในประวัติศาสตร์

1. คลีโอพัตรา

ตอนแรกเธอแต่งงานกับน้องชายตัวเองซึ่งเป็นธรรมเนียมของราชวงศ์อียิปต์ เมื่ออายุ 21 ปี เธอเข้าหาจูเลียส ซีซาร์ จากนั้นก็ให้กำเนิดลูกชายให้อีก 9 เดือนถัดมา หลังซีซาร์เสียชีวิต เธอแต่งงานกับมาร์ค แอนโทนี่ และมีลูกด้วยกัน 3 คน เธอเสียชีวิตเมื่ออายุ 39 ปี อาจะเป็นการใช้ยาพิษหรือใช้งูพิษกัดที่อก หลังรัชสมัยของคลีโอพัตรา อียิปต์ก็เป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรโรมัน

2. Cléo de Mérode

Cléo de Mérode เป็นนักเต้นระดับโลกจากฝรั่งเศส มีข่าวลือว่าเธอเป็นภรรยาลับๆ ของสมเด็จพระเจ้าเลออปอลที่ 2 จากนั้นเธอก็ดังไปทั่วโลก เธอทำการแสดงในยุโรปและอเมริกา เธอเต้นในคาบาเรต์ risqué Folies Bergère เมื่อเธอพบกับ Gustav Klimt ทั้งคู่ก็รักกัน และนี่เป็นแรงบันดาลใจให้กับหนังเรื่อง Klimt ในปี 2006

3. มาตา ฮารี

เธอเป็นนักเต้นระบำเปลื้องผ้า ในการแสดงของเธอเธอจะถอดผ้าออกจนเหลือแค่บราที่ประดับอัญมณี หลังจากหยุดทำอาชีพนักเต้นรำ เธอมีความสัมพันธ์กับนายทหารระดับสูง นักการเมือง และผู้คนในตำแหน่งสำคัญในหลายประเทศ เมื่อเริ่มสงครามโลกครั้งที่ 1 เธอเป็นสายลับ เธออาจจะรู้ความลับของนักการเมืองและนายพลฝรั่งเศสมากไป เลยถูกประหารในข้อหาเป็นสายลับให้กับศัตรูในสงคราม

4. ลีน่า คาวาลีรี

ลีน่า คาวาลีรี สาวชาวอิตาลีเป็นนักร้องโอเปร่าเสียงโซปราโน นักแสดง และคนที่ถูกถ่ายรูปมากที่สุดในยุคของเธอ เธอเคยจูบกับนักร้องเสียงเทเนอร์ชื่อ Enrico Caruso บนเวที ทำให้นอกจากจะได้ฉายาว่า “ผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก” แล้ว เธอยังเป็น “พรีมาดอนน่าจอมจูบ” เธอมีสามีมา 5 คน ในปี 1921 เธอออกจากโลกโอเปร่า ย้ายมาที่ปารีส เปิดร้านเสริมสวย เธอเสียชีวิตในปี 1944 ในตอนที่หมู่บ้านของเธอในฟลอเรยซ์ถูกโจมตี ละครในปี 1956 เรื่อง Beautiful but Dangerous ที่ Gina Lollobrigida แสดงนำ มีเค้าโครงเรื่องมาจากชีวิตของ Cavalieri

5. Praskovia Zhemchugova

เธอเป็นคนตระกูล Sheremetev ซึ่งเป็นหนึ่งในตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดของรัสเซียในเวลานั้น เธอได้ฝึกเป็นนักร้องในบริษัทโอเปร่า แล้วกลายเป็นภรรยาลับของ Count Nikolai Sheremetev พวกเขาแต่งงานกันอย่างลับๆ ภายหลังจักพรรดิรู้เรื่องอย่างเป็นทางการ ทำให้เป็นเรื่องอื้อฉาวใหญ่มากในวงสังคมการเมือง

6. แอนน์ โบลีน

เธอเป็นภรรยาคนที่ 2 คนพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 เธอไม่ยอมเป็นสนมของเขา เขาเลยหย่ากับพระราชินีแคทเธอรีนเพื่อแต่งงานกับเธอ เมื่อพระสันตปาปาเคลเมนต์ที่ 7 ไม่ยอมหย่าให้ การล่มสลายของอำนาจคาทอลิกในอังกฤษก็เริ่มขึ้น ภายหลังแอนน์ถูกประหารชีวิตด้วยการตัดคอ เธอเป็นคนสำคัญที่ทำให้เกิดการปฏิรูปศาสนาของอังกฤษ

7. Anne “Ninon” de l’Enclos

.

Anne “Ninon” de l’Enclos เป็นนักเขียน โสเภณีชั้นสูง และนักคิดอิสระ ตอนที่เธอเสียชีวิต เธอทิ้งเงินไว้ให้กับลูกชายของนักบัญชีของเธอที่ชื่อว่า François Marie Arouet หรือที่รู้จักกันในชื่อ วอลแตร์ เพื่อที่เขาจะได้มีเงินซื้อหนังสือ เธอมีคู่รักที่สูงศักดิ์และร่ำรวย รวมไปถึงลูกพี่ลูกน้องของกษัตริย์ แต่ผู้ชายเหล่านั้นไม่สนับสนุนเธอ เธอเลยหาเงินเอง ชีวิตแบบนี้ไม่เป็นที่ยอมรับในสมัยนั้น ทำให้เธอติดคุกอยู่พักหนึ่ง ในฐานะนักเขียน เธอสนับสนุนความเป็นไปได้ในการมีชีวิตที่ดีโดยไม่ต้องมีศาสนา ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่มากในศตวรรษที่ 17

8. ซิโมเนตต้า เวสปุชชี

เธอโด่งดังจากความงาม เธอเป็นนางแบบให้รูปหลายรูปของบอตตีเชลลี นางแบบในภาพ The Birth of Venus ก็คือเธอ เธอเสียชีวิตตั้งแต่อายุ 22 สันนิษฐานว่าเป็นวัณโรค คนแห่โลงศพที่เปิดฝาไว้ของเธอไปทั่วเมืองเพื่อให้ทุกคนได้ชื่นชมความงามของเธอ

9. Agnès Sorel

เธอเป็นสนมของพระเจ้าชาร์ลที่ 7 แห่งฝรั่งเศส และเป็นสนมอย่างเป็นทางการคนแรก เธอใส่เสื้อที่เปิดหน้าอกข้างหนึ่งมาในราชสำนัก เธอมีลูกสาว 3 คนกับพระเจ้าชาร์ล เธอเสียชีวิตด้วยพิษปรอทเมื่ออายุ 28 ปี ไม่แน่ใจว่าเป็นการวางยาพิษหรือเป็นเพราะมีการใช้ปรอทรักษาพยาธิและใส่ในเครื่องสำอาง ซึ่งเป็นเรื่องปกติในศตวรรษที่ 15

10. เอลินอร์แห่งอากีแตน

ตอนที่อายุ 15 เธอแต่งงานกับผู้ชายซึ่งได้เป็นกษัริย์ฝรั่งเศสในอนาคตและมีลูก 2 คน พวกเขาหย่ากัน ฝ่ายชายได้ลูกๆ ไป ส่วนเธอได้แผ่นดิน เธอแต่งงานกับผู้ชายที่จะได้เป็นกษัตริย์แห่งอังกฤษ ซึ่งก็คือพระเจ้าเฮนรี่ที่ 2 ตอนนี้ดินแดนฝรั่งเศสครึ่งหนึ่งเป็นของอังกฤษ นี่อาจเป็นสาเหตุแรกๆ ที่ทำให้เกิดสงครามร้อยปี เธอมีลูกกับเฮนรี่เป็นลูกสาว 3 คนและลูกชาย 5 คน รวมถึงพระเจ้าริชาร์ดที่ 1 และพระเจ้าจอห์น ด้วยการสนับสนุนของสามีคนแรกและลูกชาย เธอก่อการปฏิวัติต่อต้านเฮนรี่ จากนั้นก็ถูกจำคุกอีก 16 ปี หลังเฮนรี่สิ้นพระชนม์ ริชาร์ดก็ปลอยตัวเธอ เธอเป็นคนสำคัญในศตวรรษที่ 12 ในยุคที่ผู้หญิงสมัยนั้นถูกมองว่าเป็นสิ่งของ

11. Ono no Komachi

เธอเป็นกวีสาวญี่ปุ่น นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องความสวยแล้ว เธอยังขึ้นชื่อเรื่องความโหดร้ายและเย็นชา มีตำนานเล่าว่า เธอสัญญากับข้าราชสำนักที่รักเธอว่า ถ้าเขามาหาเธอครบ 100 คืน เธอจะเป็นคนรักของเขา เขามาหาเธอทุกคืนแม้อากาศจะแย่ แต่ในคืนที่ 99 เขาก็เป็นไข้หวัดและเสียชีวิต นี่ทำให้เธอเขียนกลอนเศร้าขึ้นมากลอนหนึ่ง

12. ฟรีนี

เธอเป็นโสเภณีชั้นสูงของกรีก แพรกซิเทเลส ซึ่งเป็นคนรักของเธอใช้เธอเป็นแบบในการแกะสลักรูปปั้น Aphrodite of Knidos ซึ่งเป็นรูปปั้นผู้หญิงเปลือยรูปแรกของกรีกโบราณ ตำนานเล่าว่าเธอเคยถูกกล่าวหาข้อหาการขาดความเลื่อมใสศรัทธาในศาสนา ทนายของเธอดึงชือกที่เสื้อเธอออกต่อหน้าผู้ตัดสินเพื่อกระตุ้นความสงสาร ผู้ตัดสินไม่กล้าลงโทษเธอ เลยประกาศว่าเธอไม่มีความผิด

13. หยางกุ้ยเฟย

หยางกุ้ยเฟยเป็น 1 ใน 4 ยอดหญิงงามแห่งแผ่นดินจีน ตอนอายุ 14 เธอแต่งงานกับพระโอรสของจักพรรดิ จากนั้นเมื่อเขาสิ้นพระชนม์ เธอก็ได้เป็นสนมของจักรพรรดิแทน จักรพรรดิมอบอำนาจให้กับครอบครัวของเธอเยอะมาก จนทำให้เกิดการก่อกบฏและสงครามกลางเมือง

14. เลดี้โกไดวา

ตามตำนาน เธอสงสารประชาชนที่ถูกสามีของเธอเก็บภาษีอย่างแพง เธอขอให้เขาลดภาษีหลายครั้งจนกระทั่งเขาบอกว่าจะลดภาษีให้ถ้าเธอเปลือยกายขี่ม้าในเมือง เธอขอให้ชาวบ้านปิดประตูหน้าต่าง แล้วจากนั้นเธอก็ขี่ม้าเปลือยกายทั่วเมือง

ปล. ภาพบางภาพเป็นเพียงแบบจำลอง หรือตัวแสดงแทนบุคคลในประวัติศาสตร์นั้นๆ

ที่มา : brightside | kidjarak