13 ปริศนาน่าประหลาดใจทางโบราณคดี ที่ถูกค้นพบโดยนักวิทยาศาสตร์สมัยใหม่

มีปริศนามากมายบนโลกที่น่าสนใจและรอให้เราค้นหาคำตอบอยู่ และนี่เป็นปริศนาและการค้นพบที่น่าประหลาดใจทางโบราณคดีที่ถูกค้นพบโดยนักวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ แต่ละอย่างนั้นทั้งแปลกและน่าสนใจมากเลยทีเดียว

13. ปล่องความร้อนในพระราชวัง Minoan เมื่อ 2700 – 1400 ปีก่อนคริสตศักราช

เป็นการค้นพบที่ไม่คาดคิดใน Knossos ภายในซากปรักหักพังของพระราชวัง Minoan มีปล่องความร้อนที่มีโครงสร้างเป็นทรงกระบอก ทั้งยังมีหลังคารูปครึ่งวงกลม ไปที่ร้อนระอุส่งผลให้พระราชวังอบอุ่นไปทั่ววัง

12. เครื่องหยอดเหรียญเมื่อ 100 ปีก่อนคริสตศักราช

เครื่องหยอดเหรียญในประวัติศาสตร์เริ่มต้นจากการขายน้ำศักดิ์สิทธิ์ในวัดโบราณ ซึ่งถูกคิดค้นโดยพระเจ้าอเล็กซานเดีย เมื่อคนใส่เหรียญและโยกวาล์วที่เครื่องก็จะมีน้ำศักดิ์สิทธิ์ไหลออกมา แต่แล้วเครื่องนี้ก็เลือนหายไปและมีการเปิดตัวเครื่องจำหน่ายอัตโนมัติในศตวรรษที่ 19

11. แวมไพร์แห่งเวนิสในศตวรรษที่ 16

มีการค้นพบสิ่งแปลกๆ ใน Lazzaretto Nuovo ตั้งอยู่ใน Laguna di Venezia เมื่อปี 2006 – 2007 ถูกพบในระหว่างการขุดสถานที่ฝังศพ เป็นกะโหลกศีรษะที่มีอิฐอยู่คาปาก โดยเชื่อว่าการมันเป็นวิธีการฝังแวมไพร์ และงานวิจัยพบว่ากะโหลกศีรษะเป็นของผู้หญิงชาวยุโรปวัย 60 – 70 ปี มันน่าแปลกมากทำไมคนถึงคิดว่าเป็นศพแวมไพร์ทั้งที่อายุเธอแก่มากแล้ว…?

10. การตั้งถิ่นฐานของชาวไวกิ้งโบราณในทวีปอเมริกาเหนือปลายศตวรรษที่ 11

L’Anse aux Meadows เป็นชุมชนชาวสแกนดิเนเวียโบราณสร้างขึ้นเมื่อ 500 ปี ก่อนที่โคลัมบัสจะค้นพบทวีปอเมริกา
และในปี 1961 – 1968 Helge Ingstad และ Anne Stine Ingstad ทำแบบสำรวจทางโบราณคดีและพบว่าที่แห่งนี้มีต้นกำเนิดจากนอร์เวย์ การค้นพบนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์พิจารณาสมมติฐานทางภูมิศาสตร์ที่พบโดยทั่วไป ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับสิ่งที่พวกไวกิ้งทำในอเมริกาเหนือและวิธีการที่พวกเขาไปที่นั่น…?

9. ประตูอัตโนมัติในสมัยกรีกโบราณช่วงที่สองของศตวรรษที่ 1

พระเจ้าอเล็กซานเดรียเป็นคนคิดค้นประตูอัตโนมัติไว้นานมากแล้ว เป็นกลไกทำงานผ่านอากาศร้อนภายในแท่นบูชา และมันน่ามหัศจรรย์มาก

8. การโต้เถียงเรื่องจิตรกรรมฝาผนังของ Mr.Pynchon and Settling of Springfield โดย Umberto Romano

มันเป็นภาพที่แสดงให้เห็นถึงบางสิ่งบางอย่างที่ดูเหมือนสมาร์ทโฟนมาก แต่กลับมีหลายทฤษฎีที่เชื่อแตกต่างกันไป

7. ห้องอาบน้ำแห่งแรกในกรีกโบราณ จุดเริ่มต้นของต้นศตวรรษที่ 2

มีการค้นพบห้องอาบบน้ำขึ้นครั้งแรกใน Pergamon โบราณสถานที่เมืองกรีก แต่ปัจจุบันเป็นเมืองในตุรกี การก่อสร้างมีความซับซ้อนและประกอบไปด้วย 7 ชั้นด้วยกัน

6. หุ่นยนต์ของลีโอนาร์โด ดาวินชี เมื่อศตวรรษที่ 14

เขาออกแบบหุ่นยนต์ปฏิบัติการทางทหาร มันดูสมจริงมาก ทั้งยังมีการเลียนแบบการเคลื่อนไหวของมนุษยืได้อีกด้วย แต่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบว่าเป็นฝีมือของเขาจริงหรือไม่

5. อาวุธเคมีโบราณเมื่อ 256 หลังคริสตศักราช

ในตอนต้นศตวรรษที่ 20 มีทหารโรมันและนักรบเปอรืเซียถูกพบในอุโมงค์ที่ซีเรีย นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเขาเสียชีวิตในอุโมงค์เพราะอุโมงค์ยุบตัว แต่หลังจากศึกษาเเพิ่มเติมกลับพบว่าทหารขาดอากาศหายใจตายเนื่องจากก๊าซพิษ นั่นเป็นครั้งแรกที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ค้นพบหลักฐานเกี่ยวกับสงครามเคมี

4. เส้นแปลกประหลาดก่อนคริสตศตวรรษที่ 2

เป็นเส้นที่พบบนที่ราบสูงของเปรู เป็นเส้นที่เป็นรูปร่างและมีมากกว่า 30 ภาพด้วยกัน มีทั้งภาพนก ลิง แมงมุม และรูปสามเหลี่ยมกว่า 700 อัน ด้วยสภาพอากาศแห้งแล้งทำให้มันยังคงอยู่มาจนถึงปัจจุบัน และยังไม่มีคำอธิบายไหนเชื่อถือได้

3. แท่นไม้แกะสลักช่วงท้ายศตวรรษที่ 19

เป็นแท่นไม้แกะสลักกว่า 24 ชิ้นที่พบบนเกาะอีสเตอร์ มันเต็มไปด้วยสัญลักษณ์แปลกประหลาดที่ยังไม่สามารถถอดรหัสได้ คนสุดท้ายที่เป็นเจ้าของมันเสียชีวิตในปี 1866

2. กะโหลกศีรษะมนุษย์คนหนึ่งในยุค 1880

มันถูกพบในเพนซิลเวอร์เนียในปี 1880 ทางกายวิภาคมันสมบูรณ์แบบมากๆ แต่น่าเสียดายที่มันหายไปก่อนจะได้เริ่มทำวิจัย

1. ความลึกลับของผ้าห่อศพในเมืองตูริน

มันเป็นภาพที่มีหน้าของพระเยซู ตามความเชื่อว่ากันว่าตอนที่พระเยซูถูกตรึงกางเขนเขาถูกห่อด้วยผ้านี้ และมันมีใบหน้าของพระเยซูประทับอยู่ที่ผ้า สร้างความสงสัยให้นักวิทยาศาสตร์ว่ามันหมายถึงอะไร

ที่มา : brightside | clipmass