10 ประติมากรรมน่าประหลาดใจจากทั่วโลก แปลกจนไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนสร้างขึ้นจริง

คุณอาจเคยเห็นประติมากรรมหรือรูปปั้นแปลกๆ มากมาย แต่นี่คือ 10 ประติมากรรมน่าประหลาดใจที่เห็นแล้วจะทำให้คุณสงสัยว่ามันคืออะไรกันแน่ แต่มันไม่ใช่ประติมากรรมธรรมดานะเพราะมันแอบแฝงความหมายเอาไว้ บางอันก็มีความหมายดี แต่บางอันก็แอบเสียดสีล้อเลียนฮาๆ

.

1. Headington Shark ใน Headington ที่เมืองอ๊อกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ

.

เป็นประติมากรรมฉลามทิ่มหัวลงบนหลังคาบ้าน สร้างขึ้นโดย John Buckley ถูกเปิดตัวในวันครบรอบ 41 ปีเหตุการณ์ระเบิดปรมาณูที่นางาซากิ

โดยฉลามเป็นตัวแทนของความรู้สึกไร้อำนาจ และหลุมบนหลังคาแสดงถึงความรู้สึกของความอ่อนแอ ความโกรธ และความสิ้นหวัง

.

2. รูปปั้นดยุคแห่ง Wellington ในเมืองกลาสโกว์ ประเทศสก็อตแลนด์

.

เป็นอนุเสาวรีย์ของดยุคคนแรกแห่งเวลลิงตันและผู้บัญชาการของกองทัพอังกฤษที่พ่ายแพ้ให้กับนโปเลียนในสงคราม Waterloo แต่รูปปั้นดั้งเดิมนั้นหมวกที่หัวของดยุคไม่ได้เป็นกรวยจราจร

แต่ที่หมวกของรูปปั้นดยุคกลายเป็นกรวยจราจรไปนั้นน่าจะมาจากฝีมือของชาวบ้านที่ต้องการหยอกล้อรัฐบาลนั่นเอง

.

3. Jimmy Carter Peanut Statue ในที่ราบที่จอร์เจีย

.

เป็นอนุเสารีย์รูปถั่วของ Jimmy Carter มีขนาดสูง 13 ฟุต สร้างขึ้นก่อนที่เขาจะกลายเป็นประธานาธิบดีคนที่ 39 ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งก่อนหน้านั้นเขาเป็นเกษตรกรทำฟาร์มถั่วลิสง

.

4. ประติมากรรมไส้กรอกที่ใหญ่ที่สุดในโลกในเมือง Mundare ประเทศแคนาดา

.

มีขนาดสูงกว่า 42 ฟุต สร้างขึ้นเพื่อส่งไปยังโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ที่เปิดตั้งแต่ปี 1959 ทั้งยังเป็นอนุเสารีย์สำหรับชุมชนชาวยูเครนที่ตั้งรกรากในเมืองเล็กๆ แห่งนี้อีกด้วย

.

5. รูปปั้นของ The Beatles ในเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ

.

เป็นหนึ่งในประติมากรรมที่มีชื่อเสียงที่สุดของวง The Beatles มีน้ำหนัก 1.2 ตัน และถือเป็นความทรงจำของวงดนตรีที่ดีที่สุดวงหนึ่งของโลก ทั้งยังได้รับการยอมรับจากทั่วโลกอีกด้วย

.

6. Gun Totem, South Main St Providence, Rhode Island

.

Boris Bally เป็นศิลปินที่สร้างประติมากรรมแปลกประหลาดนี้ขึ้นในปี 2001 ทั่วเสาต้นนี้เต็มไปด้วยปืนมากกว่า 1,000 กระบอก โดยเขาซื้อปืนที่ไม่ใช้แล้วมาจากเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ปืนเหล่านี้ถูกอัดอยู่ในเสาคอนกรีตหน้าศาลรัฐบาลกลาง

.

7. Skywhale, Canberra, ออสเตรเลีย

.

เป็นบอลลูนอากาศร้อนที่เปิดตัวครั้งแรกในวันครบรอบ 100 ปีเมืองแคนเบอร์รา ในฐานะที่เป็นเมืองหลวงของออสเตรเลีย โดยบอลลูนถูกออกแบบโดย Patricia Piccinini หน่งในศิลปินประติมากรรมที่ดีที่สุดของประเทศ

.

8. Kindlifresser Fountain, Bern, สวิตเซอร์แลนด์

.

น้ำพูน่ากลัวที่ตั้งอยู่กลางเมือง เป็นรูปปั้นของผู้ใหญ่ที่กำลังจับเด็กกิน ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1546 ถือเป็นรูปปั้นเก่าแก่มากเลยทีเดียว

.

9. Maman, Ottawa, เเคนาดา

.

Louise Bourgeois ประติมากรรมชาวฝรั่งเศสเป็นคนสร้างรูปปั้นน่ากลัวนี้ขึ้นมา เป็นแมงมุมขนาดใหญ่กว่า 30 ฟุตกำลังแบกไข่ไว้ในปากกว่า 26 ฟอง

โดยศิลปินอ้างว่ามันสะท้อนให้เห็นความรักของแม่ และ Maman ในภาษาฝรั่งเศสก็มีหมายถึงแม่

.

10. Totem, Leuven, เบลเยียม

.

Jan Febre ศิลปินชาวเบลเยียมสร้างผลงานประติมากรรมนี้ขึ้นในวันครบรอบ 575 ปีของคาทอลิก เป็นด้วงยักษ์ถูกเข็มเสียบขนาดใหญ่กว่า 70 ฟุต มันเป็นโครงสร้างที่เป็นตัวแทนจิตวิญญาณของเมืองและมหาวิทยาลัย

.

ที่มา : lifebuzz , clipmass