ยิ่งลึกยิ่งน่าค้นหา! 10 เรื่องลับใต้ท้องทะเลลึก ที่คุณอาจยังไม่รู้

เชื่อหรือไม่!? ในท้องสมุทรอันกว้างใหญ่ นักวิทยาศาตร์ได้ทำการสำรวจพื้นที่ไปแค่เพียง 5-10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ยังมีความลับอีกมากมายที่ยังไม่ถูกค้นพบและสิ่งมีชีวิตอันน่าพิศวงใต้ท้องทะเลอีกหลายสายพันธุ์ หรือดินแดนใต้ที่จมลงในอดีตที่ยังไม่ถูกสำรวจอีกมากมาย และนี่ก็คือ 10 ความจริงของมหาสมุทรที่คุณอาจจะยังไม่รู้

.

ลำดับที่ 10

95% ของสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลยังไม่ถูกค้นพบ

topten-secrets-ocean-01

.

มนุษยชาติได้ทำการสำรวจทะเลได้เพียงแค่ 5-7% เท่านั้นเทียบกับอัตราส่วนต่อมหาสมุทรเพียง 1% จากมหาสมุทรทั้งหมด เป็นไปได้ว่ายังมีสิ่งชีวิตลึกลับที่ยังไม่ถูกพบ อาจจะเป็นนางเงือกหรือสัตว์ดึกดำบรรพ์ก็อาจเป็นไปได้

.

ลำดับที่ 9

85% ของพื้นโลกยังนอนสงบนิ่งอยู่ใต้ท้องทะเล

topten-secrets-ocean-02

.

พื้นโลกทั้งหมดถึง 85% นั้นจมอยู่ใต้ท้องทะเล ที่มีความลึกอยู่ประมาณ 3,700 เมตร ถึง 12,000 ฟุต และใต้ท้องทะเลก็เคยมีดินแดนมากมายที่ยังหลงเหลืออารยธรรมในอดีตให้เห็น เป็นข้อพิสูจน์ได้ว่าโลกใต้ท้องทะเลนั้นเคยมีอยู่จริง

.

ลำดับที่ 8

ภูเขาที่สูงที่สุดในโลกอยู่ใต้ท้องทะเล

topten-secrets-ocean-03

.

ยอดเขาเอเวอเรสต์ที่มีความสูง 29,029 ฟุตยังยอมแพ้เมื่อเจอภูเขาใต้ท้องทะเลที่บริเวณ Mauna Kea ในเกาะฮาวายที่มีความสูงถึง 33,480 ฟุต โดยถูกจารึกลงใน Guinness Book ว่าเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในโลกตั้งแต่มีการค้นพบมา

.

ลำดับที่ 7

การส่งคลื่นสัญญาณใต้น้ำไวกว่าบนพื้นดินถึง 4 เท่า

topten-secrets-ocean-04

.

นักวิทยาศาสตร์วิจัยแล้วว่าความเร็วเสียงที่ผ่านของเหลวนั้นเคลื่อนที่ไวกว่าบนพื้นดินหรือบนอากาศ นี่คือเหตุผลที่ปลาโลมาหรือวาฬ ใช้คลื่นเสียงในการส่งสัญญาณไปได้ไกลกว่าและว่องไวกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ

.

ลำดับที่ 6

มหาสมุทรแปซิฟิกกินพื้นที่ 1 ใน 3 ของโลก

topten-secrets-ocean-05

กินพื้นที่ 1 ใน 3 ของโลกเลยทีเดียวกับขนาด 179 ล้านตารางไมล์ ใหญ่ประมาณสามารถนำทวีปอเมริกามาเรียงต่อกันได้ถึง 47 ครั้งเลยทีเดียว

.

ลำดับที่ 5

อยู่อวกาศก็สามารถมองเห็น เดอะ เกรท แบริเออร์ แนวปะการังที่ยาวที่สุดในโลกได้

topten-secrets-ocean-06

แนวปะการังที่ทอดยาวไกลกว่า 2,000 กิโลเมตร!! แหล่งที่อุดมไปด้วยระบบนิเวศน์สมบูรณ์แก่บรรดาสัตว์น้ำใต้ท้องทะเลทั้งหลาย แม้คุณจะมองจากอวกาศก็สามารถเห็นแนวปะการังมหึมานี้ได้แจ่มชัด

.

ลำดับที่ 4

เชื่อกันว่า ทองคำ 20 ล้านตันยังจมอยู่ใต้ทะเลลึก

topten-secrets-ocean-07

.

ถ้าพูดถึงสิ่งลึกลับใต้ทะเลนอกจากสิ่งมีชีวิตแล้วคงหนีไม่พ้นสมบัติต่างๆ ที่ยังคงเป็นปริศนายังไม่ถูกพบทั้งหลักฐานทางประวัติศาสตร์ เรืออับปางต่างๆ และผู้เชี่ยวชาญได้วิเคราะห์อย่างลึกซึ้งประเมินได้ว่าใต้สมุทรนั้นมีทองคำกว่า 20 ล้านตันที่เฝ้ารอการค้นพบอยู่

.

ลำดับที่ 3

ช่องเขาใต้ทะเลยาวที่สุดในโลก

topten-secrets-ocean-08

.

ช่องเขาที่ยาวที่สุดในโลกถึง 23,000 ไมล์ ถูกเรียกว่า The Mid-Ocean Ridge ที่ตัดผ่านทะเลแอดแลนติค Atlantic ความสูงของส่วนที่สูงที่สุดยังสูงกว่าเทือกเขาแอลป์ซะอีก กินพื้นที่ของโลกกว่า 23% เลยทีเดียวเชียว

.

ลำดับที่ 2

แหล่งกำเนิดออกซิเจนใต้ทะเลลึก

topten-secrets-ocean-09

.

ความเชื่อเดิมๆ ที่เคยบอกว่า ออกซิเจนนั้นเกิดจากที่ต้นไม้นับเป็นความจริงที่ถูกเพียงครึ่งเดียว เพราะความจริงแล้วออกซินเจนจำนวนมากของโลกเกิดจากสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า Phytoplankton แพลงก์ตอนพืชชนิดหนึ่งที่มีนับจำนวนนับล้าน นับไม่ถ้วนในท้องทะเล

.

ลำดับที่ 1

มหาสมุทรถูกปกคลุมด้วยขยะทะเล

topten-secrets-ocean-10

.

มหาสมุทรอันกว้างใหญ่ไพศาลได้ถูกปกคลุมด้วยกองขยะมากกว่า 270,000 ตารางไมล์ ที่เกิดจากขวดน้ำและพลาสติก มีนกมากกว่า 1 ล้านตัวและสัตว์ใต้ท้องทะเลกว่า 1 แสนตัวต้องตายลงเป็นรายปี และมีทีท่าว่าจะพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตเราอาจจะแทบไม่มีทะเลให้ลูกหลานเห็นแล้วก็เป็นไปได้

.

ที่มา : boreburnundubzapp