7 การทดลองสยอง เมื่อสัตว์กลายเป็นเครื่องมือทดสอบความรู้ใหม่ๆ ของมนุษย์

เรียกว่าเป็นเส้นแบ่งระหว่างจริยธรรมและความทันสมัยของมนุษย์ก็คงจะไม่แปลก ที่สัตว์บางชนิดกลายเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือในการค้นคว้าหรือสมมติฐานใหม่ๆ ที่ไม่สามารถทดลองกับมนุษย์ได้ ซึ่งต้องยอมรับว่าในบางการทดลองนั้นก็เป็นประโยชน์กับมนุษย์อย่างคาดไม่ถึง แต่ขณะเดียวกันก็มีการทดลองแปลกๆ อย่างเช่น การทดลองข้างล่างนี้ที่ดูเหมือนจะเข้าข่ายการทรมานสัตว์เสียมากกว่า

.

1. หุ่นยนต์ลิง

.

ในปี ค.ศ.2008 ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Pittsburgh และ Carnegie Mellon ต้องการทดสอบกลไกควบคุมการเคลื่อนไหวด้วยสมอง จึงได้นำลิงตัวหนึ่งมาติดเข้ากับแขนเทียมโดยให้มันควบคุมการเคลื่อนไหวผ่านคลื่นสมอง และดูเหมือนการทดลองครั้งนี้ประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี

.

2. สร้างหูคนบนหลังหนู

.

นับเป็นการทดลองการปลูกถ่ายอวัยวะมนุษย์ที่ประสบความสำรเ็จเป็นที่น่าพอใจเลยทีเดียว เมื่อทีมนักวิจัยด้านการแพทย์ของสหรัฐอเมริกาได้ทำการปลูกถ่าย “หู” มนุษย์ลงบนตัวหนูทดลองได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1997 แถมหูดังกล่าวยังสามารถนำมาใช้งานจริงได้อีกด้วย

.

3. แมวเรืองแสง

.

นักวิทยาศาสตร์ชาวสหรัฐอเมริกา ได้ทำการทดลองโดยนำแมวมาตัดต่อพันธุกรรมด้วยยีน 2 ชนิด คือยีนที่ผลิตโปรตีนต้านเอดส์ เรียกว่า Feline immunodeficiency virus และการใช้ยีน GFP ซึ่งพบได้ตามธรรมชาติในแมงกะพรุนเรืองแสง ซึ่งทำให้แมวเกิดการเรืองแสงสีเขียว เมื่อถูกส่องด้วยแสงอัลตราไวโอเลตเพื่อติดตามการทำงานของยีน

.

4. คืนชีพสุนัขที่เหลือแต่…หัว

.

มีข้อมูลระบุว่าในปี ค.ศ.2005 มีทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวสหรัฐฯ ต้องการทดลองเทคนิคที่เรียกว่า Cryogenation ได้การนำหัวของสุนัขที่ตายแล้วมาทำการถ่ายเลือดเพื่อหลอกกลไกของร่างกายว่ายังทำงานอยู่ และทำการกระตุ้นไฟฟ้า ซึ่งพบว่ามีสุนัขบางตัวฟื้นขึ้นมาชั่วขณะหนึ่งด้วย

.

5. หมาสองหัว

.

ในปี ค.ศ. 1950 นักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียนามว่า Vladimir Demikhov ได้ทำการทดลองที่ไม่มีใครคิดว่าจะเกิดขึ้นจริง นั่นคือการสร้างสุนัขสองหัวขึ้นโดยให้ใช้หัวใจดวงเดียวกัน แถมเขายังทำสำเร็จอีกต่างหาก แม้สุนัขต้นแบบจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่นานก็ตาม

.

6. ผ่าตัดเปลี่ยนหัวลิง

.

หลังจากมีข่าวการทำหมาสองหัว ในปี ค.ศ.1970 นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ ชื่อ Robert White ได้ทำการทดลองที่ช็อกโลกไม่แพ้กัน นั่นคือการภาพเปลี่ยนหัวลิง และดูเหมือนเขาจะทำสำเร็จซะด้วย เพราะลิงที่นำมาทดลองนั้นสามารถฟื้นขึ้นมาได้จริง แม้จะมีอาการเครียดสุดขีดจนไม่มีใครเข้าใกล้ได้ และตายใน 2 วันต่อมาก็ตาม

.

7. เทสต์ความหื่นของไก่งวง

.

มีคำกล่าวว่าไก่งวงนั้นจะมีอารมณ์ทางเพศสูงมากในช่วงผสมพันธุ์ และมันจะพยายามผสมพันธุ์กับไก่งวงตัวเมียทุกตัวที่มันสามารถจับคู่ได้ นี่เองจึงกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นการทดลองของ Martin Schein และ Edgar Hale จากมหาวิทยาลัย Pennsylvania ที่ได้ทำการตัดหัวไก่งวงของสาวมาเสียบไว้ต่อหน้าไก่ง่วงตัวผู้ที่พร้อมผสมพันธุ์ แต่แทนที่มันจะกลัวต่อภาพตรงหน้า กลายเป็นว่ามันยังคงพยายามเกี้ยวพาราสีกับหัวไก่สาว โดยที่มันไม่รู้ว่าเจ้าหล่อนได้ตายไปแล้ว

.

ที่มา : yaklai