6 ข้อดีของ “การนอนตะแคงซ้าย” ช่วยลดความขี้อิจฉาได้ (จริงดิ)!!?

หากต้องการจะรักษาผิวหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ วิธีหนึ่งที่ว่ากันว่า สามารถช่วยลดการเกิดริ้วรอยก่อนไว้ที่ดีอย่างหนึ่ง ก็คือ การนอนหงาย เพื่อไม่เกิดรอยกดทับใบใบหน้าสะสม นั่นเอง

sleep-left-side-better-00

.

ดังนั้นเราคงพอจะเห็นได้แล้วว่า ไม่ใช่เพียงการพักผ่อนที่เพียงพอขณะนอนหลับเท่านั้น ที่ส่งผลต่อร่างกายของเรา แต่ท่านอนก็เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำงานของร่างกายเช่นกัน ท่านอนจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราควรเลือกนอนให้ถูกวิธี ไม่ใช่คำนึงถึงเพียงความสบาย

.

แต่ด้วยความถนัดของแต่ละคนที่ต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น ท่านอนงาย ท่านอนคุดคู้ ท่านอนตะแคงข้าง ท่านอนคว่ำ ฯลฯ ดังนั้น เราควรเลือกนอนท่าไหนถึงจะดีล่ะ? คำตอบก็คือ “ท่านอนตะแคงซ้าย” ไง!!

sleep-left-side-better-02

.

แม้จะเคยมีผู้อออกมากล่าวว่า การนอนตะแคงซ้าย ทำให้อวัยวะภายในเปิดการกดทับหัวใจมากกว่าท่านอนอื่นหลายๆ ท่า แต่สำหรับ Dr. John Douillard กลับเห็นถึง 6 เหตุผลดีๆ ที่เกิดขึ้นจากการการนอนตะแคงซ้าย ซึ่งก็มีดังนี้…

.

1. ช่วยทำให้ระบบย่อย เช่น กระเพาะอาหาร ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

2. ทำให้การระบายน้ำเหลือดีขึ้น จากอานิสงค์ของแรงโน้มถ่วง

3. ช่วยในการทำงานของน้ำดี

4. ทำให้ของเสียเดินทางไปยังลำไส้ได้ง่าย ระบบขับถ่ายจึงทำงานสะดวกขึ้น

5. ช่วยทำให้หัวใจสามารถสูบฉีดเลือดได้ดีขึ้น

6. สำหรับสตรีมีครรภ์จะช่วยทำให้การไหลเวียนโลหิตไปถึงลูกน้อยได้ดีขึ้น!!

.

sleep-left-side-better-03

.

ทั้งนี้ยังได้มีการกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า การนอนตะแคงซ้ายยังช่วยลดอาการ “อิจฉาริษยา” ได้อีกด้วย ตรงข้ามกับการนอนตะแคงขวา ซึ่งจะเพิ่มความรู้สึกนี้ให้มีมากขึ้น!!

.

อย่างไรก็ตาม แม้ประชากรส่วนมาก อาทิเช่น ร้อยละ 63 ของคนอเมริกาจะนอนตะแคง (ไม่ว่าจะซ้ายหรือขวา) หรือมีข้อมูลออกมาเปิดเผยว่า ท่านอน – นั่น – นี่ – โน่น มีข้อเสียอย่างไร แต่ในทางการแพทย์แล้ว ก็ยังคงยืนยันว่าการนอนท่านอนที่สบาย ที่ทำให้สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ เป็นท่านอนที่ดีที่สุดแล้ว!!

.

เอาเป็นว่าถือเป็นสาระความรู้ดีๆ กันไป… แต่ถ้าจะเปลี่ยนมานอนตะแคงซ้ายกันเยอะขึ้น อันนี้ก็ไม่เสียหาย หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกคน

.

ที่มา : tartoh