5 สิ่งปลูกสร้างยุคโบราณที่เต็มไปด้วยปริศนาจากรอบโลก ที่ยังไม่ได้คำตอบว่าสร้างขึ้นมาได้ยังไง

พบกับ 5 สิ่งปลูกสร้างยุคโบราณที่เต็มไปด้วยปริศนาจากรอบโลก ที่มีความเป็นมาสุดลึกลับ…เห็นแล้วสงสัยเลยว่าคนรุ่นเก่าเขาสร้างกันได้ยังไง

.

1. Nan Madol (ไมโครนีเซีย)

riddle-buildings-antiquity-01

.

เมืองโบราณแห่งนี้มีอายุราว 400 ปี และถูกสร้างขึ้นบนเกาะเล็กเกาะน้อย จนถูกขนานนามว่าเป็น ”เวนิสแห่งแปซิฟิก” อาคารแห่งนี้ถูกสร้างด้วยหินบะซอลและปะการัง อย่างไรก็ตาม นักสำรวจยังไม่สามารถหาคำตอบได้ว่าชาวเมืองใช้อะไรเคลื่อนย้ายหินที่มีน้ำหนักเกือบ 2,000 ปอนด์ เพื่อใช้ในการก่อสร้าง

.

2. Teotihuacan (เม็กซิโก)

riddle-buildings-antiquity-02

.

สถานที่แห่งนี้เคยเป็นเมืองขนาดใหญ่ที่มีผู้คนกว่า 100,000 คน อาศัยอยู่ มันถูกก่อสร้างขึ้นราว 200 ปี ก่อนคริสตกาล ก่อนที่ผู้คนจะหายไปจากเมืองโดยไม่ทราบสาเหตุ บ้างก็ว่าเป็นเพราะโรคภัยไข้เจ็บที่ชาวตะวันตกนำมาด้วย บ้างก็ว่าเกิดการกบฏขึ้น ยังไม่รวมถึงความเป็นมาของสิ่งปลูกสร้างขนาดมหึมาที่ไม่มีใครทราบที่มาที่ไปอีกด้วย

.

3. Great Zimbabwe

riddle-buildings-antiquity-03

.

นครร้างแห่งนี้ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮารา ในยุคที่มันรุ่งเรืองกล่าวกันว่าเคยมีประชากรอาศัยอยู่ถึง 18,000 คน โดยมีแนวกำแพงสูง 5 เมตรเป็นปราการป้องกัน อย่างไรก็ตาม ยังมีคำถามเกี่ยวกับความเป็นมาของนครร้างแห่งนี้ว่ามันถูกสร้างโดยผู้ใดกันแน่

.

4. Baalbek (เลบานอน)

riddle-buildings-antiquity-04

.

วิหารแห่งนี้ถูกสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบโรมันผสมกรีก นักโบราณคดีเชื่อว่ามันเคยเป็นหัวเมืองใหญ่ในสมัยที่โรมันยังเรืองอำนาจอยู่ สิ่งที่เป็นคำถามคือ คนในยุคนั้นสร้างสิ่งปลูกสร้างที่ใหญ่โตเช่นนี้ได้อย่างไร ยังไม่รวมถึงการขนย้ายหินแต่ละก้อนที่มีน้ำหนักเฉลี่ย 800 ตัน ได้อย่างไร

.

5. Tomb Of China’s First Emperor (จีน)

riddle-buildings-antiquity-05

.

กล่าวกันว่าทางการจีนได้ค้นพบสุสานจักรพรรดิจิ๋นซีเรียบร้อยแล้ว แต่ปัญหาคือพวกเขาไม่ต้องการขุดสำรวจในเวลานี้ เนื่องจากกลัวว่าหากขุดสำรวจแล้วสุสานภายในอาจได้รับความเสียหาย ยังไม่รวมถึงอันตรายจากกับดักที่อยู่ภายใน ก่อนหน้านั้นทางการจีนได้ทำการสแกนพื้นผิวตำแหน่งที่เชื่อว่าเป็นที่ตั้งของสุสาน และพบว่าลึกลงไปใต้ดิน มีปรอทจำนวนมากไหลเวียนอยู่ ตรงตามคำบอกเล่าในจดหมายเหตุ

.

ที่มา : spokedark