10 สถานที่โด่งดังของโลกที่อาจสูญหายไปในอนาคต ด้วยฝีมือของมนุษย์

ภาวะโลกร้อนส่งผลทำให้สภาพอากาศเปลี่ยนเเปลงและส่งผลกระทบต่อหลายด้านบนโลก แต่มีน้อยคนนักที่จะตระหนักถึงปัญหานี้จริงๆ และนี่คือ 10 สถานที่โด่งดังมีชื่อเสียงของโลกที่อาจสูญหายไปในอนาคตได้ และถ้าเป็นอย่างนั้นจริงมันคงเป็นเรื่องที่แย่และน่าเสียดายมาก แต่ก็คงโทษใครไม่ได้เพราะทัั้งหมดล้วยแล้วแต่มีสาเหตุหลักๆ มาจากมนุษย์ทั้งสิ้น

.

1. เกาะอีสเตอร์, ชิลี

ปัจจุบันเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่มาพร้อมกับขยะ การทำลายรูปปั้น และระบบนิเวศวิทยาของเกาะเปราะบางมาก

.

.

2. ภูเขาคิลีมันจาโร, แทนซาเนีย

เป็นภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะและเป็นจุดสูงสุดในแอฟริกา โดนคาดว่าอีก 100 ปีข้างหน้าหิมะอาจจะละลายหมดภายในปี 2033

.

.

3. เกาะ Culebra, เปอร์โตริโก

กองทัพเรือสหรัฐเคยใช้เกาะแแห่งนี้ในการทดสอบ bombardments และมันส่งผลต่อพืชและสัตว์จำนวนมาก แม้ว่าจะหยุดการทดสอบไปนานแล้วแต่ผลกระทบตกค้างยังคงมีอยู่จนสร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศทำให้ระบบนิเวศบนเกาะเสี่ยงต่อการสูญพันธ์มาก

.

.

4. มาดากัสการ์

ป่ามาดากัสการ์จะถูกตัดหมดในปี 2025 และถ้ายังไม่ได้รัลการช่วยเหลือสัตว์ที่อยู่บนเกาะอาจสูญพันธุ์ได้ ซึ่งมีทั้งสัตว์หลายหลายสายพันธุ์ที่ยังไม่ได้ทำการรักษา

.

.

5. กำแพงเมืองจีน

มีนักท่องเที่ยวหลายล้านคนเข้าชมต่อปี และนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะเก็บหินกลับบ้านไปเป็นที่ระลึกกัน นอกจากนี้ยังมีการขโมยหินไปขายหินเถื่อนอีกด้วย รวมถึงพายุทะเลทราย 22% ดังนั้นอาจเป็นไปได้ว่ากำแพงเมืองจีนอาจหายไปในอนาคต

.

.

6. พุกาม, พม่า

เป็นที่ตั้งของเจดีย์กว่า 2,000 แห่งในศตวรรษที่ 11 และ 12 โดยมีการบูรณะในปี 1995 – 2008 แต่ด้วยความที่นักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมาก ทั้งส่วนใหญ่ยังนิยมปีนไปบนเจดีย์ทำให้เจดีย์เสียหาย

.

.

7. Nuuk, กรีนแลนด์

เป็นเมืองหลวงของกรีนแลนด์ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะและหมีขั้วโลก แต่รัฐบาลมีแผนจะทำอุตสาหกรรมอัญมณีนำไปสู่การก่อสร้างเหมืองทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางระบบนิวเวศ มีความเป็นไปได้ว่าชายฝั่งของเกาะกรีนแลนด์อาจละลายในปี 2100 ที่สำคัญคือเมืองหลวงตั้งอยู่บยขอบเกาะ

.

.

8. ทะเลสาบนิการากัว

เป็นสถานที่เดียวในโลกที่มีฉลามน้ำจืดอาศัยอยู่ ในเดือนกรกฎาคม 2014 รัฐบาลอนุมัติให้ก่อสร้างคลองนิการากังเชื่อมต่อมหาสมุทรแปซิฟิคและแอตแลนติก คนในหลายร้อยหมู่บ้านต้องทำการอพยพ ทั้งยังมีป่าดิบชื้นอีก 0.5 เฮกเตอร์ที่ได้รับความเสียาหาย

.

.

9. หมู่เกาะ Seychelle

เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและระดับน้ำทะเลที่เพิ่มขึ้นทำให้ปะการังสูญพันธุ์ น้ำกัดเซาะหินทราย เกาะจมอยู่ใต้น้ำ

.

.

10. แนวปะการัง Great Barrier Reef, ออสเตรเลีย

ภาวะโลกร้อนเป็นภัยคุกคามต่อแนวปะการังมาก ถ้าอุณหภูมิเพิ่มขึ้นเพียง 1 องศาเซลเซียสเท่านั้นก็อาจทำให้สาหร่ายทะเลตายได้ ทั้งแนวปะการังยังได้รับแสงอาทิตย์รุนแรงอีกด้วย

.

.

ที่มา : brightside