20 สุดยอดภาพถ่ายแห่งปี 2016 จาก National Geographic

เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี สำหรับการเฟ้นหาภาพถ่ายยอดเยี่ยม ซึ่งในปีนี้ทางผู้จัดอย่าง National Geographic ก็ได้คัดเลือกเอาสุดยอดภาพถ่ายจากทั้งหมดกว่า 2 ล้านภาพ ซึ่งถ่ายโดยบรรดาช่างภาพมือโปร 91 คน ที่ส่งผลงานเข้าร่วมประกวด จนเหลือเพียง 52 ภาพเท่านั้น ต้องบอกเลยว่าแต่ละภาพทั้งสวยและถ่ายทอดเรื่องราวในภาพได้เป็นอย่างดี แต่เราคัดมาให้ชมใน 20 สุดยอดภาพถ่ายแห่งปี 2016 จาก National Geographic

.

1. ภาพโดย Brent Stirton
ตำรวจท้องถิ่นในอุทยานแห่งชาติ Virunga ณ สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก กำลังฝึกซุ่มโจมตีแบบทหาร เนื่องจากโดนคุกคามจากกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ

.

2. ภาพโดย Thomas Peschak
บรรดาเต่าทั้งหลายต้องหลบแดดอันร้อนแรงใต้พุ่มไม้ เพราะความร้อนของแสงแดดสามารถฆ่าเต่าได้

.

3. ภาพโดย Joel Sartore
ภาพของเจ้าลิ่นต้นไม้แอฟริกันตัวน้อยพยายามเกาะหลังแม่ของมัน

.

4. ภาพโดย Moises Saman
ครอบครัวผู้ลี้ภัยใช้ชีวิตท่ามกลางซากปรักหักพังในเมือง Ramadi ประเทศอิรัก ซึ่งโดนถล่มโดย ISIS

.

5. ภาพโดย Tim Laman
ภาพของอุรังอุตังบอร์เนียวขณะที่กำลังปีนต้นไม้ด้วยความสูงกว่า 30 เมตร เพื่อเก็บผลไม้ โดย อุรังอุตัง ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ตัวใหญ่ที่สุดในโลกที่อาศัยบนต้นไม้

.

6. ภาพโดย Charlie Hamilton James
อีแร้งฝูงใหญ่กำลังรุมกินซากม้าลายในอุทยานแห่งชาติ Serengeti ประเทศแทนซาเนีย จนเหลือแต่หนังกับกระดูก

.

7. ภาพโดย Robin Hammond
ภาพของ Isra Ali Saalad เด็กหญิงชาวโซมาเลียที่ย้ายมาอยู่ที่ประเทศสวีเดนพร้อมแม่และพี่น้องของเธอ

.

8. ภาพโดย Ami Vitale
ผู้ดูแลแพนด้าในประเทศจีนใช้เสือดาวสตาฟเพื่อฝึกบรรดาหมีแพนด้าวัยรุ่น ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้รู้ว่าหมีแพนด้าตัวไหนสามารถใช้ชีวิตได้ด้วยตัวเอง

.

9. ภาพโดย Yuri Kozyrev
เด็กหญิงกำลังยืนดูผู้หญิงชาวเคิร์ด 3 คนที่กำลังปิดหน้าเพื่อถ่ายภาพอยู่ โดย 2 ใน 3 บอกว่าพวกเธอถูกบังคับให้แต่งงานกับพวก ISIS ก่อนที่จะหลบหนีมาที่ค่ายผู้ลี้ภัย

.

10. ภาพโดย Charlie Hamilton James
คนพื้นเมืองในป่า Manú ของประเทศเปรู ต่างทำฟาร์มและล่าสัตว์เพื่อประทังชีวิต สัตว์อย่างลิงแมงมุมเป็นทั้งเหยื่อ…และสัตว์เลี้ยงสุดโปรดด้วย

.

11. โดย David Liittschwager
นี่คือระบบประสาทของปลาหมึกทั่วไป ซึ่งมีขนาดใหญ่และซับซ้อนกว่าระบบประสาทของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังส่วนใหญ่ จึงทำให้เกิดคำถามว่าปลาหมึกสามารถคิดได้และมีสติหรือเปล่า ?

.

12. ภาพโดย Adam Dean
ภาพของคนงานแห่งหนึ่งในประเทศฟิลิปปินส์กำลังทุบปลาทูน่าแช่แข็งที่เพิ่งขนลงจากเรือ

.

13. ภาพโดย Stephen WilkesStephen Wilkes
ช่างภาพผู้เป็นเจ้าของภาพถ่ายใบนี้ ใช้เวลากว่า 26 ชั่วโมง และลั่นชัตเตอร์มากถึง 1,036 ครั้ง กว่าจะได้ชอตนี้จากอุทยานแห่งชาติ Yosemite

.

14. ภาพโดย Aaron Huey
แม่และลูกหมีกริซลี เป็นสาเหตุที่ทำให้รถติดบนถนนในอุทยานแห่งชาติ Denali รัฐอะแลสกา เป็นระยะทางเกือบ 150 กิโลเมตรเลยทีเดียว

.

15. ภาพโดย Max Aguilera-Hellweg Kirk Odom
ต้องติดคุกนานถึง 22 ปี ด้วยข้อหาข่มขืน หลังผู้เชี่ยวชาญพบว่าเส้นผมบนชุดราตรีของเหยื่อตรงกับเส้นผมของเขา แต่ผลการตรวจ DNA พิสูจน์ว่าเขาเป็นผู้บริสุทธิ์

.

16. ภาพโดย Michael Nichols
ภาพมุมบนของ Grand Prismatic Spring บ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา เผยให้เห็นสีสันสวยงามแปลกตา

.

17. ภาพโดย Brent Stirtonภาพของเจ้าหน้าที่กำลังใช้อุปกรณ์ทดสอบสายตาของชาวอินเดีย เพื่อช่วยลดจำนวนคนตาบอดในประเทศอินเดียที่มีมากกว่า 8 ล้านคน

.

18. ภาพโดย Ami Vitale
นี่คือ Ye Ye แพนด้ายักษ์วัย 16 ปี อาศัยในอุทยาน Wolong ประเทศจีน

.

19. ภาพโดย Randy Olson
แสงจากสายฟ้าในคืนพายุกระหน่ำเหนือแม่น้ำแห่งหนึ่งในรัฐเนบราสกา ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยให้เห็นภาพของนกกระเรียนเนินทรายกว่า 413,000 ตัว

.

20. ภาพโดย Gerd Ludwigช่างภาพหนุ่ม Dima Balashov กำลังถ่ายภาพ Kirill Vselensky นักปีนตึกชาวรัสเซีย ขณะที่เขายืนอยู่บนสิ่งก่อสร้างแห่งหนึ่งในกรุงมอสโก

.

ที่มา : toptenthailand