20 สิ่งประดิษฐ์ “ชิ้นแรกที่เปลี่ยนโลก” ด้วยการคิดค้นของมนุษย์

วันนี้จะพาคุณย้อนเข็มนาฬิกา ไปขุดคุ้ยหา 20 สิ่งประดิษฐ์ที่มนุษย์คิดค้นขึ้นมาและถือว่าเป็นชิ้นแรกในโลก จะน่าตื่นเต้นขนาดไหน ต้องลองดู

สิ่งของรอบตัวเราล้วนแล้วแต่ดีไซน์มาเพื่อประโยชน์การใช้งาน และความสวยงามแทบทั้งสิน แต่ถ้าในอดีตล่ะ สิ่งของเหล่านี้จะมีหน้าตาอย่างไร

.

1. ถุงยางอนามัย

object-worlds-first-01

.

มีมานานนับ 11,000 ปี ก่อนคริสตกาล วัตถุประสงค์หลักคือใช้เพื่อป้องกันแมลงสัตว์กัดต่อย โดยมีหลักฐานคือภาพวาดบนผนังถ้ำในประเทศฝรั่งเศส ที่รู้จักกันในชื่อ Grotte des Combarrelles และในศตวรรษที่ 25 ก็ก่อกำเนิดถุงยางอนามัยที่ใช้สำหรับป้องกันการตั้งครรภ์ นิยมใช้ในหมู่ชนชั้นสูง เป็นถุงยางที่ทำมาจากลำไส้ของสัตว์เช่น หมู แพะ

นอกจากนั้นสมัยก่อนยังต้องนำถุงยางไปแช่นมอุ่นๆ ก่อนใช้งานเพื่อประสิทธิภาพอันดีเยี่ยม

.

2. ผ้าอนามัย

object-worlds-first-02

.

ผ้าอนามัยวางขายครั้งแรกในปี 1895 มีลักษณะเป็นเข็มขัด การใส่คล้ายการนุ่งผ้าเตี่ยวผลิตโดยบริษัท Johnson & Johnson
โดยได้ไอเดียมาจากนางพยาบาลที่ใช้เยื่อไม้ซับเลือดผู้ป่วยในสนามรบ

ส่วนสมัยก่อนหน้านั้นก็แล้วแต่ภูมิปัญญาของแต่ละท้องถิ่น
ที่นำวัสดุใกล้ตัวมาประยุกต์ใช้ ซึ่งที่มีทั้งขนสัตว์ หญ้ามอส ฟองน้ำทะเล หรือสาหร่าย ดีขึ้นมาหน่อยก็เป็นเศษผ้า และผ้าดิบ

.

3. รถยนต์

object-worlds-first-03

.

ในปี 1886 หลังการปฏิวัติอุตสาหกรรม Karl Benz วิศวกรชาวเยอรมัน สามารถสร้างรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงเผาไหม้คันแรกของโลกได้สำเร็จ
ภายใต้ชื่อ Benz Patent Motorwagen มีโครงสร้างแบบลูกสูบเหมือนเครื่องจักรไอน้ำ แต่เพิ่มอุปกรณ์ที่จะเปลี่ยนเชื้อเพลิงในรูปของเหลวให้กลายเป็นก๊าซ และเพิ่มวาล์วไอดี ไอเสียในรูปแบบของเครื่องยนต์ 4 จังหวะ

.

4. ภาพยนตร์

object-worlds-first-04

.

ปีค.ศ.1889 Thomas Edison และ William Kennedy Laurie Dickson ประดิษฐ์กล้องถ่ายภาพยนตร์เครื่องแรกของโลกได้สำเร็จ เรียกว่า Kinetograph ซึ่งหนังเรื่องแรกที่ถ่ายทำก็คือ fred ott’s sneeze เป็นการถ่ายทำภาพยนตร์ในระยะ Medium Close-up ของชายที่กำลังจาม

ต่อมาพี่น้องตระกูล Lumière ประดิษฐ์เครื่องถ่ายทำและเครื่องฉายภายในตัวเดียวกัน เรียกว่า Cinematography โดยภาพยนตร์ที่ถ่ายทำเรื่องแรกคือ La Sortie des ouvriers de I’ usine Lumiere (คนงานออกจากโรงงานลูมิแอร์) แสดงภาพชีวิตประจำวันของคนงานที่ออกจากโรงงาน ซึ่งเป็นการถ่ายที่ไม่มีการจัดฉากใดๆ ทั้งสิ้น

.

5. ยกทรง

object-worlds-first-05

.

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ในลอนดอน จัดแสดงยกทรงที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในโลก ค้นพบเมื่อปี 1800 ก่อนเป็นบราเซียผ้า ประดับดาประดาให้ฟู่ฟ่าด้วยลูกไม้ และขนนก พร้อมกับแผ่นเสริมที่สามารถยัดไว้ด้านในเพื่อให้หน้าอกหน้าใจดูตู้ม และอุปกรณ์เสริมความงามที่ยกกันมาเป็นบ๊อกซ์เซ็ต

ต่อมาปี 1914 Mary Phelps Jacob จดสิทธิบัตรยกทรงที่ทำจากผ้าเช็ดหน้า หลังจากนั้นเป็นต้นมายกทรงก็ได้กลายเป็นแฟชั่น และเป็นไอเท็มชิ้นสำคัญที่ติดอกของผู้หญิงทุกคนมาจนถึงทุกวันนี้

.

6. ยานอวกาศ

object-worlds-first-06

.

ยาน Enterprise สัญชาติอเมริกันจากองค์การนาซ่า คือยานลำแรกของสหัรฐอเมริกาและของโลก โดยออกบินครั้งแรกด้วยตัวเองเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 1977 ปัจจุบันถูกนำไปจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์ Steven F. Udvar-Hazy Center

.

7. ชุดดำน้ำ

object-worlds-first-07

.

ปี 1952 Hugh Bradner นักฟิสิกส์มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ออกแบบชุดดำน้ำตัวแรกของโลก โดยเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย และกองทัพเรือสหรัฐ ในการออกแบบชุดดำน้ำสำหรับทหาร

.

8. เรือดำน้ำ

object-worlds-first-08

.

เรือดำน้ำลำแรกของโลกมีชื่อว่า “Drebbel” ถูกสร้างขึ้นในปี 1620 โดย Cornelius Drebbel ชาวดัตช์ มันถูกสร้างเพื่อใช้ในงานราชการของพระเจ้าเจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ โดยสร้างตามมาตรฐานของการออกแบบที่ระบุไว้โดยนักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษนามว่า William Bourne
ซึ่งเรือดำน้ำ Drebbel นี้ขับเคลื่อนด้วยวิธีการพาย และควบคุมทิศทางด้วยหางเสือ

.

9. คอมพิวเตอร์

object-worlds-first-09

.

ต้นแบบคอมพิวเตอร์นั้นมีมานานกว่า 2,600 ปี ก่อนคริสตกาล โดยชาวจีนได้ประดิษฐ์เครื่องมือเพื่อใช้ในการคำนวณขึ้นมาชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ลูกคิด ( Abacus)

ส่วนคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่ทั่วโลกยอมรับมีชื่อว่า ENIAC (Electronics Numerical Integrator and Computer) พัฒนาขึ้นในปี 1946 โดย John W. Mauchly และ J. Prespern Eckert โดยได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากกองทัพสหรัฐอเมริกา ที่ต้องการสร้างระบบคำนวณวิถีกระสุนปืนใหญ่ สร้างขึ้นจากหลอดสุญญากาศจำนวน 18,000 หลอด ใช้พื้นที่วางระบบถึง 15,000 ตารางฟุต หนักกว่า 30 ตัน และกินไฟถึง 140 กิโลวัตต์

.

10. โทรศัพท์บ้าน

object-worlds-first-10

.

ถูกสร้างขึ้นในปี 1876 โดย Alexander Graham Bell เขาพยายามประดิษฐ์เครื่องมือสำหรับคนหูพิการ ให้มีโอกาสได้ยินเหมือนคนปกติ
โดยได้ไอเดียมาจากเสียงเพลงเปียโนที่เกิดจากการสั่นสะเทือนของเส้นลวด จากนั้นเขาก็สามารถประดิษฐ์โทรศัพท์มันให้ส่งเสียงจากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่งได้สำเร็จ ซึ่งต่อมาได้พัฒนาเป็นโทรศัพท์บ้านในยุคปัจจุบัน

.

11. โทรศัพท์มือ

object-worlds-first-11

.

ปี 1973 Martin Cooper คือชายคนแรกที่เป็นประดิษฐ์โทรศัพท์มือถือได้เป็นเครื่องแรก จนเป็นพัฒนามาเป็นสมาร์ทโฟนที่เราถือร่อนไปร่อนมาในทุกวันนี้ โดยเครื่องแรกที่วางขายนั้นคือรุ่น Motorola DynaTAC 8000X มีขนาด 13 x 1.75 x 3.5 นิ้ว หนักถึง 28 ออนซ์ จนมีฉายาว่า The Brick หรือก้อนอิฐก้อนโต

.

12. โทรทัศน์

object-worlds-first-12.

วันที่ 7 กันยายน 1927 Philo T. Farnsworth ที่ตอนนั้นอายุเพียง 21 ปี สามารถส่งสัญญาณในรูปลายเส้นจากเครื่องส่งในห้องหนึ่ง ไปยังเครื่องรับอีกห้องหนึ่งได้สำเร็จเป็นครั้งแรก หลังจากที่ใช้เวลาคิดค้นยาวนานถึง 7 ปีเต็ม

ต่อมา 19 ตุลาคม 1929 Philo T. Farnsw ส่งสัญญาณโทรทัศน์ไปสู่เครื่องรับ โดยภาพนั้นเป็นภาพของเอลมา ภรรยาของเขา กับคลิฟ การ์ดเนอร์ ผู้เป็นน้องชายของภรรยา และถือว่า ภาพนี้เป็นภาพแรกของโลกที่ออกฉายสู่หน้าจอโทรทัศน์

.

13. รองเท้า

What is thought to be the world's oldest shoe is seen in a photo released after its discovery by an archaeology team from University College Cork

ราว 5,000 ปีก่อนคริสตกาล นักโบราณคดีเชื่อว่ามันคือต้นกำเนิดของรองเท้าในปัจจุบัน เมื่อพวกเขาค้นพบรองเท้ากว่า 50 คู่ สภาพเกือบสมบูรณ์ในถ้ำ Fort Rock ประเทศอาร์มาเนีย ที่ทำด้วยเปลือกไม้และหนังวัว แต่อนิจจาเพราะไม่รู้ว่ารองเท้าที่เจอนั่นน่ะ มันเป็นของผู้หญิง หรือของผู้ชายกันแน่ แต่ด้วยรองเท้านั้นเป็นไซส์ 7 ขนาดมาตรฐานอเมริกา จึงคาดว่าน่าจะเป็นของผู้ชายไม่ผิดแน่

.

14. เกมส์

object-worlds-first-14

.

เกมส์ตัวแรกที่ผู้คนทั่วไปให้การยอมรับคือ “Tennis for Two” สร้างขึ้นในปี 1958 โดย William Higinbotham นักฟิสิกส์นิวเคลียร์ในห้องปฏิบัติการ Brookhaven National Laboratory เกิดอาการเซ็งจิตเมื่อมีผู้เข้าชมห้องปฏิบัติการของเขา แล้วเห็นแต่หน้าปัดนิวเคลียร์เต็มไปหมด

และด้วยความเซ็งนี้เอง เขานำคอมพิวเตอร์ที่ใช้คำนวณวิถีโค้งของจรวดมิสซายมาดัดแปลงเป็นเกมส์ซะเลย โดยมีเม็ดสีเขียวๆ มีเส้นคั่นกลางแบ่งเป็น 2 ฝั่ง แล้วใช้ปุ่มบังคับให้เม็ดสีเขียวเด้งไปมา จนใช้ชื่อว่า Tennis for Two อันเป็นจุดเริ่มต้นตำนานเกมส์มาจนถึงปัจจุบัน

.

15. มอเตอร์ไซค์

object-worlds-first-15

.

ถูกออกแบบและสร้างโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมันชื่อ กอตต์ลีบ ไดม์เลอร์ (Gottlieb Daimler) จดสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 1885 ต่อมาได้รับการพัฒนาให้เป็นรถสำหรับใช้ในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

และต่อมาปี 1894 Hildebrand & Wolfmüller คือ มอเตอร์ไซค์ชุดแรกที่ถูกวางขายในเชิงพาณิชย์ และเป็นครั้งแรกที่เรียกอุปกรณ์ขับเคลื่อน 2 ล้อนี้ว่ามอเตอร์ไซค์

.

16. เครื่องบิน

object-worlds-first-16

.

ฟลายเออร์ (Flyer) หรือ คิตตี้ ฮอว์ค (Kitty Hawk) คือเครื่องบินลำแรกของโลก สร้างโดยสองพี่น้องตระกูลไรท์ ที่ชื่อ ออวิลล์ และ วิลเบอร์
ผู้ติดปีกสร้างฝันให้กับมนุษย์ที่อยากท่องไปบนฟ้ากว้าง และถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้มีพื้นฐานทางวิศวกรรม แต่หากความมุ่งมั่น และความตั้งใจจากการทดสอบหลายครั้งหลายคราที่ล้มเหลวนั้น ในที่สุดก็ก่อเกิดเป็นเครื่องบินลำแรกที่ลอยบนฟ้าได้นาน 59 วินาที และบินได้ไกลถึง 852 ฟุต

.

17. นาฬิกา

object-worlds-first-17

.

นาฬิกามีมานานกว่า 3,500 ปี ในยุคที่มนุษย์นั้นคลุกคลีกับธรรมชาติ ดวงอาทิตย์จึงเปรียบเสมือนนาฬิกาเรือนแรกของโลกโดยการดูจากทิศทางของเงา เช่น ช่วงเช้าคือเวลาที่ดวงอาทิตย์ขึ้น ช่วงกลางวันคือเวลาที่ดวงอาทิตย์ตรงหัว และช่วงค่ำคือเวลาที่ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า จนเป็นที่มาของนาฬิกาแดดที่ใช้บอกเวลาในสมัยนั้น

.

18. บิกีนี

object-worlds-first-18

.

เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 4 จากหลักฐานภาพวาดโมเสคที่ Villa Romana Del Casale ในประเทศอิตาลี แสดงภาพหญิงสาวสองคนกำลังลั้ลลากับลูกบอลชายหายด้วยชุดสองท่อน แต่ถ้าเป็นชุดบิกินีแบบโมเดิร์นต้องขอบคุณ Jacques Heim ที่ได้ออกแบบ และตั้งชื่อชุดว่ายน้ำตัวกะจิ๋วหลิวให้ผู้ชายได้วาบหวิวเล่นว่า อะตอม (Atom)

และในปีเดียวกัน Louis Reard ที่ตั้งชื่อว่าชุดว่า Bikini Atol จนเราเรียกว่าบิกินีจนคุ้นชิน

19. แอร์

object-worlds-first-19

.

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่มานานแสนนานในยุคของอียิปต์โบราณ โดยการนำต้นกกไปชุบน้ำแล้วแขวนไว้ตามประตู หน้าต่าง เป็นการระบายความร้อน และลดอุณหภูมิของห้องโดยใช้ประโยชน์จากลมธรรมชาติ เมื่อลมมันพัดผ่านต้นกกชุบน้ำ จากลมร้อนก็จะกลายเป็นลมเย็น
และด้วยแนวคิดอันชาญฉลาดนี้จึงถือได้ว่า ต้นกกชุบน้ำนี่แหละคือแอร์ตัวแรกของโลก

.

20. พัดลม

object-worlds-first-20

.

ปิดท้ายด้วยเทคโนโลยีความเย็นที่มีมานานอีกแล้วเช่นกัน โดยมีมาตั้งแต่อียิปต์โบราณ กรีก และโรมันซึ่งดับร้อนด้วยการใช้ใบบัวขนาดใหญ่ หรือขนนกยูง ขณะที่ชาวญี่ปุ่นในศตวรรษที่ 8 ใช้วิธีพับกระดาษทบไปทบมา ส่วนของไทยจะเป็นอะไรไม่ได้นอกจากจากพัดโบกที่เราเห็นในหนังจักรๆ วงศ์ๆ จนคุ้นตา

.

20 สิ่งแรกของโลกไม่น่าเชื่อว่าของทั้งหมดนั้น จะมาจากความคิดความอ่านของคนสมัยก่อน จนคนที่อยู่ในยุคปัจจุบันอย่างเราๆ ต้องซูฮกให้เลย

.

ที่มา : pantip