นาซ่าต้องการคุณ ! 7 อาชีพสุดฮอตที่เป็นที่ต้องการบนดาวอังคาร

นาซ่า ออกสำรวจ ดาวอังคาร เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการอยู่อาศัยใหม่มานานแล้ว แม้จะยังไม่สามารถส่งมนุษย์ขึ้นไปอยู่บนดาวอังคารได้จริงๆ ในปัจจุบัน แต่การส่งหุ่นยนต์สำรวจทั้งสองรุ่น คือ Opportunity และ Curiosity ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ดูท่าเราอาจจะทัน
เห็นอาณานิคมใหม่บนดาวอังคารในช่วงชีวิตนี้ก็เป็นได้ เพราะนาซ่า ประกาศรับสมัคร 7 สาขาอาชีพที่จะได้ไปตั้งรกรากบนดาวอังคารก่อน ใคร จะมีอาชีพไหนบ้าง ไปดูกัน

.

1. นักสำรวจ – Explorers

.

หากคุณใฝ่ฝันที่จะได้ปีนหน้าผาที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ ของ Velles Marineris (แกรนด์แคนยอนขนาดใหญ่บนดาวอังคาร เชื่อว่าเคยเป็นธารน้ำมาก่อน) เพื่อชมอาทิตย์ตก และดวงจันทร์ 2 ดวงขึ้นล่ะก็ นี่แหละงานในฝันของคุณ

.

2. มนุษย์กลางคืน – Night Shift Workers

.

คุณจะมีที่ทำงานหรูบนโฟบอส ดวงจันทร์หนึ่งในสองของดาวอังคาร (แต่ทำงานเหมืองนะ) ซึ่งเป็นตอนกลางคืนตลอดเวลา แต่ถ้าคิดว่ามืดทั้งวันโหดไปหน่อย ไปอยู่โซนขั้วดาวอังคารใต้สิ ได้ดูพระจันทร์ขึ้นและตกวันละ 2 รอบแหนะ

.

3. เกษตรกร – Farmers

.

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง นักสำรวจผู้กล้าหาญก็ต้องทานข้าวเหมือนกัน คราวนี้ล่ะไม่ใช่แค่ยางพารา แต่สินค้าเกษตรไทยก็อาจขายดีบนดาวอังคารด้วยนะ

.

4. นักสำรวจวิเคราะห์ – Surveyors

.

คุณเป็นคนขี้สงสัยหรือเปล่า เราก็เหมือนกัน ถ้าคุณอยากรู้จักดาวอังคารให้มากขึ้นกว่านี้ มาร่วมงานกับเราสิ

.

5. คุณครู – Teachers

.

การศึกษาพาเราไปเปิดโลกที่เราไม่รู้จัก ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ได้ทั้งนั้น ถ้านี่คือทางของคุณ เราต้องการคุณ!

.

6. เจ้าหน้าที่เทคนิค – Technicians

.

ถ้าคุณมีความชำนาญพิเศษ และความกล้า ที่ไม่มีใครเหมือน ขอเชิญให้คุณมาร่วมงานท้าทายกับเรา ถ้าการซ่อมเสาสัญญาณในสภาพอากาศสุดโหด หรือ บุกเบิกดวงจันทร์โฟบอสอันรกร้าง หยุดคุณไม่ได้ / เราต้องการคุณ!

.

7. ช่างเชื่อม – ASSEMBLY

.

ถ้าคุณชอบต่ออะไรเข้าด้วยกัน แก้ปัญหาที่ท้าทายเพื่อความอยู่รอด เราต้องการคุณ เพื่อปกป้องทุกคนให้อยู่รอดปลอดภัย ทั้งขาไปและขากลับ

.

นาซ่าอยากได้อะไรมากมายจากการเดินทางสู่ดาวอังคาร แต่เหนืออื่นใด คือ เราต้องการคุณ!
อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงมีคำถามว่านี่เรื่องจริงหรือเปล่า? เขาจะขึ้นไปอยู่กันเมื่อไหร่? ก็ต้องบอกเลยว่า จริงแน่นอน แต่นาซ่าไม่ได้ให้คำ ตอบไว้ว่าเมื่อไหร่ ตอบแต่เพียงว่า ‘วันหนึ่ง’ ในอนาคตนี่แหละ ซึ่งก็น่าลุ้นอยู่นะว่าเราจะทันได้ไปกันหรือเปล่า เพราะจริงๆ กำหนดการคร่าวๆ ของการส่งมนุษย์ขึ้นไป คือ ช่วงศตวรรษที่ 30 เพราะการไปดาวอังคารนั้นมีอุปสรรคมากเหลือเกิน

.

โดยจริงๆ แล้วนี่เป็นเพียงโปสเตอร์ที่จัดแสดงในศูนย์อวกาศเคนเนดี้ รัฐฟลอริด้า เท่านั้น ถ้าใครชอบสามารถไปดาวโหลดภาพขนาดโปสเตอร์ คมชัด ไว้ติดห้องเท่ๆ ได้ ที่นี่

.

ที่มา : NASA