ความเชื่อในหนัง VS ความเป็นจริง กับ 10 สิ่งที่หนังทำให้เราเข้าใจผิดมาโดยตลอด

ขึ้นชื่อว่าโลกมายาแน่นอนที่สุดอยู่แล้วครับว่ามันย่อมเต็มไปด้วยเรื่องราวต่างๆ มากมายที่เกิดจากการปรุงแต่งของผู้สร้างภาพยนตร์ทั้งหลาย เพื่อให้หนังที่ถูกผลิตออกมานั้นสามารถขายได้ดีมากขึ้นในแวดวงของอุตสาหกรรมความบันเทิง ว่าแต่รู้หรือไม่ว่าสิ่งปรุงแต่งที่ว่าเนี่ยบางทีมันก็ทำให้ใครหลายๆ คนเข้าใจผิดไปนานพอสมควรเลยทีเดียว ว่าแล้วก็มาดูกันว่า…จะมีเรื่องไหนบ้างที่ทำเราเข้าใจผิด

.

1. ไม่มีที่เก็บเสียงอันไหนที่ทำให้ปืนเงียบได้จริง

.

ในหนัง : ตามตำนานภาพยนตร์ Action ทั้งหลายเพียงแค่เหล่าบรรดาตัวร้าย (หรือในบางครั้งก็พระเอก) ใส่อุปกรณ์เก็บเสียงไว้ที่ปืนเมื่อไหร่ ในทุกๆ ครั้งที่ปืนถูกยิงออกมามันจะเงียบราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยทีเดียว

ความจริง : สำหรับเรื่องของที่เก็บเสียงนี่ พูดได้เลยว่ามันเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมแวดวงภาพยนตร์ Action หรือ Murder Investigation จริงๆ อย่างไรก็ตามในความเป็นจริง ต่อให้คุณใส่ที่เก็บเสียงเอาไว้ยังไง เวลาที่คุณยิงปืนออกมามันก็ยังจะมีเสียงที่ได้ยินกันอย่างชัดเจนอยู่ดี เพราะตามหลักการแล้วที่เก็บเสียงทำหน้าที่แค่ลดเสียงเท่านั้นเอง

.

2. กระสุนสะเดาะกลอน

.

ในหนัง : ตามตำนานกล่าวเอาไว้ว่าเมื่อใดก็ตามที่คุณเจอประตูที่ล็อกแม่กุญแจเอาไว้อยู่แล้วไม่มีกุญแจล่ะก็ ให้ใช้ปืนยิงแทนรับรองเปิดประตูได้ทุกชนิดแน่ๆ ไม่ว่าแม่กุญแจจะใหญ่หรือเล็ก ปรึกษาลูกปืนได้เลย

ความจริง : เป็นอีกหนึ่งเรื่องจริงจากหนัง Action ที่ทำให้คนเข้าใจผิดกันพอสมควร กับเทคนิคการเปิดประตูที่ถูกแม่กุญแจล็อกเอาไว้อยู่ด้วยลูกปืน เพราะในความเป็นจริงแล้วเหล็กบริเวณที่ล็อกประตูบ้านอยู่นั้น ค่อนข้างจะมีความหนาเป็นพิเศษ(เพื่อป้องกันการถูกกระชาก) ด้วยเหตุนี้เองลูกกระสุนปืนพกทั่วๆ ไปที่ใช้ยิงกันจึงไม่สามารถเจาะแม่กุญแจเข้าได้อย่างง่ายดายนัก

.

3. ฟันที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก

.

ในหนัง : ในหนัง Action ระดับตำนานหลายๆ เรื่องตัวเอกมักจะใช้ฟันดึงสลักระเบิดแล้วค่อยปาออกไปใส่เหล่าร้ายจนแตกกระเจิงกันไปข้าง

ความจริง : สำหรับการใช้ฟันดึงสลักระเบิดนั้น เห็นจะมีก็แต่ในหนัง Action เท่านั้นแหละ เพราะว่าในความเป็นจริงแล้วเนี่ย หากมนุษย์ใช้ฟันดึงสลักระเบิดจริงๆ รับรองได้เลยว่างานนี้ฟันกระเด็นออกจากปากแน่ๆ (เพราะสลักระเบิดนั้นค่อนข้างจะแข็งพอสมควร)

.

4. แกะรอยด้วยโทรศัพพ์ง่ายนิดเดียว

.

ในหนัง : ในหนังแนวสืบสวนสอบสวนจะเห็นได้ว่าพระเอก(หรือผู้ร้าย) สามารถสืบหาร่องรอยโทรศัพพ์ของอีกฝ่ายหนึ่งได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ไม่กี่นาทีก็เสร็จแล้ว

ความจริง : ตามความเป็นจริงแล้วตำรวจ หรือผู้ร้ายไม่สามารถแกะรอยจากโทรศัพพ์ได้ภายในระยะเวลาไม่กี่นาที อย่างน้อยที่สุดพวกเขาจะต้องใช้เวลาอย่างน้อยๆ ก็เกือบชั่วโมงเพื่อที่จะสามารถจัดการแกะรอยโทรศัพพ์ได้ว่ามันมาจากที่ไหนกันแน่

.

5. คุยกันกลางอากาศ

.

ในหนัง : ตามตำนานกล่าวเอาไว้ว่าในขณะที่พระเอกและนางเอกล่วงลงมาจากเครื่องบินด้วยระยะเวลาไม่กี่วินาทีนั้น พวกเขาสามารถคุยกันได้แบบรู้เรื่อง ในขณะที่กำลังร่วงหล่นลงมา

ความจริง : สำหรับข้อนี้ให้คุณลองนึกภาพขณะที่กำลังขี่มอเตอร์ไซค์ หรือนั่งซ้อนใครสักคนอยู่บนหลังของเจ้าสองล้อคันนี้ แน่นอนว่าการคุยกับอีกฝ่ายนั้นย่อมเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะยากทีเดียวในขณะที่รถกำลังทำความเร็วอยู่ แล้วทีนี้ลองนึกถึงการร่วงหล่นจากท้องฟ้าในความเร็วที่มากกว่านั่งมอเตอร์ไซค์ดู แน่นอนว่าคุยกันไม่รู้เรื่องแน่ๆ นอกจากจะใช้ภาษามือเอา

.

6. เมื่อหัวใจหยุดเต้นไปแล้วเครื่องปั้มหัวใจช่วยท่านได้

.
ในหนัง : ในละครน้ำเน่าหรือภาพยนตร์บางเรื่อง เมื่อหัวใจของพระเอกและนางเอกหยุดเต้นไปแล้ว เราสามารถใช้เครื่องปั้มหัวใจเพื่อกระตุ้นให้มันกลับมาทำงานตามปกติได้อีกครั้งด้วยการช็อตไฟฟ้า

ความจริง : เรื่องดังกล่าวคงจะมีจำกัดอยู่แค่ในละครน้ำเน่าหรือภาพยนตร์เท่านั้น เพราะในความเป็นจริงแล้วเมื่อใดก็ตามที่หัวใจของคนหยุดเต้นคุณไม่สามารถใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าเพื่อรีสตาร์ทให้มันกลับมาเต้นได้ใหม่อีกครั้ง

.

7. สองมือสุดเท่

.

ในหนัง : ว่ากันว่าเมื่อใดก็ตามที่บรรดาตัวเอกถือปือขึ้นมาเล็งยิงทั้งสองข้างในเวลาเดียวกัน พวกเขาจะสามารถเพิ่มสกิลความแม่นยำ ขึ้นมาอีกประมาณ 50 % เลยทีเดียว (แถมยังเท่สุดๆ อีกด้วย)

ความจริง : เรื่องของการถือปืนยิงพร้อมกันสองกระบอกนั้น เห็นทีคงจะจำกัดอยู่เพียงแค่ในภาพยนตร์เท่านั้นแหละ เพราะในความเป็นจริงเมื่อใดก็ตามที่คุณหยิบปืนขึ้นมาเล็งยิงทั้งสองข้าง มันแทบจะไม่มีทางเป็นไปได้เลยครับที่คุณจะสามารถยิงเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ

.

8. สู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้น

.

ในหนัง : บนอวกาศนั้นเต็มไปด้วยอุกกาบาตที่หนาแน่น และทุกๆ ครั้งที่ยานอวกาศเข้าปะทะกันเนี่ยมักจะมีเสียงยิงและระเบิดแบบสุดเท่ จนทำให้ใครหลายๆ คนรู้สึกอยากจะเป็นนักสำรวจอวกาศบ้างเลยทีเดียว

ความจริง : ในความเป็นจริงแล้วนั้นอวกาศเต็มไปด้วยที่ว่างอันเคว้งคว้าง แถมมีโอกาสน้อยมาเลยทีเดียวที่นักบินอวกาศจะบินไปเจออุกกาบาตจำนวนมหาศาลอยู่บนนั้น (เว้นเสียแต่ว่าจะบินไปเกาะอยู่บนอุกกาบาต นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง นอกจากนี้บนอวกาศยังเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความเงียบ ไม่ว่าจะมีเสียงดังขนาดไหนก็ตาม หากมนุษย์ขึ้นไปอยู่บนนั้นก็ไม่มีโอกาสได้ยินแน่ๆ (สำหรับเรื่องของฉากยิงกันหรือระเบิดตูมตามบนอวกาศนั้นมันถูกทำขึ้นมาเพื่อเพิ่มอรรถรสให้กับผู้ชมเท่านั้นเอง)

.

9. ยาสลบโปะแล้วหลับ

.

ในหนัง : ว่ากันว่าหากคุณอยากจะลักพาตัวใครนั้น เพียงแค่คุณนำผ้าเช็ดหน้าป้ายยาสลบไปโปะเข้าไปบริเวณหน้าเขาแค่นั้น ก็จะทำให้เขาสลบในทันทีแถบหลับยาวๆ ไปอีกหลายชั่วโมง

ความจริง : ตามหลักความเป็นจริงบนโลกแล้วนั้นยาสลบไม่สามารถทำให้ใครสลบได้ในทันทีทันใด แต่ต้องใช้เวลานานถึง 5 นาทีด้วยกันถึงจะทำให้ตัวยาเหล่านั้นออกผลต่อร่างกายมนุษย์ ซึ่งหากพูดตามตรงแล้วนั้นช่วงเวลาที่เหลืออยู่ก็นานพอตัวเลย ที่จะทำให้เหยื่อร้องขอความช่วยเหลือและวิ่งหนีไปได้แบบทันท่วงที

.

10. คนจมน้ำจะเรียกให้คนช่วยด้วยเสียงที่ดังและพยายามชูแขนให้เราได้เห็น

.

ในหนัง: ในหนังเกี่ยวกับการกู้ภัยหลายๆ เรื่องจะเห็นได้ว่า พวกนักกู้ภัยสามารถช่วยเหลือคนที่จมน้ำขึ้นมาจากท้องทะเลได้อย่างง่ายดายเพียงแค่เอื้อมมือลงไปก็ดึงขึ้นมาได้แล้ว

ความจริง : สำหรับคนที่อยู่บนเฮลิคอปเตอร์นั้น ยากมากที่พวกเขาจะสามารถเอื้อมมือเพื่อไปดึงผู้ที่ประสบภัยขึ้นมาจากทะเลได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากเวลาที่คนเราจะจมน้ำและอยู่ในสภาวะดำผุดดำโผล่แล้วเนี่ย มันยากพอสมควรเลยที่จะสังเกตเห็นคนๆ นั้นได้ ด้วยเหตุนี้เองทางทีมกู้ภัยจึงต้องมีนักประดาน้ำไปด้วยทุกครั้ง เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้กระโดดลงไปในน้ำจะได้ช่วยเหลือเหยื่อได้แบบทันที

.

อย่างไรก็ตามสิ่งที่เห็นในภาพยนตร์นั้นเป็นเพียงแค่สิ่งสมมุติ และถูกสร้างขึ้นมาเพื่อความบันเทิงของหนังเท่านั้น ด้วยเหตุนี้เองเราจึงได้เห็นเรื่องแปลกๆ เหล่านี้ในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง จนเรียกว่ามันเป็นหนึ่งในสีสันที่สร้างความสุขให้กับเราได้เป็นอย่างดี

.

ที่มา : brightside