8 คนผู้เกิดมาพร้อมความผิดปกติของร่างกาย และดูเหมือนตัวละครในโลกการ์ตูนเป๊ะ!

เวลาที่เราดูการ์ตูนก็มักจะได้เห็นพลังวิเศษ หรืออภินิหารจากตัวละครต่างๆ บ้างก็ปล่อยพลังได้ บ้างก็พูดโกหกแล้วจมูกจะยาว แล้วแต่ผู้สร้างเค้าจะเติมแต่งจินตนาการลงไป

และบนโลกใบนี้ก็มีคนที่เป็นแบบนั้นอยู่จริงๆ พวกเค้าไม่ได้สามารถปล่อยพลังวิเศษ หรือเดินเหินไปบนอากาศได้ แต่สิ่งที่พวกเค้ามีมาแต่กำเนิด นับเป็นความผิดปกติทางร่างกายที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก และความผิดปกติบางอย่างก็ดูคล้ายกับเรื่องราวในโลกการ์ตูนซะเหลือเกิน จะมีอะไรบ้างนั้นลองมาติดตามชมกันได้เลย

.

1.มนุษย์หุ่นกระป๋องเหล็กของจริง (scleroderma)

medical-conditions-stranger-01

.

ส่วนใหญ่แล้วเวลาที่เราตื่นนอนตอนเช้าก็มักจะบิดขี้เกียจกัน แต่สำหรับ Nicola Whitehill มันไม่ง่ายแบบนั้น เพราะทุกๆเช้าเธอจะต้องแช่ในอ่างเป็นเวลา 3 ชั่วโมง เพื่อให้กล้ามเนื้อแขนขาที่แข็งตัวอย่างกับเหล็กคลายออก

ซึ่งความผิดปกติของโรคนี้ส่งผลให้เส้นเลือด และผิวหนังของเธอยึดตึง ยากต่อการขยับไปมา “ทุกๆเช้าที่ฉันตื่นนอน มันเหมือนกับว่าเราเป็นหุ่นกระป๋องเลยค่ะ ทั้งตัวฉันแข็งไปหมด และรู้สึกเหมือนเครื่องหนังที่มันหนาๆ ฉันต้องแช่ในอ่างแว๊กซ์พาราฟิน และชะโลมร่างกายด้วยผิว ถ้าไม่อย่างนั้นฉันจะไม่สามารถขยับอะไรได้เลย” เธอกล่าว

.

2. หนูน้อยพินอคคิโอตัวจริง (encephalocele)

medical-conditions-stranger-02

.

หนูน้อย Ollie Trezise ผู้เกิดมาพร้อมความผิดปกติที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก ซึ่งส่งผลให้มีจมูกใหญ่ผิดปกติ อันเนื่องมาจากสมองเจริญเติบโตผ่านรอยร้าวในหัวกระโหลก ลามไปจนถึงจมูก และหนูน้อยจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดหลายต่อหลายครั้งเพื่อให้เค้าสามารถหายใจ

.

3. เจ้าหญิงนิทรา (Kleine-Levin syndrome)

medical-conditions-stranger-04

.

มันเกิดขึ้นจริงๆกับเรื่องราวของสาววัย 15 Louisa Ball ซึ่งแพทย์คาดว่าน่าจะเกิดจากความผิดปกติบางอย่างในช่วงปี 2008 ที่เธอเป็นไข้หวัดใหญ่ และทางการแพทย์ก็ยังไม่สามารถหาวิธีรักษาได้ แต่คาดว่าน่าจะค่อยๆหายไปหลังจากที่เธอโตขึ้น

medical-conditions-stranger-03

.

ซึ่งความผิดปกตินี้ทำให้เมื่อไหร่ก็ตามที่เธอหลับ มันจะลากยาวไปมากถึง 2 อาทิตย์!! นานขนาดนี้ต้องส่งผลกับชีวิตประจำวันของเธอแน่นอน เพราะเธอขาดสอบ อดไปเที่ยวในวันหยุด หรือแม้แต่อดได้ไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ

.

4. Benjamin Button (Progeria)

medical-conditions-stranger-05

.

จากหนังที่แบรด พิตต์แสดง ใครจะเชื่อละว่ามันมีอยู่จริงๆ และสามารถเกิดขึ้นได้จริง ซึ่งทารกคนล่าสุดที่มาพร้อมความผิดปกตินี้ เกิดขึ้นที่บังคลาเทศ ความผิดปกติทางพันธุกรรมทำให้เมื่อเด็กทารกเกิดมา จะมีผิวพรรณ และรูปหน้าที่แก่เหมือนคนวัยชรา อีกทั้งยังมีโอกาสเกิดเพียงแค่ 1 ใน 8 ล้าน เท่านั้น

.

5. เสมิร์ฟ (Argyria)

medical-conditions-stranger-06

กว่า 40 ปีที่นาย Paul Karason จากรัฐโอเรกอน ที่มีผิวพรรณปกติเหมือนคนทั่วๆไป แต่แล้วจู่ๆสีผิวเค้าก็เริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินแทนซะงั้น ซึ่งความผิดปกติชนิดนี้เรียกอีกชื่อว่า ‘Silver Poisoning’ เกิดจากการที่เค้านำธาตุเงิน มาใช้เป็นยาทางเลือกชนิดหนึ่ง

ย้อนไปในช่วงปี 1998 เขาเห็นโฆษณาทางนิตยสารเล่มหนึ่ง เกี่ยวกับการฟื้นฟูร่างกายด้วยการดื่มแร่เงิน มากถึง 10 ออนซ์ ต่อวัน จนร่างกายของเค้าค่อยๆเปลี่ยนสี และทางการแพทย์วินิจฉัยแล้วว่า จะไม่มีทางกลับคืนสภาพเดิมได้ อีกทั้งเชื่อว่าอวัยวะภายในของเค้า ก็น่าจะเปลี่ยนสีไปหมดแล้วเช่นกัน

.

6. Bubble Girl (Mast cell disease)

medical-conditions-stranger-07

.

สำหรับ Brynn Duncan สาววัย 20 คนนี้อาการแพ้และความบกพร่องในร่างกายของเธอมันแตกต่างออกไป เธอต้องให้อาหารผ่านท่อ และคาดว่าเป็นคนเดียวในโลกที่จำเป็นจะต้องหยดยาเบนาดริล (ยาแก้ไอที่มีสารประเภท ไดเฟนไฮดรามีน) ตลอด 24 ชม.

อีกทั้งเธอจำเป็นจะต้องนั่งรถเข็นตลอดเวลา เพราะเธอจะรู้สึกตัวชาทันที เมื่อยืนด้วยตัวเองเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น และแม้แต่ตอนนี้ทางการแพทย์ก็ยังไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร

.

7. เจ้าหญิงเอลซ่า (Raynaud’s disease)

medical-conditions-stranger-08

.

หนูน้อย Gracie Hughes ผู้น่ารัก จาก South Wales เธอป่วยจากอาการผิดปกติชนิดหนึ่ง ทำให้ไม่สามารถอยู่ในที่ๆมีอากาศหนาวโล่งแจ้งได้ ซึ่งจะทำให้ตัวเธอจะเริ่มเป็นสีน้ำเงิน เมื่อไหร่ก็ตามที่ต้องออกไปข้างนอก เธอจะต้องได้รับเครื่องนุ่งห่มที่มากกว่าคนอื่นถึง 2 ชั้น

แน่นอนว่าความผิดปกติชนิดนี้ส่งผลต่อชีวิตประจำวันของหนูน้อย เธอไม่สามารถทานไอศครีม เครื่องดื่มเย็น ซึ่งวินิจฉัยแล้วพบว่าเกิดจากการที่เส้นเลือดมีขนาดเล็กเกินไป ทำให้เปราะบางต่อการขยายหรือหดตัว ในสภาพอากาศที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้ร่างกายมีเลือดเข้าไปหล่อเลี้ยงได้น้อยลง ถ้าหากหนูน้อยอยู่ในอากาศที่หนาวจัด

.

8. Barbie (Muscular Dystrophy)

medical-conditions-stranger-09

.

ถึงแม้ว่าจะมีหลายคนที่ต้องการศัลยกรรมให้เหมือนบาร์บี้ แต่ไม่ใช่สำหรับ Amber Guzman วัย 28 ปี จากแคลิฟอร์เนีย ความผิดปกติชนิดนี้ทำให้เธอมีร่างกายที่อ่อนแอ และรูปร่างเหมือนตุ๊กตา

ด้วยกล้ามเนื้อที่อ่อนแรงทำให้เธอไม่สามารถเดินไปไหนได้ไกล หรือแม้แต่ตอนเปลี่ยนเสื้อผ้าเธอจำเป็นที่จะต้องมีคนคอยช่วยเหลือ และแน่นอนว่าการทานอาหารของเธอ ก็ไม่ได้ง่ายเหมือนคนทั่วไปเช่นกัน

แต่เธอคนนี้ก็ไม่ได้ยอมแพ้ต่อความผิดปกติหรอกนะ เพราะเธอเปลี่ยนมันให้เป็นโอกาส ด้วยการแต่งหน้า แต่งตัว ให้ออกมาดูแฟนซี สมกับที่เธอรูปร่างเหมือนตุ๊กตา และโพสต์ลงโซเชียลมีเดียอย่างอินสตาแกรม @amber_kohaku_chan

.

ที่มา : oddee