เบื้องหลังหมายเลขของแบรนด์ดัง มีความหมายว่าอย่างไรบ้าง?

เครื่องหมายทางการค้าสามารถบ่งบอกคุณลักษณะพิเศษเฉพาะตัว ถือเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองที่ไม่มีใครสามารถลอกเลียนแบบได้ และหลายๆ แบรนด์ก็มักจะเลือกนำตัวเลขเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพราะสอดแทรกความหมายที่บ่งบอกที่ตัวตนและความเป็นมาของแบรนด์นั่นเอง

.

Jack Daniels Old No. 7

.

หมายเลข 7 ของ Jack Daniels นั้นมีสาเหตุมาจากในสมัยที่เพิ่งเริ่มการก่อตั้งโรงกลั่นจะต้องทำการลงทะเบียนกับรัฐบาล แต่แล้วพอมีการเพิ่มจำนวนของโรงกลั่นก็ต้องทำการจัดระเบียบกันใหม่และเลขที่ออกก็คือ 16 แต่ทางโรงกลั่นไม่ยอมเปลี่ยนเพราะตั้งเป็นชื่อบริษัทไปแล้ว

.

Nintendo 64

.

Nintendo 64 นั้นตั้งชื่อตามหน่วยประมวลผลขนาด 64 บิต (แค่นี้จริงๆ นะ)

.

Xbox 360

.

ทาง Microsoft เกรงว่าถ้าให้ชื่อเป็น Xbox 2 ก็กลัวว่าจะดูด้อยกว่าเครื่องของคู่แข่ง เพราะวันเปิดตัวดันมาจัดใกล้ๆ กับวันเปิดตัวของเครื่อง Playstation 3 ก็เลยให้ชื่อเป็น Xbox 360 แทน

.

Heinz 57

meaning-of-brands-number-07

.

สำหรับหมายเลข 57 ของ Heinz นั้นได้ให้ความหมายที่แท้จริงเอาไว้ว่าเลข 5 เป็นเลขนำโชคของคุณ Henry Heinz และหมายเลข 7 ก็เป็นเลขนำโชคของภรรยาของเขา

.

3M

meaning-of-brands-number-08

.

บริษัท 3M มีชื่อเดิมว่า Minnesota Mining and Manufacturing Co. เป็นบริษัททำเหมืองแร่คอรันดัมมาก่อน แต่แล้วดูเหมือนว่าแร่คอรันดัมจะมีไม่เพียงพอสำหรับการขุดเจาะอีกต่อไป ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นชื่อ 3M และหันมาผลิตผลิตภัณฑ์พวกกระดาษกาว กระดาษโน๊ตแทน

.

7-Eleven

meaning-of-brands-number-09

.

7-Eleven (7-11) หมายถึงชั่วโมงที่เปิดให้บริการของร้านในช่วงที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อปีค.ศ. 1946 ภายหลังเปลี่ยนมาเปิดให้บริการเป็น 24 ชั่วโมง

.

7 Up

meaning-of-brands-number-10

.

Charles Grigg ผู้ให้กำเนิดเครื่องดื่ม 7 Up ไม่ได้ให้ความหมายที่แน่ชัดเอาไว้ บอกเพียงแค่ว่า ‘ถ้าใช้ชื่อ 6 Up มันดูเหมือนจะไม่ดังเท่าไหร่ ขอเพิ่มอีก 1 ให้เป็น 7 ก็แล้วกัน’

.

WD-40

meaning-of-brands-number-11

.

WD-40 นั้นเป็นชื่อย่อมาจาก Water Displacement, 40th Formula. เป็นการทดลองสูตรซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนครบเป็นครั้งที่ 40 จึงได้สูตรที่เหมาะสม

.

Levi’s 501

meaning-of-brands-number-12

.

ยังไม่มีหลักฐานที่สามารถชี้ชัดได้ว่าหมายเลขยีนส์ 501 นี้หมายถึงอะไร เพราะว่าข้อมูลสูญหายไปพร้อมกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวใน San Fransisco เมื่อปีค.ศ. 1906

.

Baskin-Robbins’ 31 Flavors

meaning-of-brands-number-13

.

ในปีค.ศ. 1953 Baskin-Robins ได้เสนอแคมเปญการตลาดใหม่ล่าสุด โดยหมายเลข 31 นี้หมายถึงจะมีรสชาติไอศกรีมออกใหม่ทุกวัน ไม่ซ้ำกันเลยในแต่ละเดือน

.

Chanel No. 5

meaning-of-brands-number-14

.

น้ำหอมหมายเลข 5 นี้เป็นกลิ่นน้ำหอมที่ทาง CoCo Chanel เลือกใช้เปิดตัวในวันที่ 5 เดือน 5 (พฤษภาคม) เกี่ยงข้องกับเลข 5 แทบทั้งสิ้น

.

Six Flags

meaning-of-brands-number-15

.

Six Flags นั้นได้ชื่อมาจาก Six Flags over Texas โดยมีความหมายมาจากธงจากทั้งหมด 6 ประเทศที่ควบคุมรัฐเท็กซัส (สเปน, ฝรั่งเศส, เม็กซิโก, สาธารณรัฐเท็กซัสสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรสหรัฐอเมริกา)

.

ที่มา : thechive