14 โลโก้แบรนด์ดัง ที่ซ่อนความหมายแฝงไว้ภายใน

โลโก้สินค้าแบรนด์ดังที่เราคุ้นตาหลายๆ เจ้า ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อความสวยงาม สะดุดตา หรือว่าจดจำง่ายเท่านั้น แต่มันยังมีความหมายอันมีนัยยะสำคัญแฝงอยู่ด้วยนะ เหมือนอย่างโลโก้ของแบรนด์ต่อไปนี้ ที่ซ่อนความหมายแฝงไว้ได้อย่างแยบยล ลองไปดูกันเลย

.

1. Baskin Robbins

meaning-brandname-logo-02

.

ถ้าสังเกตดีๆ ตรงตัว B และ R จะมีเลข 31 แฝงอยู่ นั่นเป็นตัวเลขที่บอกถึงจำนวนรสชาติของไอศครีมทั้งหมดของเค้านั่นเอง

.

2. FedEx

.

ถ้ามองช่องว่างระหว่างตัว E และ x ให้ดีๆ จะเห็นเป็นรูปลูกศร นั่นสื่อให้เห็นว่าบริษัทนี้มองไปข้างหน้าตลอด

.

3. Amazon

.

หลายๆคนอาจะสงสัยว่าทำไมเว็บ Amazon ถึงต้องมีรอยยิ้มนี้ด้วย? จริงๆแล้วนั่นเป็นลูกศรที่ชี้จาก a ไปยัง z เพื่อบอกว่าเว็บนี้มีสินค้าขายตั้งแต่หมวด a ยัน z ยังไงล่ะ แถมมันยังดูน่ารักเหมือนรอยยิ้มอีกด้วย

.

4. Cisco

.

CISCO เป็นบริษัทที่มีถิ่นฐานอยู่ในเมืองซานฟรานซิสโก และบริษัทนี้ก็อยากจะแสดงความเคารพต่อที่นั่น เค้าเลยหยิบเอาสะพานโกลเด้นเกต มาเป็นส่วนหนึ่งของโลโก้ซะเลย

.

5. Wikipedia

.

เรารู้กันดีว่าโลโก้ของเว็บไซต์ Wikipedia เป็นรูปโลกคงเพราะอยากจะสื่อถึงความรู้รอบโลก แต่ที่มันยังแหว่งไปก็เพราะว่า เค้าจะสื่อให้เห็นถึงความรู้ที่ไม่จบไม่สิ้น และรอบการเติมเต็มอยู่นั่นเอง

.

6. Adidas

.

สาเหตุที่บริษัทผลิตเครื่องแต่งกายสำหรับนักกีฬาอันโด่งดังใช้โลโก้เป็นแทบ 3 แทบ ก็เพราะว่าเค้าจะทำให้เหมือนรูปภูเขา และสื่อให้เห็นถึงความท้าทาย ที่เหล่านักกีฬาจะต้องเผชิญหน้ากับมัน และประสบความสำเร็จล่ะเหมียว

.

7. LG

.

โลโก้ที่ดูเหมือนอารมณ์ดีของ LG หากพลิกมันไปด้านข้าง แล้วผลักตัว L ขึ้นไป มันจะกลายเป็น Pac man ทันที!!

.

8. Formula 1

.

บางคนอาจจะไม่ทันสังเกตโลโก้ Formula 1 ว่าระหว่างตัว F และริ้วสีแดงๆ มีเลข 1 ซ่อนตัวอยู่ด้วย

.

9. Sony Vaio

meaning-brandname-logo-01

.

บางคนอาจจะสงสัยว่าทำไม Vaio ถึงต้องเป็นเส้นประหลาดๆ นั่นก็เพราะว่า Sony พยายามจะสื่อให้เห็นเป็นการเปรียบเทียบระหว่าง Analo (ที่เป็นเส้นคลื่น) และ Digital (ที่เป็นเลข 0 กับ 1)

.

10. Coca-Cola

.

จนทุกวันนี้ก็ยังไม่รู้ว่าเป็นความบังเอิญหรือตั้งใจ เพราะหากมองลงไปที่โลโก้ของ Coca Cola คุณจะเห็นธงชาติเดนมาร์ก โลโก้ตำนานของ บริษัท โซดา

.

11. McDonald’s

.

ก่อนที่ Mc Donald’s จะมีการเปลี่ยนแปลงโลโก้ในปี 1960 ทางบริษัทได้ว่าจ้างนาย Louis Cheskin ที่ปรึกษาด้านจิตวิทยา เค้าเลยจัดตัว M ไซต์บิ๊ก ที่มีความโค้งมน และมีความคล้ายกับหน้าอกของผู้หญิงด้วย

.

12. Google

.

เชื่อหรือไม่ว่า สาเหตุที่ตัว l มีสีเขียว ที่หลุดโทนมาจากสีตัวอักษสีอื่นๆ นั่นก็เพราะเค้าจะสื่อว่า บริษัทนี้มีความคิดที่แตกต่างไม่เหมือนใครยังไงล่ะ

.

13. Unilever

meaning-brandname-logo-13

.

เป็นที่ทราบกันดีว่า ยูนิลีเวอร์เป็นผู้ผลิตสินค้าทั้งอุปโภคและบริโภคนานาชนิดจนแทบจะเอ่ยชื่อไม่หมด ฉะนั้น Unilever เลยจาระไนสินค้าของตัวเองด้วยสัญลักษณ์แทนสินค้าต่าง ๆ ประกอบเข้าเป็นตัว U ของโลโก้แบรนด์แทน

.

14. Toblerone

meaning-brandname-logo-14

.

ขนมช็อกโกแลตผสมนูกัตน้ำผึ้งยอดฮิตอย่าง Toblerone ก็แอบบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของแบรนด์ไว้ในโลโก้ของตัวเอง ด้วยรูปหมีเป็นเงาสีขาวอยู่กลางภูเขารูปสามเหลี่ยม เพราะ Toblerone มีต้นกำเนิดมาจากเมืองเบิร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่ซึ่งมีหมีเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนั่นเอง

.

ที่มา : kapook