5 สุดยอดคำถามลองภูมิ ที่ “กูเกิล” ใช้สัมภาษณ์เพื่อคัดเลือกคนเข้าทำงาน

แม้เว็บไซต์การจ้างงานทรงอิทธิพลที่สุดของอเมริกาอย่าง “กลาสดอร์” จะออกมาเผยตัวเลข เงินเดือน/ปี ของพนักงานบริษัทกูเกิลว่าตกอยู่ที่ราว 5.58 ล้านบาท ซึ่งถ้าเทียบกับบริษัทไฮเทคเจ้าอื่นถือว่าน้อยกว่า เพราะบางแห่งเช่น Juniper Networks พนักงานมีรายได้เฉลี่ยต่อปีสูงถึง 5.65 ล้านบาท/ปี เลยทีเดียว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้อีกล่ะว่า ถ้าในด้านของความฮอต “กูเกิล” ยังเป็นบริษัทอันดับต้นๆ ที่เนื้อหอมเสมอในสายตามนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ

และก็อย่างที่รู้ๆ กันว่า มันไม่ง่ายเลย ที่จะได้เข้าอยู่ภายใต้บ้านหลังใหญ่แห่งนี้ในฐานะ “ลูกจ้าง” เพราะถ้าคุณไม่ Genius พอก็หมดสิทธิ์ และนี่คือ 5 คำถามประลองปัญญาและไหวพริบ ที่กูเกิลใช้สัมภาษณ์งาน เอาเป็นว่ามาลองภูมิกันหน่อยมั้ย ว่าคูลระดับคุณจะผ่านสัมภาษณ์หรือตกสัมภาษณ์ที่กูเกิลกันแน่ ?!?

.

1. Billiard balls

คำถาม : มีลูกบิลเลียด 8 ลูก แต่มีหนึ่งลูกเท่านั้นที่มีน้ำหนักต่างจากลูกอื่นๆ คุณจะต้องชั่งน้ำหนักบนตาชั่ง 2 แขนกี่ครั้ง ถึงจะรู้ว่าลูกไหนแตกต่างจากลูกอื่น

.

52610535 - billiard balls

.

คำตอบ : คำตอบของมันก็คือ 2 ครั้ง ส่วนการหาว่าลูกไหนคือ “แกะดำ” นั้น ทำโดยแบ่งลูกบิลเลียดออกเป็น 3 กลุ่ม คือ มีจำนวน 3 – 3 – 2 และเริ่มชั่งน้ำหนักจากกลุ่ม 3 ลูก ทั้ง 2 กลุ่ม โดยมาปรียบเทียบน้ำหนักกัน ถ้ามีกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งหนักกว่า ให้หยิบ 2 ลูกจากกลุ่มนั้นมาชั่งต่อ ถ้ามันเท่ากันอีก แสดงว่าลูกที่เหลือคือคำตอบ แต่ถ้าการชั่งกลุ่ม 3 ลูกครั้งแรกมีน้ำหนักเท่ากันหมด ก็ให้หยิบ 2 ลูก ที่เหลือมาชั่งต่อได้เลย ทีนี้ก็จะรู้ละว่าลูกบิลเลียดลูกไหนคือคำตอบของคำถามนี้

.

2. Dead man in a desert

คำถาม : ชายคนหนึ่งถูกพบเป็นศพในทะเลทราย ในมือผู้ตายมีไม้ขีดอยู่ 1 ก้าน ไม่มีร่องรอยอื่นใดระบุว่าเสียชีวิตเพราะอะไร แล้วคุณล่ะคิดว่าเค้าตายจากสาเหตุใด

.

10136293 - green coated match head starts to burn with light blue smoke

.

คำตอบ : ข้อนี้เป็นการทดสอบจินตนาการในการหาเหตุผลว่าทำไมเค้าถึงมีไม้ขีดอยู่ในมือ ซึ่งคำตอบไม่มีถูกผิด แต่มีความคนเห็นของชาวเน็ตคนหนึ่งให้เหตุผลไว้อย่างน่ารับเข้าทำงานว่า แม้จะเป็นทะเลทรายแต่ในช่วงตอนกลางคืนก็หนาวเหน็บไม่แพ้ฤดูหนาวของประเทศเมืองหนาวได้เช่นกัน ผู้ตายอาจเป็นคนที่คุ้นชินกับสภาพอากาศร้อนหรืออบอุ่นมากกว่า และเหตุที่เค้าเสียชีวิตนั้นก็มาจากการหนาวตายนั่นเอง ส่วนทำไมในมือมีไม้ขีดไฟน่ะหรอ เป็นเพราะว่าเขาพยายามจะก่อไฟยังไงล่ะ แต่มันแค่ไม่สำเร็จเท่านั้น

.

3. liters of water

คำถาม : คุณมีน้ำไม่จำกัดกับขวดโหลขนาด 3 ลิตร และ 5 ลิตร จะมีวิธีวัดปริมาณน้ำ 4 ลิตรได้อย่างไร ?

.

21462256 - pair of big water bottles isolated on white background

.

คำตอบ : ข้อนี้ใครที่ตกคณิต คำนวณ หมดสิทธิ์ทำงานในกูเกิล แม้วิธีจะทำให้ได้น้ำ 4 ลิตรจะมีหลากหลาย
เฉลย นั่นก็คือ เติมน้ำ 5 ลิตรให้เต็ม แล้วเทลงในโหล 3 ลิตร คุณจะมีน้ำเหลือ 2 ลิตร จากนั้นให้เทน้ำ 3 ลิตรออก แล้วเท 2 ลิตรลงไปในขวด 3 ลิตรแทน จากนั้นเติมน้ำลงไปในโหล 5 ลิตรอีกครั้ง แล้วเทออก 1 ลิตร ไปยังโหล 3 ลิตร คุณก็จะเหลือน้ำ 4 ลิตรในขวด 5 ลิตรพอดิบพอดี

อีกวิธีคือการเติมน้ำให้เต็มโหล 3 ลิตร แล้วเทลงในโหล 5 ลิตร ทำซ้ำอีกครั้ง ซึ่งคราวนี้คุณจะเหลือน้ำ 1 ลิตรเหลือในโหล 3 ลิตร จากนั้นให้เทน้ำในโหล 5 ลิตรออก เทน้ำ 1 ลิตรลงในโหล 5 ลิตร แล้วเติมน้ำลงในโหล 3 ลิตรเพื่อมาเทรวมในโหล 5 ลิตรอีกครั้ง คุณก็จะได้น้ำ 4 ลิตรพอดีเช่นกัน

.

4. Bears

คำถาม : คุณสร้างบ้านขึ้นมา ทุกด้านหันไปทางทิศใต้ ทันใดนั้นคุณสังเกตุเห็นหมี หมีที่คุณเห็นมันสีอะไร ?

.

google-job-interview-questions-04

.

คำตอบ : คำตอบของข้อนี้คือ “หมีขาว” และคำอธิบายที่ฟังแล้วอาจหัวร้อนก็คือ การที่คุณจะสร้างบ้านแล้วแล้วหันไปทางทิศใต้ทั้งหมดนั้น บ้านของคุณจะต้องอยู่ที่ขั้วโลกเหนือเท่านั้น ซึ่งหมีที่จะเห็นได้ก็ต้องเป็น “หมีขาว” สิ ถูกมะ?

.

5. Pills

คำถาม : หมอจ่ายยามา 4 เม็ด โดยเป็นยา 2 ประเภท ที่แยกความแตกต่างกันไม่ออก คนไข้ต้องกินยา 2 ช่วงคือ ตอนเช้าประเภทละ 1 เม็ด และตอนเย็นประเภทละ 1 เม็ด แต่บังเอิญยาทั้ง 4 เม็ดปะปนมั่วกันไปหมด คุณจะมีวิธีรอดชีวิตอย่างไรกับปัญหานี้

.

9842480 - pill in plastic jar

.

คำตอบ : คำตอบก็คือให้แบ่งครึ่งมันให้หมดทั้ง 4 เม็ด และกินครึ่งทั้งหมดในตอนเช้า ส่วนอีกครึ่งทั้งหมดก็กินในตอนเย็น แค่นี้คนไข้ก็จะได้กินยาถูกต้องตามจำนวนพอดี

.

แหม! เรียกว่าจะเอาแต่หัวกะทิ อุปกรณ์ที่ใช้คัดใช้เค้นก็ต้องละเอียดกันหน่อย แต่ถึงอย่างนั้น ใครที่เล็งไว้ว่าจะอยากวัดดูซักหน่อยกับองค์กรนี้ เอาจริงๆ เค้าก็ไม่ได้โหดร้ายถึงขั้นต้องตอบให้ถูกให้หมดทุกข้อ เพราะด้วยระยะเวลาที่มีจำกัด ไม่มีใครคิดและตอบได้ถูกหมดอยู่แล้ว (แต่ถ้าทำได้ก็อีกเรื่องนึงนะ) แต่ทั้งหมดทั้งมวลองค์กรแห่งนี้ เค้าแค่ต้องการทดสอบไหวพริบ ทัศนคติ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า หรือ วัดอีคิวเท่านั้นแหละ เพราะถ้าหากมีไอคิวแต่ไม่มีอีคิว อย่าว่าแต่องค์กรอย่างกูเกิลเลย องค์กรไหนๆ ก็ยากแน่แท้ คุณว่าจริงมั้ยล่ะ ???

.

ที่มา : dmit.co.th , spokedark