5 ปริศนาเครื่องบินหายที่ไปอย่างลึกลับที่สุดในโลก

5 ปริศนาเครื่องบินหายที่กล่าวกันว่าลึกลับที่สุดในโลก….หนึ่งในนั้นคือฝูงบินทิ้งระเบิดที่หายไปจากหน้าจอเรดาร์อย่างไร้ร่องรอย

.

1. Malaysia Airlines Flight 370

dissapear-airplanes-01

.

หลังจากความพยายามในการค้นหาซากเครื่องบินที่กินพื้นที่กว่า 120,00 ตร.กม. ดูเหมือนว่านี่คือการสูญหายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของวงการอุตสาหกรรมการบินในปัจจุบัน ในเดือนธันวาคม ค.ศ.2016 รัฐบาลออสเตรเลียออกมายืนยันว่าพวกเขาให้งบประมาณ 180 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในการค้นหาเครื่อง MH370 แต่ล้มเหลว

เป็นเวลากว่า 2 ปีแล้วที่เครื่อง MH370 สูญหาย นับตั้งแต่วันที่พวกเขาปรากฏบนหน้าจอเรดาร์ครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 8 มีนาคม ค.ศ.2014 ที่มีเส้นทางมุ่งตรงจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่ง

.

2. Unmarked Angola 727

dissapear-airplanes-02

.

ในปี ค.ศ.2003 เครื่องบินจากสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ 727 หายสาบสูญไปอย่างลึกลับที่สนามบินควอโตร เด เฟเวอร์ไรโร ที่ประเทศแองโกลา โดยเครื่องบินลำนี้ถูกจอดทิ้งไว้นานกว่า 14 เดือนเพื่อทำการซ่อมแซมและเปลี่ยนแปลงระบบเชื้อเพลิง ก่อนพระอาทิตย์ตกดินในวันที่ 25 พฤษภาคม ปีเดียวกันนี้ เบน ชาร์ล พาดิลลา และ ช่างเครื่องชาวแองโกลาแอบลักลอบนำเครื่องขึ้นบินโดยไม่ได้รับอนุญาต

จากการสืบสวนพบว่าทั้งคู่นำเครื่องมุ่งตรงไปยังมหาสมุทรแอตแลนติก แต่ไม่มีใครทราบจุดหมายปลายทางที่แน่ชัด และไม่มีใครเห็นเครื่องบินลำนี้และนักบินทั้งสองคนอีกเลย

.

3. Flying Tiger Line Flight 739

dissapear-airplanes-03

.

นี่คือเครื่องบินโดยสารของกองทัพสหรัฐฯ ที่มีรายงานสูญหายในปี ค.ศ.1962 โดยเครื่องบินลำนี้มุ่งหน้าจากเกาะกวมไปยังฐานทัพอากาศในฟิลิปปินส์ แต่พวกเขาหายสาบสูญระหว่างบินเหนือน่านน้ำทะเลแปซิฟิก มีรายงานจากพลเรือนในจุดที่เชื่อว่าเครื่องบินได้สูญหายไปว่าพบเห็นการระเบิดเหนือท้องฟ้า อย่างไรก็ตาม กองทัพสหรัฐฯ ได้ทุ่มเทกำลังพลจำนวนมากเพื่อสืบหาเศษซากเครื่องบินและผู้รอดชีวิต แต่ล้มเหลว

.

4. Northwest Orient Airlines Flight 2501

dissapear-airplanes-04

.

ในค่ำคืนของวันที่ 23 มิถุนายน ค.ศ.1950 เครื่องบินลำนี้ได้สูญหายจากหน้าจอเรดาร์เหนือเรดาร์ ในระดับความสูงที่ 3,500 ฟุต เหนือทะเลสาบมิชิแกน โดยครั้งสุดท้ายที่นักบินประจำเครื่องรายงานมายังสถานีภาคพื้นดินมีใจความว่าพวกเขาพบกับปัญหาบางประการ และขอนำเครื่องลดเพดานบิน มีรายงานจากกรมอุตุวิทยาว่าในพื้นที่ดังกล่าวได้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า ”พายุไฟฟ้า” ที่เชื่อกันว่าอาจเป็นสาเหตุทำให้เครื่องตกลงไปในทะเลสาบมิชิแกน

อย่างไรก็ตาม หน่วยกู้ภัยได้พยายามสืบค้นซากเครื่องบินอย่างเต็มที่ แต่กลับไม่พบแม้แต่ร่องรอย และในปี ค.ศ.2008 มีรายงานพบเห็นสุสานลึกลับที่ตั้งอยู่ในไกลจากทะเลสาบมิชิแกน จนทำให้เชื่อว่าที่นี่คือสุสานที่ฝังศพผู้โดยสารที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์นั้น

.

5. U.S.Navy Flight 19

dissapear-airplanes-05

.

ฝูงบินที่ 19 คือฝูงบินเครื่องบินทิ้งระเบิดของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่หายสาบสูญในสามเหลี่ยมเบอร์มิวด้าเมื่อปี ค.ศ.1945 ระหว่างภารกิจซ้อมรบใกล้หมู่เกาะบาฮามาส มีรายงานว่าในค่ำคืนก่อนเกิดเหตุสภาพอากาศในบริเวณแห่งนี้มีความแปรปรวน จนทำให้การติดต่อสื่อสารเป็นไปอย่างยากลำบาก โดยคำพูดสุดท้ายของหัวหน้าฝูงบินที่ติดต่อมายังสถานีวิทยุภาคพื้นดินระบุว่าเกิดสิ่งผิดปกติเหนือท้องฟ้าก่อนขาดการติดต่อไป

กองทัพเรือได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปเพื่อสืบหาร่องรอยและผู้รอดชีวิต ท่ามกลางข่าวลือว่ามีผู้พบเห็นการระเบิดเหนือท้องฟ้าในจุดเกิดเหตุ จวบจนปัจจุบัน ก็ยังไม่มีใครค้นพบว่าฝูงบินที่ 19 หายสาบสูญไปได้อย่างไร

.

 

ที่มา : spokedark