16 การดีไซน์ บ้านแปลกๆ จากรอบโลก

บางครั้งเราก็ไม่อาจเข้าถึงการออกแบบบ้านของเหล่าศิลปินหรือสถาปนิกสุดติสต์ที่เราไม่รู้ว่านึกอะไรอยู่ถึงดีไซน์บ้านทรงแปลกๆ ออกมา และวันนี้จะพาทุกท่านไปท่องโลกดูไอเดียการออกแบบบ้านแปลกๆ นี้กัน

.

บ้านบางหลังก็ได้แรงบันดาลใจมากจากสถานที่แปลกๆ เหมือนอย่างบ้านหลังนี้ที่ออกแบบโดยนักกิจกรรมในเมืองซูวอน ประเทศเกาหลีใต้ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากห้องน้ำ

.

คนที่อาศัยอยู่บ้านหลังนี้ในเมือง Abuja ประเทศไนจีเรีย เขารักการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เขาเลยรีโนเวทบ้านตัวเองโดยข้างบนนั้นจะมีเครื่องบินประดับอยู่

.

ศิลปินชื่อว่า Moussa Kalo ได้ออกแบบบ้านจระเข้นี้ในปี 2008 แต่เป็นที่น่าเศร้า เมื่อเขาได้จากไปก่อนสองเดือน ที่จะสร้างบ้านหลังนี้เสร็จ

.

ซึ่งภายในบ้านจระเข้ก็กว้างขวางพอสมควร โดยบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเมืองอาบีจาน ประเทศไอวอรี่โคสต์ หรือ โกตดิวัวร์

.

บ้านหลังนี้ในเยอรมนีถูกออกแบบมาให้ทุกอย่างกลับหัวไปหมด

.

แม้แต่ในห้องนอน ทุกอย่างก็ดูกลับหัว ตู้เสื้อผ้าก็ยังทำออกมาให้ดูต้านทานแรงโน้มถ่วงได้ ซึ่งเอาจริงๆ ไม่มีใครอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ แต่ก็มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนแทบทุกวัน

.

อันนี้เป็นบ้านกลับหัวอีกหลังที่อยู่ในรัสเซีย มีแม้กระทั้งรถยนต์แปะอยู่ด้วย

.

มาดูในประเทศจีนกันบ้าง มีบ้านสองหลังถูกอย่างอยู่บนตึกที่เป็นโรงงานในปี 2013 ซึ่งจริงๆ แล้วการสร้างแบบนี้ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายที่นั่น

.

บ้านทรงโค้งในประเทศอังกฤษ ถูกออกแบบโดยศิลปิน Alex Chinneck ซึ่งดูจากภาพนอกแล้วเหมือนบ้านกำลังละลายอยู่เลย โดยบ้านหลังนี้ถูกจัดแสดงเป็นงานศิลปะ จึงไม่มีคนจริงๆ อาศัยอยู่

.

ทางการสหรัฐฯ ได้สร้างบ้านกว่า 70 หลังในเมือง Sumberharjo ประเทศอินโดนีเซีย หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 แมกนิจูด ทำลายบ้านเมืองไปมากมาย ซึ่งบ้านเหล่านี้มีโครงสร้างเหล็กที่แข็งแรง ทนทานต่อพายุและแผ่นดินไหว

.

บ้านน้ำแข็งในกรุงเบอร์ลิน แน่นอนว่ามันไม่ได้อยู่ได้ตลอดไป

.

จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นทุกอย่างในบ้านหลังนี้เป็นน้ำแข็งหมด โดยบ้านหลังนี้สร้างโดยบริษัทธนาคารแห่งหนึ่ง ซึ่งมันอยู่ได้ไม่กี่วัน

.

บ้านบางหลังก็สร้างในสถานที่แปลกๆ เหมือนอย่างหลังนี้ที่อยู่บนโขดหินท่ามกลางแม่น้ำ Drina ในเซอร์เบีย สร้างโดยกลุ่มของผู้ชายในปี 1986 เอาไว้มาเที่ยวพักตากอากาศ

.

หนึ่งในบ้านที่แคบที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในประเทศโปแลนด์ สร้างโดยนักเขียนชาวอิสราเอลชื่อว่า Etgar Keret โดยความแคบของมันเพียง 36 นิ้วเท่านั้น

.

เขาเล่าว่าเขาสร้างบ้านหลังนี้ ให้ครอบครัวของพ่อแม่ที่เสียชีวิตจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในสงครามโลกครั้งที่สอง และนี่คือบ้านหลังที่สองของเขา

.

ตึกขนาด 26 ชั้นนี้ตั้งอยู่กลางกรุงปักกิ่ง โดยจุดเด่นของมันก็คือการยกป่ามาไว้บนตึก เราจะได้เห็นต้นมากและหินมากมายถูกติดตั้งอยู่บนดาดฟ้าของตึกนี้

.

บ้านรูปร่างคล้ายลูกข่างนี้ตั้งอยู่ในประเทศฝรั่งเศส จุดเด่นของมันก็คือใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการดำรงชีวิต

.

ไม่ต้องห่วงเรื่องอากาศ เพราะว่าข้างในนั้นมีที่ปรับอากาศ ในหน้าหนาว ข้างในก็จะอุ่น ในช่วงที่ร้อนมันก็สามารถระบายอากาศได้อย่างดีเยี่ยม

.

นี่คือบายดีไซน์เจ๋งๆ ที่อยู่ในเมืองปราก ดูภายนอกอาจจะนึกภาพไม่ออกว่าเจ๋งยังไง เราต้องเข้าไปดูข้างในกันก่อน

.

คนสร้างชื่อว่า Bohumil Lhota วัย 73 ปี จุดเด่นของบ้านนี้ก็คือการสามารถยกส่วนหลังคาให้ขึ้นและลงได้นั่นเอง อยากเห็นวิวก็แค่หมุนแกนกลางมัน

.

Gonzalo Duran และ Cheri Pann คู่รักอาศัยอยู่ในเมืองเวนีส ได้ตัดสินใจตกแต่งบ้านให้มีสีสันมากกว่าเดิมด้วยของใช้ ของฝาก หม้อ หรืออะไรก็ตามแต่ เขาก็สามารถเอามาลงสีและติดลงไปได้

.

จึงไม่แปลกที่บ้านหลังนี้จะดูตาลาย เพราะมีของเป็นหมื่นๆ ชิ้นที่ทั้งคู่ช่วยกันติดด้วยมือของตัวเอง

.

และนี่คือภาพบ้านเก่าของพวกเขา ก่อนที่จะตกแต่งใช้เวลาหลายปีกว่าจะออกมาเป็นแบบนี้ได้

.

ที่มา : thisisinsider | catdumb